Ước mơ nâng tầm cho thổ cẩm Việt Nam

 13:23 | Thứ tư, 02/12/2020  0
Lễ hội văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 diễn ra từ ngày 24.11 đến ngày 29.11.2020 chủ yếu tập trung mọi hoạt động diễn ra tại Đảo nổi – Trung tâm Thành phố Gia Nghĩa – Tỉnh Đắk Nông đã thu hút hàng chục ngàn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham dự.

Việc tổ chức Lễ hội trong điều kiện khắc nghiệt của năm 2020 thật sự là một cố gắng lớn và thử thách khó khăn của tỉnh Đắk Nông. Lễ hội năm nay lại được mang thêm trọng trách giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về hình ảnh đất nước, con người Đắk Nông qua những cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa truyền thống phong phú nhiều màu sắc, tiềm năng thế mạnh để phát triển du lịch đặc biệt gắn với Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông; tiếp tục bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số Việt Nam, tạo không gian giao lưu văn hóa các dân tộc, các vùng, miền trong cả nước.

Đặc biệt, tỉnh Đắk Nông mong muốn thông qua Lễ hội văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020 sẽ nâng cao giá trị độc đáo của thổ cẩm Việt cũng như những con người đã góp phần làm nên tất cả giá trị này. Vì vậy lễ hội và không gian văn hóa thổ cẩm được thực hiện như một không gian trình diễn về mặt nghệ thuật chứ không phải không gian của những hội chợ xô bồ và nhộp nhịp mà mọi người thường thấy.

Lễ bế mạc Lễ hội văn hóa Thổ cẩm Việt Nam.

Một góc không gian triển lãm thổ cẩm.

Đơn vị thiết kế, lắp dựng các không gian là công ty TA Landscape Architecture Vietnam – đơn vị được biết đến với những thiết kế Cầu Vàng (Đà Nẵng), đường hoa Nguyễn Huệ (TP.HCM), đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM)…

Trong không gian văn hóa thổ cẩm trên đảo nổi, du khách không bị khó chịu bởi sự thống lĩnh của "hàng chợ", hay còn gọi là hàng nhái thổ cẩm, sản xuất đại trà. Ở đây, mọi người sẽ thấy được sự trân trọng hơn dành riêng cho thổ cẩm khi nghệ nhân phải dệt từng tấm vải, thêu và kết thành các sản phẩm đặc trưng của từng dân tộc.

Khu triển lãm Thổ cẩm ứng dụng được đánh giá cao khi các sản phẩm trưng bày nhanh chóng được nhiều resort và khách sạn chọn mua. Tất cả các sản phẩm ứng dụng từ bàn trang điểm, bàn góc, sofa, ghế, tranh, dép, túi xách, khăn, gối… đều sử dụng thổ cẩm thật chứ không phải hàng nhái thổ cẩm.

Các thí sinh cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam dự lễ bế mạc Lễ hội.

Trong Không gian văn hóa Thổ cẩm trên đảo nổi, phần lớn được sử dụng để dành cho sân khấu chính, nơi đã diễn ra 4 chương trình nghệ thuật. Đó là Lễ khai mạc Lễ hội văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần 2 (đêm 24.11), Bán kết Miss Tourism Vietnam 2020 (đêm 25.11), Chung kết Miss Tourism Vietnam 2022 (đêm 28.11) và Lễ bế mạc Lễ hội văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần 2 (đêm 29.11.2020). Tất cả 4 đêm diễn này đều được đầu tư với chất lượng cao và thể hiện đẳng cấp từ kịch bản, ý tưởng, đến toàn bộ ê-kip thực hiện và các nghệ sĩ tham gia.

Đây có thể nói là lần đầu tiên ở Đắk Nông có được liên tục 4 đêm diễn hoành tráng nhưng vẫn nổi bật giá trị nâng tầm văn hóa, tính độc đáo của vùng núi rừng và đưa được khát vọng nâng cao giá trị thổ cẩm Việt. Đó cũng là một trong những định hướng mang tính toàn cầu hóa, khi mà tỉnh Đắk Nông được UNESCO công nhận Công viên địa chất Đắk Nông nằm trong hệ thống Công viên địa chất toàn cầu.

Sân khấu ca nhạc với hơn 100 tấn thiết bị đã được lắp dựng. Trên cao nguyên M’nông, trong nhiều điều kiện khó khăn như năm nay, công ty Quảng cáo Truyền thông Tấm và Cám – đơn vị thực hiện toàn bộ Lễ hội và show Thời trang Thổ cẩm trong rừng - có thể thực hiện được khối lượng công việc đồ sộ như thế chỉ trong hơn 1 tuần.

Đảo nổi Gia Nghĩa, nơi diễn ra các hoạt động văn hóa của lễ hội.

Show thời trang Thổ cẩm trong rừng đã đem lại nhiều ấn tượng đẹp.

Trang phục thổ cẩm giữa vẻ đẹp núi rừng.

Trình diễn trên nền vải thổ cẩm.

Ý tưởng trình diễn thời trang thổ cẩm trong rừng được đông đảo khán giả thích thú.

Việc khẳng định giá trị và nâng tầm cho Thổ cẩm Việt Nam cũng như bước chân vào lĩnh vực du lịch địa chất là một quãng đường còn xa, chắc chắn không phải một ngày hay qua vài sự kiện có thể đạt được. Thông qua Lễ hội văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ II, hành trình này đã được định hướng rõ nét và có những bước chân đầu tiên.

Phạm Vi - Ảnh: BTC

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.