Venice ngập úng bất thường, nghiêm trọng nhất thập kỷ

 15:52 | Thứ ba, 30/10/2018  0
Ba phần tư diện tích thành phố du lịch nổi tiếng của Italy biến thành biển nước trong trận ngập úng nghiêm trọng nhất kể từ năm 2008.

75% diện tích Venice chìm trong biển nước hôm 29.10 sau khi những đợt gió mạnh kéo theo triều cường bất thường tại thành phố du lịch ở miền Bắc Italy, theo AP.

Quảng trường St. Mark đóng cửa vì nước dâng cao đến 156 cm, mức cao nhất kể từ tháng 12.2008, theo thống kê của thành phố.

Cư dân và khách du lịch cố gắng đi lại với những đôi ủng cao. Nước tràn lên cả những tuyến đường đi bộ đã được nâng cao vốn thường vẫn "vô sự" tại các khu vực hay bị ngập của Venice.

Chính quyền thành phố dựng lên các bục cao để giúp mọi người di chuyển, nhưng sau đó chúng được tháo dỡ vì nước dâng quá cao khiến những bục này có nguy cơ bị cuốn trôi. 

Hệ thống xe buýt phải ngừng hoạt động, ngoại trừ các tuyến đi đến các đảo nằm ở vòng ngoài. Cư dân và các chủ cửa hàng gia cố cửa ra vào bằng các tấm gỗ, kim loại để ngăn nước tràn vào.

Venice đang ở giữa mùa ngập úng, gọi là "acqua alta", thường diễn ra từ mùa thu đến mùa xuân. Tuy nhiên, đợt ngập úng này là trường hợp bất thường.

Thị trưởng thành phố Luigi Brugnaro nói ngập úng sẽ không xảy ra khi dự án thủy lợi có tên "Moses" hoàn thành.

Dự án Moses bao gồm một loạt hàng chắn dưới nước mà thành phố tạo ra để giúp vùng đầm phá này không bị ngập khi thủy triều cao hơn 109 cm, điều xảy ra khoảng 4 lần trong năm.

Tuy nhiên dự án này bị chậm tiến độ lâu nay do chi phí cao và hàng loạt bê bối tham nhũng.

Cuối tuần qua, một cuộc thi marathon được tổ chức tại Venice và những người tham gia phải chạy trong nước.

Hầu hết vùng miền tại Italy bị cảnh báo nguy cơ ngập úng vì mưa lớn những ngày qua. Gió mạnh làm ngã đổ cây cối, làm thiệt mạng ít nhất 6 người trong 4 sự vụ ở Naples, Lazio và Liguria.

 

 

Quan chức đã đóng cửa các điểm tham quan chính ở Rome, bao gồm đấu trường Colosseum, quảng trường Roman Forum, từ sớm vì mưa lớn.

Đông Phong

Ảnh: Reuters

 

 

Nguồn theo zing.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.