Vì sao TP.HCM “xét lại” mức kỷ luật em trai cựu Bí thư Thành uỷ?

 16:17 | Thứ năm, 04/10/2018  0
Những sai phạm ở Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (nay gọi là Sagri - Công ty mẹ) được Kiểm toán Nhà nước công bố và hình thức kỷ luật đối với Tổng Giám đốc Sagri Lê Tấn Hùng là những nội dung được quan tâm tại phiên họp báo định kỳ về tình hình văn hóa - kinh tế - xã hội của TP.HCM 9 tháng đầu năm diễn ra chiều 1.10. Ông Hùng là em trai ông Lê Thanh Hải, từng giữ cương vị bí thư Thành ủy TP.HCM hai nhiệm kỳ (từ tháng 6.2006 đến tháng 10.2015) và một nhiệm kỳ chủ tịch UBND TP.HCM (5.2001 đến tháng 7.2006).

Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết UBND TP.HCM đã chỉ đạo thành lập Hội đồng kỷ luật mới, xem xét lại mức kỷ luật khiển trách đối với Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng được công bố hồi tháng 3.2018.  "UBND TP.HCM đã bàn bạc và thấy rằng mức kỷ luật đó chưa đúng, chưa chính xác…” - ông Hoan nói.

Ông Lê Tấn Hùng. Ảnh: PLo

Theo Quyết định kỷ luật cách nay gần 7 tháng, Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng bị khiển trách vì hành vi vi phạm nguyên tắc kế toán được quy định tại khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán 2003. Năm 2016 ông ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài có tổng giá trị 13,3 tỉ đồng.

Theo Thanh tra TP.HCM, có 22 người không tham gia chuyến đi. Kết quả xác minh tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.HCM cho biết thêm rằng trong số 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài có 40 người không có trong danh sách 30 người không có thông tin lưu trữ trên hệ thống của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh.

Được biết, hai đối tác cung cấp dịch vụ cho Sagri là Công ty Thương mại Dịch vụ Hòa Bình quốc tế và Công ty Du lịch Thanh niên Xung phong. Ông Lê Tấn Hùng từng giữ chức chỉ huy trưởng Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM trước khi được điều động về Sagri.

Ít ngày trước phiên họp báo thường kỳ 1.10, dư luận xôn xao về nội dung bản Thông báo Kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) số hiệu 386/TB-KTNN ban hành ngày 15.8.2018 về việc kiểm toán Báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2017 của Sagri. Đoàn KTNN khu vực IV đã tiến hành kiểm toán từ 26.3.2018 đến 18.5.2018, tức là sau thời điểm ông Lê Tấn Hùng nhận hình thức kỷ luật khiển trách. Chịu hình thức kỷ luật khiển trách cùng đợt với thủ trưởng còn có bà Nguyễn Thị Thúy, kế toán trưởng Sagri.

Theo ông Võ Văn Hoan, kết luận của Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra hai sai phạm tại Sagri về quản lý đất đai và công tác điều hành. Tuy nhiên, sai phạm liên quan đến đất đai đã xảy ra từ hai nhiệm kỳ trước, còn sai phạm trong quản lý điều hành thuộc về trách nhiệm của Tổng giám đốc Lê Tấn Hùng, theo người phát ngôn của UBND TP.HCM.  

Trụ sở Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ảnh: PLO

Theo Thông báo 386/TB-KTNN, việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản Nhà nước năm 2017 ở Sagri và một số đơn vị thành viên “còn một số hạn chế”, trong đó có vấn đề thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước. Công ty mẹ xuất hóa đơn và kê khai nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với khoản thu về “hỗ trợ công quản lý, gìn giữ và đầu tư vào đất” thuộc trường hợp không phải khai, tính nộp thuế GTGT theo quy định tại Khoản 1, Điều 5, Thông tư số 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính; chưa tính phân bổ số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ của năm để điều chỉnh số đã tạm phân bổ hàng tháng theo quy định tại tiết a, Khoản 9, Điều 1, Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27.2.2015 của Bộ Tài chính. Công ty cổ phần bảo vệ thực vật Sài Gòn chưa xuất hóa đơn và kê khai thuế GTGT đầu ra đối với hàng hóa dùng để cấn trừ công nợ. 

Công ty mẹ, Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM, Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM và Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn chưa khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân khi thanh toán tiền công nhân khoán khai thác mủ cao su, tiền thuê xe của cá nhân.

Công ty TNHH MTV Bò sữa TP.HCM chưa kê khai nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất chưa có hợp đồng thuê đất (diện tích 5.112.926m2) theo quy định tại điểm 6, Điều 25, Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ, khoản 2 Điều 4 Thông tư số 77/2014/TT-BTC ngày 16.6.2014 của Bộ Tài chính. Công ty TNHH MTV Cây trồng TP.HCM chưa hạch toán đủ số tiền thuê đất phải nộp của 3 khu đất, chưa hạch toán tiền thuê đất phải nộp theo thông báo giá của cơ quan thuế. Ngoài ra, các đơn vị chưa thực hiện nộp NSNN theo quy định tại Khoản 2, Điều 19, Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10.11.2014 của Chính phủ đối với các khoản lợi nhuận từ việc cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm không đúng quy định.

Song Ngô

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.