Vở opera 'Khung cảnh lãng quên' lần đầu công diễn ở Việt Nam

 23:16 | Thứ năm, 16/11/2023  0
Đi tìm ký ức đã mất, "Khung cảnh lãng quên" là bức họa lịch sử trữ tình về một Việt Nam ngàn năm văn hiến và mối liên hệ với Pháp lần đầu tiên được đưa lên sân khấu...

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Pháp - Việt, Viện Pháp tại Việt Nam giới thiệu vở opera Khung cảnh lãng quên (Paysage dans l’oubli) của nhà soạn kịch Olivier Dhénin Hữu kết hợp cùng nhà soạn nhạc Benjamin Attahir. 

Đi tìm ký ức đã mất, Khung cảnh lãng quên là bức họa lịch sử trữ tình về một Việt Nam ngàn năm văn hiến và mối liên hệ với Pháp lần đầu tiên được đưa lên sân khấu.

Olivier Dhénin Hữu sử dụng sân khấu như một chiếc hộp thần kỳ quay ngược thời gian để kể lại biên niên sử của tổ tiên ông thông qua góc nhìn lịch sử và truyền thuyết: triều đình Đại Nam, huyền thoại đất Rồng…

Khung cảnh lãng quên như một bài thơ đầy kịch tính đan xen giữa lời thoại, bài hát và âm nhạc. Một hình thức opera mới hòa quyện tinh thần phương Đông và phương Tây để kể câu chuyện về những khung cảnh bị lãng quên và được tái khám phá.

Antonin - một người Việt từng là phi công trong quân đội Pháp, là cháu trai của Rosaline - một phụ nữ Việt Nam rời Sài Gòn năm 1958 với các con cùng chồng sang Pháp. Louise - con gái bà - có rất ít ký ức về tuổi thơ ở Sài Gòn. Cuộc sống Pháp đã xóa nhòa quá khứ gia đình. Ở đất nước mới này, cô lớn lên và quên mất quê hương, giống như mẹ cô đã từ bỏ cuộc sống trước đây của mình.

Antonin - con trai của Louise, cháu ngoại của Rosaline - cố gắng tìm lại ký ức gia đình thông qua những câu chuyện từ bà ngoại, những bức ảnh cũ, những cuốn sách. Trí tưởng tượng gợi nên từ những câu chuyện, hình ảnh và tranh vẽ đã giúp làm sống lại những khung cảnh bị lãng quên này trong cậu và gia đình. Thời gian trôi qua và nỗi mất mát dần vơi đi, nhường chỗ cho sự hòa giải.

Vở opera Khung cảnh lãng quên sẽ được công diễn tại TP.HCM vào lúc 16g00 Chủ nhật ngày 26.11.2023 tại Nhà hát TP.HCM (7 Công Trường Lam Sơn, Bến Nghé, Quận 1), phụ đề Pháp - Việt. Mua vé tại: https://ticketbox.vn/event/ho-chi-minh-88864.

Vở opera cũng sẽ được công diễn tại Hà Nội vào lúc 19g00 ngày 28.11.2023, tại Nhà hát Hồ Gươm (40 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Vở opera Khung cảnh lãng quên được thực hiện bởi sự hợp tác giữa các đơn vị gồm: Đại sứ quán Pháp, Tổng Lãnh sự quán Pháp, Viện Pháp tại Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và Thực nghiệm văn học nghệ thuật TP.HCM. Đơn vị sản xuất: Công ty Sân khấu Wintereise.

Olivier Dhénin Hữu là nhà thơ, nhà soạn kịch và đạo diễn sân khấu, hiện đang sống tại Paris và Rochefort. Ông xem văn chương và sân khấu như một nơi để tồn tại và để lưu giữ ký ức. Ông vừa theo học song song ngành văn chương tại Đại học Paris VII và khóa đào tạo âm nhạc tại Nhạc viện Quốc gia vùng Amiens, nơi đưa ông đến với vai trò điều phối nghệ thuật tại nhà hát kịch Châtelet từ năm 2006 đến 2008. Sau đó, ông thành lập công ty biểu diễn nhạc kịch Winterreise. Công ty này đã ra mắt nhiều vở kịch, gần đây là Đảo mơ (L’Île du rêve), Đứa bé và những đồ vật bị phù phép (L’Enfant et les sortilèges)...

Ông là nhà văn đoạt giải thưởng của tổ chức Fondation des Treilles do nữ mạnh thường quân Anne Schlumberger thành lập năm 2018 cho vở Waldstein. Sự nghiệp kịch nghệ của Olivier Dhénin Hữu chủ yếu liên quan sâu sắc đến âm nhạc.

Năm 2021, Olivier Dhénin được chọn tham gia chương trình lưu trú sáng tác Villa Saigon của Viện Pháp tại TP.HCM vào năm 2023 với tác phẩm Khung cảnh lãng quên trong ký ức (Paysage dans l'oubli), một vở opera được thực hiện cùng với nhạc sĩ Benjamin Attahir.

_______

Benjamin Attahir là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ violin và nhạc trưởng người Pháp. Anh sinh năm 1989, từng theo học tại Nhạc viện Toulouse và Nhạc viện Paris. Là một nghệ sĩ violin được đào tạo chuyên nghiệp, anh biểu diễn trong Dàn nhạc của Những người đoạt giải (Orchestre des Lauréats) thuộc Nhạc viện, Dàn nhạc thính phòng Jersey và Nhóm Hòa tấu đương đại quốc tế (Ensemble intercontemporain).

Trên cương vị nhạc trưởng, anh đã chỉ đạo nhiều tác phẩm đương đại. Năm 2012, cùng với Patrick Wibart, anh thành lập dàn nhạc ÆNEA với mục đích tìm hiểu lại các tiết mục lãng mạn của Pháp cũng như phát triển các tác phẩm âm nhạc mới từ những nhạc cụ cổ xưa...

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.