Vi Thùy Linh, Nguyễn Phong Việt góp mặt trong triển lãm thơ đặc biệt của Sun Life

 06:08 | Chủ nhật, 05/06/2022  0
Góp mặt trong triển lãm này còn có các nhà thơ Ngô Thị Hạnh, Nam Thi và rapper Táo. Mỗi tác giả mang đến sự đa dạng về cách cảm nhận khác nhau cho người thưởng lãm...

Triển lãm thơ có chủ đề "Còn hôm nay, ta còn mãi mãi" diễn ra ngày 4.6 tại Capital Studio (212 Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM) do Sun Life Việt Nam (Sun Life) tổ chức theo định hướng nghệ thuật sắp đặt, một cách tiếp cận mới mẻ cho thể loại văn học này.

Tại sự kiện, mọi người có dịp thưởng lãm tác phẩm và đối thoại với các gương mặt nhà thơ đương đại, gồm: Vi Thùy Linh, Ngô Thị Hạnh, Nguyễn Phong Việt, Nam Thi và rapper Táo để nhìn về những chuyển động thơ và nghệ thuật ngày nay.

Những tác phẩm được trình bày trong không gian rộng mở với ánh sáng, âm thanh, hình ảnh 3D theo phong cách của từng cá tính sáng tạo thơ, mỗi tác giả mang đến sự đa dạng về cách cảm nhận khác nhau cho người thưởng lãm. 

Gần 400m2 giấy được sử dụng riêng cho khu vực Vi Thuỳ Linh. Ban tổ chức sử dụng chất liệu giấy bìa carton kết hợp giấy roki tạo hình, kết hợp với khung sắt, gỗ định hình phần khung đã tạo nên những làn phù sa bồi đắp. Tone màu chủ đạo là màu nâu sáng, be, trắng kết hợp với hiệu ứng loang sáng tựa sóng nước. Khu vực này cũng bố trí nhiều gối lười để độc giả có thể... nằm đọc thơ Vi Thuỳ Linh được chiếu trên màn hình lớn.

 Khi thơ kết hợp với nghệ thuật sắp đặt, đã mang lại hơi thở của cuộc sống giới trẻ hiện đại. Trong ảnh là tác phẩm "Khoảnh khắc vĩnh cửu" tại không gian của nhà thơ Ngô Thị Hạnh.


Trong khi đó, không gian thơ Nguyễn Phong Việt được bố trí mang hơi hướng hoài cổ. Đó là những chiếc tivi đen trắng mà trên màn hình trình chiếu các bài thơ của nam thi sĩ. Trong khi đó những chiếc đài cassette có các cuộn băng thu âm âm các bài thơ mà điều đặc biệt là giọng đọc của chính tác giả. Khánh tham quan có thể sử dụng tai nghe được Ban tổ chức bố trí sẵn để nghe Nguyễn Phong Việt đọc thơ...

Là một trong năm tác giả có tác phẩm tham gia triển lãm, nhà thơ Vi Thùy Linh chia sẻ: “Hơn 8 năm chưa ra sách solo và ít tham gia các hoạt động thơ ca, tôi đang tràn đầy năng lượng và tác phẩm cho sự trở lại. Tôi thực sự phấn khích khi nhận lời đồng hành cùng Sun Life, chọn Thơ để khuếch đại vẻ đẹp của Tiếng Việt qua sự kiện này”.

Nhà thơ Vi Thùy Linh chia sẻ tại sự kiện và đọc sáng tác mới "Châu thổ giấc mơ".

Bộc bạch rằng bản thân coi thơ không phải là cuộc chơi, "mà là lý tưởng sống để lao động tiếng Việt, khuếch tán vẻ đẹp của tiếng Việt", nữ thi sĩ đồng thời nêu quan điểm: "Trong thời đại công nghiệp 4.0 này, thi ca cần phải được khuếch tán bằng các phương tiện thông tin mạnh nhất, và độc giả có quyền đòi hỏi sự đổi mới, sự chuyển động của các thi sĩ trong việc tích hợp các ngôn ngữ hệ thống, trong việc sử dụng đa phương tiện để biểu đạt ngôn ngữ..."

Tromg khi đó, nhà thơ Nguyễn Phong Việt chia sẻ: "Đây là một trải nghiệm mới mẻ đối với tôi. Từ trước tới giờ, sau hành trình 10 năm viết và ra mắt nhiều tập thơ thì mình cũng chỉ đọc thơ qua những trang giấy. Nhưng lần này thơ của tôi được thể hiện trên một ngôn ngữ khác với những sự sáng tạo sắp đặt đầy nghệ thuật. Tôi nghĩ, với bản thân mình đó là một cảm xúc mới và có thể độc giả sẽ tiếp cận với thơ Nguyễn Phong Việt nói riêng và những tác giả khác nói chung ở một góc nhìn đa chiều hơn, tìm thấy những cảm xúc, những suy nghĩ có thể phong phú hơn".

Rapper Táo bên tác phẩm "Nhộng". Nam rapper cho biết bắt đầu làm thơ trước khi đến với Rap.Chia sẻ về việc chọn thơ để làm chất liệu làm nhạc, Rapper Táo nói: "Tất cả mọi thứ chỉ là những phương thức biểu đạt những ý niệm trong đầu. Ý thơ là cách chọn lựa của tôi để đưa những suy nghĩ của mình ra với cuộc sống, cũng như chia sẻ với mọi người. Thơ ngắn gọn nhưng chứa tất cả cảm xúc trong đó".


Chia sẻ thêm, nhà thơ Nguyễn Phong Việt hi vọng những cuộc trình diễn thơ như thế này trong tương lai có thể diễn ra nhiều nơi bởi với thơ có lẽ lâu nay chúng ta giữ một thói quen chỉ đọc ở trang viết, "biết đâu những hình thức như thế này sẽ giúp cho người đọc, đặc biệt là các độc giả trẻ sẽ tiếp cận với thơ được nhiều hơn và đa dạng hơn".

"Trong dòng chảy của công nghệ thông tin ngày nay chúng ta có nhiều phương tiện thông tin giải trí. Chúng ta cũng biết thơ ca là một thể loại văn học nhưng ngày hôm nay bị lép vế rất nhiều. Những cuộc trình diễn thơ như thế này, cho thấy với Ban tổ chức đã có một gợi mở, có sự chăm chút cũng như trân trọng trong việc cố gắng tạo ra một sân chơi, một cuộc trình diễn mà ở đó có thể chỉ có năm nhà thơ thôi nhưng ít nhất những nhà thơ như tôi và các tác giả khác có cơ hội để cất lên tiếng nói của mình, chia sẻ cảm xúc của mình qua những bài thơ.

Tôi cũng hi vọng rằng với độc giả, khán giả khi tham dự những buổi triển lãm như thế này sẽ tìm thấy những cảm xúc mới thông qua thơ ca hoặc loại hình văn học khác. Vì tôi tin rằng những câu chuyện về thơ ca và văn học vẫn là một mạch chảy ngầm trong đời sống giải trí của chúng ta. Nếu chúng ta biết cách chăm chút, biết cách trân trọng, khơi dòng thì dòng chảy đó có cơ hội để tuôn chảy trở lại", nhà thơ Nguyễn Phong Việt nói.

Nhà thơ Nam Thi chia sẻ gại sự kiện.


Chung quan điểm, nhà thơ trẻ Nam Thi xúc động chia sẻ: "Bản thân khi các nhà thơ đến đây, nhìn thấy không gian của mình thì đều thấy vô cùng hạnh phúc. Vị thế, vai trò của thơ trong đời sống nói chung chưa bao giờ mất đi. Ngày hôm nay khi nhìn thấy đông đảo mọi người tới đây, tôi thấy càng tự tin hơn về việc nghệ thuật thơ chưa bao giờ đánh mất vị thế và sự yêu mến, sự quan tâm của tất cả mọi người dành cho mình. Đó là điều mà vô cùng tuyệt vời".

Được biết đây là chương trình tiếp nối sự kiện hài độc thoại mà Sun Life tổ chức vào đầu tháng 4.2022, là chương trình mở đầu cho chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật mà công ty này sẽ đồng hành trong thời gian tới. Lựa chọn đồng hành cùng Thơ, Sun Life mong muốn như một sự tôn vinh vẻ đẹp của ngôn từ và thêm yêu tiếng Việt.

Các nhà thơ giao lưu cùng đông đảo độc giả trong khôn gian triển lãm đầy ấn tượng.


Ông Luc Nhon Ly, Tổng giám đốc Sun Life Việt Nam cho biết: “Với mong muốn mang đến sự tích cực, những tia sáng cho cuộc sống, chúng tôi tổ chức Triển lãm lần này để lan tỏa giá trị tinh thần và tình yêu thơ đến với công chúng. Đồng thời, đây cũng là nơi để các tác giả chia sẻ cảm xúc, mang tác phẩm thơ đến gần hơn với người xem.”

Qua triển lãm, Sun Life mong muốn gửi tới mọi người thông điệp: Hãy luôn trân trọng những khoảnh khắc của hiện tại và sống trọn vẹn mỗi ngày bởi “Còn hôm nay, ta còn mãi mãi”.

Ngô Gia

____________

* Sun Life Việt Nam là thành viên của tập đoàn Sun Life – tổ chức dịch vụ tài chính quốc tế hàng đầu với kinh nghiệm hoạt động trên 157 năm có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sun Life Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác độc quyền phân phối các sản phẩm với hai ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu ở Việt Nam là Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPB), đồng thời củng cố vị trí trong nhóm các doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu về bảo hiểm hưu trí tự nguyện tại Việt Nam với hệ thống đại lý phân phối rộng khắp, bao gồm 76 văn phòng giao dịch và trung tâm dịch vụ Khách hàng tại Việt Nam. Sun Life Việt Nam hiện có vốn điều lệ 16.480 tỷ đồng.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.