Ủy ban Kiểm toán môi trường Anh kêu gọi ngừng tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch

 16:16 | Thứ ba, 11/06/2019  0
Ủy ban Kiểm toán môi trường Anh kêu gọi chính phủ nước này ngừng tài trợ cho các dự án khai thác nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài từ nay đến năm 2021 để không phá hỏng những nỗ lực đối phó với biến đổi khí hậu.

Ủy ban Kiểm toán môi trường Anh kêu gọi ngừng tài trợ cho các dự án khai thác nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài.

Báo cáo của Ủy ban Kiểm toán môi trường Anh đề cập chủ yếu đến nguồn hỗ trợ tài chính của Cơ quan Tài trợ xuất khẩu Anh (UKEF).

Theo đó, trong năm năm kể từ tháng 4.2013 UKEF đã phân bổ 96% nguồn tài chính hỗ trợ ngành năng lượng, tương đương 2,5 tỉ bảng Anh (3,2 tỉ USD), để hỗ trợ các dự án nhiên liệu hóa thạch. Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán môi trường Mary Creagh cho biết: “Chính phủ tuyên bố rằng Vương quốc Anh là một nước dẫn đầu về ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu nhưng đằng sau kế hoạch tài trợ xuất khẩu của Vương quốc Anh là chi hàng tỉ bảng tiền thuế của người dân để phát triển các dự án nhiên liệu hóa thạch ở các nước nghèo”.

Báo cáo kết luận hoạt động của UKEF đi ngược lại những nỗ lực của chính phủ Anh nhằm giảm khí gây hiệu ứng nhà kính cũng như gây rủi ro cho những người đóng thuế. Do đó, các nghị sĩ Anh hối thúc UKEF ngừng hỗ trợ tất cả các dự án phát triển nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu từ nay đến năm 2021 và điều chỉnh hoạt động phù hợp giúp chính phủ hướng tới mục tiêu đến năm 2050 trở thành quốc gia không phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được gần 200 quốc gia trên thế giới thông qua vào năm 2015, đặt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu từ 1,5-2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Vân Anh

theo Doanh Nhân Plus, Reuters
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.