Việt Nam có cơ hội lớn trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới

 15:42 | Thứ bảy, 08/12/2018  0
Chưa kể bối cảnh thương mại Mỹ - Trung đang khiến cục diện của ngành chế biến gỗ thế giới đảo chiều thì dưới những thay đổi tích cực, cùng lúc từ hai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thị trường trị giá hơn 450 tỉ USD của thế giới đang rộng mở cánh cửa cho ngành chế biến gỗ Việt Nam xác lập vị thế mới...

Tại hội thảo "Cơ hội từ thương mại Mỹ - Trung giữa hai làn Hiệp định EVFTA/CPTPP và sự hình thành trung tâm đồ nội thất thế giới tại Việt Nam" thu hút khoảng 300 doanh nhân trong và ngoài nước tham dự vừa diễn ra tại TP.HCM, những tín hiệu tích cực của ngành gỗ Việt Nam được các chuyên gia phân tích và dự báo: năm 2019 là thời điểm hội tụ các lợi thế cho ngành gỗ phát triển mạnh mẽ.

Theo các chuyên gia, dưới tác động những tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và các hiệp định EVFTA/CPTPP, sản phẩm gỗ của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội được tiếp cận thị trường Mỹ, EU và các thị trường như Canada, Mexico, Chile... với mức thuế ưu đãi hơn.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung sẽ là cơ hội cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam, bởi đơn hàng nhập khẩu sẽ có xu hướng dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Thậm chí, các nhà đầu tư vào chế biến gỗ tại Trung Quốc sẽ sang Việt Nam thực hiện các thương vụ hợp tác, hay mua lại các công ty Việt Nam. Còn doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thể xuất được nhiều hàng đi sang thị trường Mỹ. Thực tế, lúc đầu Trung Quốc bị đánh thuế nhóm mặt hàng trị giá khoảng 34 tỉ USD, mức thuế 25%, sau tăng lên 50 tỉ USD cùng mức thuế 25%. Tuy nhiên, chưa có sản phẩm gỗ nào bị đánh thuế trong số 50 tỉ USD này. Đến tháng 9.2018, Mỹ quyết định đánh thuế bổ sung vào 200 tỉ USD xuất khẩu của Trung Quốc, mức thuế là 10%, dự kiến sẽ tăng lên 25% nếu Trung Quốc và Mỹ không đạt được thỏa thuận nào để chấm dứt xung đột. Gói 200 tỉ USD sau cùng này đã bao gồm một số sản phẩm gỗ xuất khẩu từ Trung Quốc.

Ông Trần Quốc Khánh, thứ trưởng Bộ Công thương, dự báo nếu mức thuế chỉ 10%, sự dịch chuyển đơn hàng và dịch chuyển đầu tư nhiều khả năng chỉ diễn ra ở những mặt hàng có biên độ lợi nhuận thấp, như ván dán, ván dăm... Nếu mức thuế là 25%, sự dịch chuyển sẽ diễn ra ở diện rộng hơn, bao gồm cả những mặt hàng có lợi nhuận cao hơn như đồ gỗ nội thất. Nếu chuỗi cung ứng có lý do để tin rằng cuộc chiến sẽ kéo dài thì kể cả với mức thuế 10%, họ cũng cân nhắc việc dịch chuyển đơn hàng và đầu tư ra khỏi Trung Quốc để sang nước khác, trong đó có Việt Nam.

Ông Khánh cũng lưu ý, nếu sự dịch chuyển đơn hàng và đầu tư chỉ với ý đồ lợi dụng Việt Nam để "lẩn tránh" mức thuế nhập khẩu vào Mỹ thì sớm hay muộn ngành gỗ Việt Nam cũng sẽ bị vạ lây từ hành vi này bởi người Mỹ không ngại ngần áp một mức thuế "chống lẩn tránh" lên toàn bộ đồ gỗ xuất khẩu từ Việt Nam. Trên thực tế, Hải quan Mỹ đã khởi xướng điều tra vụ "lẩn tránh" như vậy đối với một số doanh nghiệp (DN) xuất khẩu ván dán từ Việt Nam. Bộ Công Thương đang theo dõi sát vụ việc này và cũng sẽ tổ chức đoàn kiểm tra để xem có sự giả mạo xuất xứ Việt Nam để lẩn tránh mức thuế trên thị trường Mỹ hay không.

Về điều này, ông Tim Liston - Phó Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam, nhận định: "Với tình hình leo thang của thương mại Mỹ - Trung, cơ hội cho hàng hóa từ Việt Nam sang Mỹ cũng như chiều giao thương ngược lại đều rất tốt. Chỉ cần nắm được các nguyên tắc khi làm ăn tại thị trường Mỹ, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp chế biến gỗ nói riêng chắc chắn sẽ có nhiều lợi thế, bởi ngoài vị trí địa lý tương đồng, Việt Nam còn có thế mạnh đến từ các hiệp định thương mại của khu vực".

Khẳng định xung đột thương mại Mỹ - Trung tuy sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ nhưng theo ông Khánh, đó mới chỉ là một phần trong những biến chuyển của kinh tế - thương mại trong thời gian tới. Bởi, nếu cả hai hiệp định EVFTA và CPTPP đồng thời được đưa vào thực thi trong năm 2019, sẽ có tác động tương đối lớn tới sự phát triển của ngành gỗ xuất khẩu Việt Nam. Cụ thể, sản phẩm gỗ "Made in Viet Nam" sẽ được tiếp cận thị trường EU, một trong những thị trường chủ chốt, và các thị trường mới như Canada, Mexico với mức thuế ưu đãi hơn các đối thủ cạnh tranh. Với chất lượng đã được khẳng định, mức thuế ưu đãi này sẽ giúp ngành gỗ Việt Nam có được nhiều đơn hàng hơn.

Với thị trường Canada, 10 tháng năm 2018 Việt Nam đã xuất khẩu vào nước này đạt 131 triệu USD, cao hơn cả năm 2017 (khoảng 128 triệu USD) và dự kiến cả năm sẽ đạt trên 140 triệu USD. Khi CPTPP có hiệu lực sẽ mở ra cơ hội đối với các sản phẩm như ván sàn, gỗ thanh; ván dán, ván ghép, khung tranh, khung cửa và nhất là đồ nội thất. Hàng thủ công mỹ nghệ bằng gỗ cũng sẽ được hưởng lợi khi Canada đồng ý xóa bỏ mức thuế nhập khẩu 7% ngay lập tức.

Cũng là một thị trường mới nhưng Mexico hiện chưa phải là thị trường lớn của Việt Nam bởi hiện mức thuế nhập khẩu áp cho đồ gỗ là khá cao, dao động từ 10% tới 15%. Tuy nhiên, trong CPTPP, Mexico đã đồng ý xóa bỏ thuế nhập khẩu cho toàn bộ các sản phẩm gỗ, bao gồm cả ván dán, ván dăm, gỗ thanh, ván sàn và đồ nội thất, ngoại thất với lộ trình tối đa là 10 năm. Cơ hội sẽ lớn dần theo thời gian, khi mức thuế được giảm dần về 0% theo lộ trình. 

Với thị trường EU, theo ông Khánh nếu việc phê chuẩn EVFTA diễn ra suôn sẻ trong nửa đầu 2019 thì đây sẽ là tin vui với cộng đồng chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam bởi EU là thị trường hết sức quan trọng. Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam vào EU năm 2017 là gần 750 triệu USD. Thị trường đồ gỗ EU khoảng 80-90 tỉ USD/năm. Sản phẩm gỗ của Việt Nam hiện chiếm chưa đến 1% thị trường này nên tiềm năng phát triển là rất lớn khi EVFTA được thực thi. "Nếu ngành gỗ quyết tâm nói không với gỗ bất hợp pháp, thực hiện nghiêm túc Hiệp định FLEGT vừa ký với EU, đồng hành cùng người tiêu dùng trong chiến dịch bảo vệ môi trường và hướng tới phát triển bền vững, cơ hội thị trường sẽ còn lớn hơn nữa", ông Khánh chia sẻ.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch HAWA, cho biết với ngành gỗ, sẽ là câu chuyện thay đổi mạnh mẽ, bắt đầu từ sự dịch chuyển sản xuất từ các nước đến Việt Nam. “Nhiều cơ hội về thị trường đầu tư tài chính, thương mại, thiết kế, nguyên liệu, thiết bị, marketing,… được đồng hành, hội tụ về Việt Nam. Những lực đẩy từ nhu cầu thế giới sẽ sớm đòi hỏi ngành chế biến gỗ Việt Nam phải phát triển hơn nữa để đáp ứng nhu cầu mới của thế giới”, ông Khanh cho biết.

Theo ông Khanh hiện kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam đã đạt trên 9 tỷ USD. Dự kiến năm 2018 kim ngạch sẽ đạt 9.5 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng 16%.

T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.