Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương: Điều trị cách nào?

 18:27 | Thứ ba, 22/02/2022  0
“Người bị ung thư tuyến tiền liệt khi đã di căn xương thì liệu pháp điều trị nào sẽ giúp người bệnh kéo dài được sự sống tốt nhất?” - Vũ Tuấn (TP.HCM)

Ảnh minh họa


Ung thư tuyến tiền liệt khi đã di căn đến xương là bệnh cảnh cuối của loại ung thư này, tiên lượng khá dè dặt. Ở giai đoạn này có nhiều giải pháp điều trị. Nền tảng là điều trị về nội tiết tố, hóa trị liệu, một số trường hợp cần phải có giải pháp điều trị hỗ trợ, dùng các thuốc để kích thích chống tình trạng hủy xương, hoặc kháng thể đơn dòng. Ngoài ra, một số trường hợp cần điều trị xạ trị hoặc những dược chất phóng xạ - đây là những tiến bộ mới trong điều trị ung thư đã di căn xương.

Một số trường hợp ung thư tuyến liền liệt di căn xương gây yếu liệt, thậm chí bác sĩ cần phải phối hợp các chuyên khoa như chỉnh hình để phẫu thuật cố định xương, chống chèn ép tủy xương. Một số trường hợp khác, ung thư di căn xương nếu điều trị nhiều giải pháp vẫn không kiểm soát được, đến một giai đoạn cần phải phối hợp chuyên khoa Giảm nhẹ như dùng thuốc giảm đau, thuốc corticoid để kiểm soát tình trạng đau, giảm khó chịu cho bệnh nhân. Song song đó, cần kết hợp liệu pháp tâm lý ở giai đoạn cuối của bệnh này.

TS-BS. Đỗ Anh Toàn

(Trưởng khoa Niệu 4 - Khoa Phẫu thuật Điều trị sỏi thận chuyên sâu, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.