Ung thư da, có dễ phát hiện sớm?

 23:24 | Chủ nhật, 18/04/2021  0
“Tôi nghe nói bức xạ tia cực tím có nguy cơ gây ung thư da. Xin được hỏi bác sĩ, ai sẽ có nguy cơ dễ bị tác động xấu của bức xạ tia cực tím? Ung thư da có dễ phát hiện sớm không?” - Thu Hiền (TP.HCM)

Ảnh minh họa


Những người bắt buộc phải làm việc ngoài trời nắng nhiều giờ liền thì nguy cơ bị ảnh hưởng bởi những tác động xấu của tia cực tím sẽ cao hơn người làm việc văn phòng và ít ra ngoài đường. Ví dụ những anh công nhân xây dựng phải làm ở công trường, những người nông dân phải ra đồng lúc trời nắng nóng, ngư dân hoạt động trên biển,…

Trẻ em cũng là một trong những nhóm cần được bảo vệ kỹ khỏi những bức xạ của tia cực tím. Bởi với trẻ em còn khá nhỏ và thời gian tiếp xúc với bức xạ của chúng còn dài. Nếu không đảm bảo an toàn, che chắn kỹ cho trẻ thì chúng cũng sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tia cực tím từ bức xạ.

Tia cực tím khi ở cường độ cao sẽ tác động rất nhiều đến cơ thể, nhất là làn da, sẽ khiến da bị khô, xơ cứng, thô ráp,… nếu lâu ngày có thể sẽ gây nên tác hại nguy hiểm nhất là ung thư da. 

Ung thư da là một trong nhưng loại ung thư khá thường gặp. Nhưng may mắn đại đa số những trường hợp ung thư da chúng ta đều có thể điều trị một cách dễ dàng nếu phát hiện sớm. Ung thư da dễ nhận biết cũng như dễ phát hiện sớm vì nó thường biểu hiện ở ngoài da với những triệu chứng như: Nếu thấy trên cơ thể có nốt ruồi hơi to, căng rỉ dịch hoặc chảy máu; Xuất hiện những vết loét ngoài da kéo dài và khó lành, ngày càng lan rộng gây đau rát,…; Nổi cục u, rỉ dịch, rỉ máu, hơi ngứa và rát; Có thể người bệnh chủ động thoa thuốc, đến các cửa hàng thuốc tây mua những loại không kê đơn để thoa nhưng vẫn không thấy thuyên giảm…

Nếu có một trong những dấu hiệu trên thì bắt buộc người bệnh nên đến những cơ sở có bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, đánh giá, chẩn đoán phù hợp, từ đó có hướng xử trí kịp thời.

ThS-BS. Nguyễn Triệu Vũ

(Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thủ Đức. TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.