U gan lành tính có thành ung thư?

 21:01 | Thứ tư, 03/03/2021  0
“Tôi khám sức khỏe định kỳ phát hiện bị u gan lành tính. Bác sĩ nói chưa đáng lo nhưng liệu để lâu ngày thì u gan lành tính có trở thành ung thư không? Tôi có nên mổ?” – Trọng Lâm (TP.HCM)

Ảnh minh họa: TL


Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu u gan là u máu thì chưa có trường hợp nào chuyển sang ung thư gan, xác suất gần như 0%. Nếu u gan lành xảy ra trên gan bị nhiễm mỡ, gan bị tổn thương do rượu bia, viêm gan B thì bệnh nhân cần được theo dõi sát từ 3-6 tháng. Nếu gan ổn định thì mỗi năm nên đi khám lại.

U gan lành có thể chuyển sang ung thư, nên chúng ta cần theo dõi để khi có biến chuyển thì phải điều trị ngay. Nếu u gan lành xảy ra trên lá gan bình thường thì xác suất chuyển sang ung thư gan rất thấp nhưng bệnh nhân vẫn nên đi khám định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm.

Không nhất thiết phải phẫu thuật khi bệnh nhân bị u gan lành. Phẫu thuật gan là siêu phẫu và bệnh nhân mất máu rất nhiều. Khi cắt gan sẽ cắt theo phân thùy (gan có 8 thùy), phần gan còn lại sẽ phải làm việc nhiều để bù cho phần bị cắt bỏ. Do đó, chỉ khi nào cần thiết thì bệnh nhân mới phải phẫu thuật cắt gan.

Trên thế giới và ở Việt Nam chỉ có một số bệnh viện thực hiện được phẫu thuật này, vì ngoài kỹ thuật mổ, kỹ thuật hồi sức thì việc hồi phục chức năng gan là vấn đề quan trọng. Vì vậy, u gan lành không có chỉ định phẫu thuật để ngừa ung thư. Nếu u gan lành chuyển sang ung thư gan thì sẽ có chỉ định cắt một phần gan. Việc cắt gan không đơn giản như cắt tóc, do đó các bác sĩ rất hạn chế phẫu thuật gan.

Th-BS-CK2. Trần Ngọc Lưu Phương

(Trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương; Giảng viên bộ môn nội tổng quát phân môn Tiêu hóa - Gan mật, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.