Vân & VEO & Du lịch thiện nguyện

 14:39 | Thứ tư, 15/02/2017  0

Vân có thể chia sẻ từ đâu bạn có ý tưởng thành lập VEO? 

         
Mai Lan Vân - Giám đốc tài chính VEO          

VEO được thành lập bởi một nhóm bạn đang du học và trong nước nhằm kết nối cộng đồng mạng lưới các tình nguyện viên trong nước và quốc tế. Mục tiêu đề ra là phát triển cộng đồng bền vững thông qua các chương trình giáo dục.

Với mong muốn giúp đỡ cộng đồng người thiểu số Việt Nam, nhóm triển khai các chương trình tình nguyện để mang lại những thay đổi về sinh kế cho cộng đồng dân tộc thiểu số, người yếu thế trong xã hội.

Ý tưởng xây dựng một cộng đồng mạng lưới tình nguyện viên xuất phát từ những câu chuyện thực tiễn, khi mà nhóm làm việc cùng nhau để xin tài trợ cho nhiều dự án cộng đồng. Với phần lớn các tổ chức NGO (tổ chức phi chính phủ), muốn phát triển được, đều cần phải có một nguồn ngân quỹ rất lớn để hoạt động và duy trì. Do nguồn kinh phí có hạn, không ít tổ chức chỉ phục vụ cộng đồng một thời gian nhất định. Điều đó đặt ra một vấn đề: cần phát triển cộng đồng bền vững và lâu dài, thì tổ chức cũng cần phải có sự bền vững và lâu dài, và điều quan trọng là kêu gọi được sự đầu tư cũng như chủ động về nguồn tài chính.

Trong quá trình nghiên cứu và phát triển dự án, chúng tôi thấy vấn đề lớn là đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ thiếu thốn tài chính, cơ sở vật chất mà còn thiếu về nguồn lực rất nhiều, như nguồn lực làm truyền thông, đào tạo bài bản, dạy nghề... Trong khi đó, xã hội lại có rất nhiều những con người có tri thức, và sẵn sàng hỗ trợ, chỉ có điều thiếu sự kết nối. Nhận thấy hướng đi, cũng như tiềm năng phát triển của nhiều địa phương tại Việt Nam, VEO đã được thành lập, phát triển sản phẩm dịch vụ của riêng mình nhằm hỗ trợ phát triển bền vững cho cộng đồng.

Mục tiêu của VEO là phát triển cộng đồng bền vững thông qua các chương trình giáo dục. Ảnh do VEO cung cấp

Mô hình du lịch thiện nguyện bắt nguồn từ phương Tây với những mục đích rõ ràng và tốt đẹp cho cộng đồng. Tuy nhiên thực tế trên thế giới cho thấy, một số nhà điều hành tour có khi xem đây như một phương thức kinh doanh để thỏa mãn nhu cầu giải trí của người tình nguyện, hơn là giúp đỡ cộng đồng, hoặc dù tạo được cơ hội tình nguyện nhưng không phù hợp với những gì cộng đồng thực sự cần. Hiện nay Việt Nam đã có khá nhiều mô hình du lịch thiện nguyện. Vậy điểm khác biệt của VEO là gì, từ dịch vụ cung ứng đến cách thức phát triển thị trường...?

Điểm khác biệt của VEO là tính bền vững và lâu dài trong những công tác tình nguyện. Không chỉ đơn giản từ thiện lên tặng quà, mà còn thay đối về góc nhìn về tầm quan trọng của giáo dục, đồng thời tạo thêm thu nhập cho người dân địa phương. Qua những nỗ lực nhằm đa dạng, phong phú và thiết thực hóa các hoạt động trong chương trình du lịch thiện nguyện, chúng tôi mang lại sự trải nghiệm thực tế cho các tình nguyện viên - du khách tham gia, không chỉ với khía cạnh là tình nguyện viên đơn thuần, mà còn trải nghiệm được về văn hóa, con người và thiên nhiên vùng miền.

          Du lịch thiện nguyện là hình thức du lịch mà du khách vừa trả tiền đi tour tận hưởng kỳ nghỉ của mình ở những vùng đất mới (thường là vùng sâu, vùng xa), vừa tham gia các hoạt động thiện nguyện, cộng đồng do doanh nghiệp thiết kế.

Các hoạt động của VEO gồm có dạy tiếng Anh cho trẻ vùng cao, trồng rau sạch, xây dựng nhà cửa, hỗ trợ kinh tế khi đưa các chuyên gia đến hướng dẫn cho bà con nông dân trên thôn bản. Cụ thể như trong dự án giáo dục, các bạn du khách - tình nguyện của VEO tuần này sẽ dạy các bé bài số 5, thì tuần sau một nhóm khác lên dạy bài số 6, cứ như vậy. Giáo trình của VEO được Hội đồng Anh và Vietaborad hỗ trợ soạn riêng phù hợp cho vùng cao. Tại Mai Châu, VEO kết hợp đưa các chuyên gia người Nhật về hướng dẫn các chị khuyết tật làm ra thú thổ cẩm để xuất khẩu. Hay đơn giản hơn như tại Bản Cỏi, VEO xây dựng mô hình homestay để người dân biết cách làm du lịch, tăng thu nhập, đưa Bản Cỏi trở thành một điểm du lịch mới trên bản đồ Việt Nam...

Đây cũng là tính chuyên nghiệp - điều kiện cần trong du lịch thiện nguyện, vì cộng đồng?

Vâng. Chương trình của VEO thường là những chương trình đi vào cuối tuần. VEO có một tổ dự án, xây dựng những chương trình cho cả một năm, theo từng giai đoạn. Mỗi một chuyến đi, hoạt động, các bạn du khách - tình nguyện viên sẽ hoàn thành một công đoạn trong kế hoạch. Sự tiếp nối, kế thừa này giúp cho những thành quả ngắn của mỗi nhóm tình nguyện thành hiệu quả chung cho cả chương trình. Sự thẩm thấu, đón nhận dần dần từ người dân địa phương cũng tạo ra những sự thay đổi tích cực và bền vững.

Tình nguyện viên và những đứa trẻ ở Sa Pa

Hiện nguồn tài chính chủ yếu của VEO vẫn là vốn tự có, kinh doanh và qua các chương trình gây quỹ cộng đồng. Và chúng tôi vẫn đang tìm một đối tác bền vững lâu dài để cùng phát triển du lịch tình nguyện tại Việt Nam. Doanh nghiệp xã hội theo quan điểm của Vân là cách mình vẫn có thể độc lập tài chính để nuôi sống doanh nghiệp của mình, và hơn thế là tạo dựng được thương hiệu, tin tưởng của mọi người qua chất lượng sản phẩm và chương trình.

Bên cạnh khách hàng là nhiều công ty tập đoàn làm với VEO, thì đối tượng khách hàng của VEO hiện tại là các bạn trẻ 18 - 24 tuổi, không chỉ Việt Nam mà còn ở các nước. Có những du khách trên 50 tuổi, các bé 8-10 tuổi cũng đăng ký tham gia với VEO. Tôi tin các bậc phụ huynh đã có quyết định đúng đắn khi giáo dục các con biết chia sẻ, hướng đến các hoạt động cộng đồng từ nhỏ, từ đấy hình thành nên những tính cách tốt cho các bé.


 Tổ chức Tình nguyện vì giáo dục (VEO) được thành lập năm 2013, bắt đầu từ dự án du lịch thiện nguyện đầu tiên tại bản Lác II, Mai Châu, Hòa Bình. Năm 2014, VEO chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội. Năm 2016, VEO mở rộng hoạt động sang hỗ trợ tổ chức sự kiện và cung cấp tình nguyện viên. Đến nay, VEO đã mở thêm được các dự án du lịch thiện nguyện tại Bản Cỏi (Phú Thọ), Sa Pa, Thác Bà (Yên Bái), Hà Thành (Hà Giang), biển Quy Nhơn. Đồng thời, đã triển khai được 20 hộ homestay; 4 dự án cộng đồng được hoàn thiện; xây điểm trường Huổi Lốt (Mường Mùn, Điện Biên). 

70% lợi nhuận hàng năm được VEO tái đầu tư cho các dự án, chương trình cộng đồng do mình xây dựng tại các địa phương/điểm du lịch.


 Lê Quỳnh thực hiện

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.