Viêm họng, viêm amidan, nhiệt miệng… có thành ung thư?

 15:56 | Thứ năm, 02/04/2020  0
“Tôi hay bị viêm họng, viêm amidan, bị nhiệt miệng… Tình trạng đó nếu thường xuyên thì có nguy cơ bị ung thư vòm họng không? Những triệu chứng nào điển hình của ung thư vòm họng?” – Hữu Phương (Long An)

Triệu chứng ung thư vòm họng rất mơ hồ. Bệnh nhân thường chảy mũi mủ, ù tai, đau họng, nhức đầu. Nhưng khi nhức đầu, các triệu chứng đã “rầm rộ”, ung thư vòm họng đã xâm lấn lên sàn sọ và có thể đã lên não rồi.

Triệu chứng hay gặp nhất đó là nghẹt mũi mà nghẹt mũi thể hiện ở rất nhiều bệnh lý từ cảm cúm, viêm họng đến viêm mũi theo mùa, hoặc triệu chứng ù tai, nổi các hạch ở vùng cổ, chảy máu mũi mủ… Do đó, khi gặp những triệu chứng này, chúng ta phải hết sức cảnh giác.

Làm thế nào để chẩn đoán đâu là viêm amidan, viêm họng, đâu là ung thư vòm họng thì hơn ai hết, quý vị nên đi bác sĩ chuyên khoa về tai mũi họng. Bác sĩ sẽ nội soi tai mũi họng và khám vùng họng hầu, từ đó sẽ chẩn đoán ngay là có ung thư hay không, có viêm amidan hay viêm họng hay không. Hiện tại, bác sĩ tai mũi họng hay sử dụng ống nội soi mềm để vừa chẩn đoán vừa làm sinh thiết để kết luận ung thư vòm họng.

BS-CK2. Nguyễn Ngọc Anh

(Nguyên trưởng khoa ung bướu và y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.