Việt kiều muốn sở hữu nhà ở tại Việt Nam cần đáp ứng điều kiện, giấy tờ gì?

 13:15 | Thứ năm, 14/03/2024  0
Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn sở hữu nhà ở trong nước cần phải có hộ chiếu còn giá trị và được phép nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnam+


Để đảm bảo thống nhất quy định giữa Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn sở hữu nhà ở trong nước cần phải có giấy tờ chứng minh đối tượng là cá nhân được sở hữu nhà ở, có hộ chiếu còn giá trị và được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Đề xuất trên vừa được Bộ Xây dựng đề cập trong Dự thảo “Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở” đang lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn quốc tịch Việt Nam thì cần phải có giấy tờ chứng minh đối tượng là cá nhân được sở hữu nhà ở - đó là hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Trường hợp người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có hộ chiếu nước ngoài và giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam.

Về điều kiện được sở hữu nhà ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn quốc tịch Việt Nam thì phải có giấy tờ chứng minh nhà ở được tạo lập hợp pháp thông qua các hình thức quy định tại khoản 2 Điều 8 của Luật Nhà ở.

Cụ thể người Việt Nam định cư ở nước ngoài có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản; mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cần phải có hộ chiếu còn giá trị và được phép nhập cảnh vào Việt Nam, đang cư trú tại Việt Nam tại thời điểm ký kết giao dịch về nhà ở và thuộc diện được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử VietnamPlus, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng đề xuất trên nhằm tạo cơ sở pháp lý rõ ràng, thống nhất với các quy định pháp luật khác có liên quan như pháp luật về đất đai.

Cụ thể theo Điều 44 của Luật Đất đai năm 2024, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam; có quyền sử dụng đất ở do nhận chuyển quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở.

Hùng Võ

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.