Uống nước xạ đen chữa ung thư gan?

 17:33 | Thứ ba, 29/09/2020  0
“Cậu tôi bị ung thư gan, ở quê nhiều người chỉ bài thuốc nấu cây xạ đen lấy nước uống. Tôi đọc trên internet thấy cũng có thuốc chiết xuất từ xạ đen. Cậu tôi có nên uống nước xạ đen để chữa ung thư gan không?” - Hồng Hà (Hà Nội)

TS-BS. Đào Văn Tú (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng của Viện Nghiên cứu ung thư - Bệnh viện K): Một số thuốc điều trị ung thư hiện nay có nguồn gốc từ thực vật như chiết xuất từ cây thông đỏ, cây dừa cạn... Bên cạnh đó, có một số chất có thể gây độc tế bào có hiệu quả nhất định trong việc ức chế tế bào ung thư có nguồn gốc từ một số cây, cỏ. Xạ đen hay một số cây tương tự có thể chứa chất ức chế tế bào ung thư. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn chưa được kiểm chứng.

Ảnh minh họa: internet

Bên cạnh đó, các chất độc để áp dụng trong điều trị ung thư cần phải được xác định rõ liều để điều trị, tránh những tác dụng phụ không thể hồi phục gây hại đến các cơ quan như gan, thận, tim... Do đó không nên tùy tiện sử dụng các cây cỏ được truyền miệng vào việc điều trị ung thư. Điều này có thể gây ra những tác hại khôn lường đến sức khỏe, tính mạng người bệnh thay vì hiệu quả điều trị bệnh.
 

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.