Vụ hoa khôi được tiêm vắc-xin COVID-19: Bộ Y tế chuyển hồ sơ để xem xét xử lý

 22:51 | Thứ sáu, 23/07/2021  0
Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét sự việc" "hoa khôi khoe tiêm vắc-xin COVID-19 không cần đăng ký" và xử lý theo quy định do thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Thanh tra Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông về việc chuyển hồ sơ vụ việc để xem xét xử lý theo quy định.

Theo văn bản này, ngày 20.7 vừa qua, một số báo có đăng tin: "Dân mạng bức xúc khi "hoa khôi" khoe tiêm vắc-xin COVID-19 không cần đăng ký". Nội dung bài viết có liên quan đến công tác tiêm vắc-xin COVID-19 tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Sau khi các báo đăng tin nói trên, Thanh tra Bộ Y tế (Đoàn kiểm tra đột xuất theo Quyết định số 131/QĐ-TTrB ngày 21.6 của Chánh Thanh tra Bộ Y tế) đã làm việc với Bệnh viện Hữu nghị để kiểm tra, xác minh thông tin liên quan đến vụ việc báo nêu.

Thông tin cô gái được tiêm vắc-xin COVID-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng khiến nhiều người bức xúc.

Kết quả làm việc với Bệnh viện Hữu Nghị đã xác định người được tiêm vắc-xin COVID-19 được báo đề cập là bà V.P.A. (SN 1996 ở Thanh Xuân, Hà Nội). Theo thông tin từ bệnh viện, bà V.P.A. đã được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vắc-xin COVID-19 từ ngày 12.7 và đã được Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị đồng ý giải quyết cho tiêm nếu có dư liều vắc-xin.

Bệnh viện cho biết đây là việc làm để giải quyết tình huống vào cuối mỗi buổi tiêm trong trường hợp có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng không đến hoặc có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng qua khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm nhằm tránh lãng phí.

Việc bà V.P.A. được tiêm vắc-xin COVID-19 vào ngày 19.7 thuộc trường hợp như vừa mô tả trên đây và được bệnh viện thông báo đến để tiêm.

Tại thời điểm ngày 19.7, Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn 2 loại vắc-xin mới nhận là Pfizer và Moderna (vắc-xin COVID-19 của Astrazeneca đã hết từ trước đó) và việc tiêm vắc-xin nào cho người đến tiêm do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai.

Tuy nhiên, qua mạng xã hội, bà V.P.A. đã đưa tin về việc tiêm vắc-xin COVID-19 không cần đăng ký và được ưu tiên tiêm vắc-xin Pfizer. Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị cho thấy bà V.P.A. đưa tin như đã nêu là sai sự thật.

Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, Thanh tra Bộ Y tế chuyển hồ sơ vụ việc (đơn xin đăng ký tiêm vắc-xin COVID-19; bản tường trình của bác sĩ liên quan...) đến Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 20.7, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên đã ký văn bản gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, yêu cầu báo cáo giải trình về vụ việc báo chí phản ánh tiêm vắc-xin COVID-19 không cần đăng ký.

Văn bản của Thanh tra Bộ Y tế nêu rõ cùng ngày, một số cơ quan báo chí phản ánh thông tin "hoa khôi" khoe tiêm vắc-xin COVID-19 không cần đăng ký. Nội dung bài viết có liên quan đến công tác tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô.

Để làm rõ vụ việc nói trên tránh gây bức xúc cho người dân, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Thanh tra Bộ yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc nêu trên. Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô gửi báo cáo giải trình về Bộ trước 10 giờ ngày 21.7.

Trước đó, như đã đưa tin, mạng xã hội lan truyền hình ảnh cô gái tên V.P.A. (ở Hà Nội) đăng tải thông tin, hình ảnh cô này được người thân gọi đi tiêm vắc-xin COVID-19. Đáng chú ý, bài viết của cô gái này trên trang facebook cá nhân cho thấy việc được tiêm vắc-xin COVID-19 là nhờ có "mối quan hệ" quen biết, nhờ vả.

N.Dung

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.