Vụ hoa khôi được tiêm vắc-xin nhờ "ông ngoại": Tại sao lại là nhân viên?

 13:23 | Thứ năm, 22/07/2021  0
Liên quan đến vụ việc tiêm vắc xin không đúng đối tượng ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô, một nhân viên của bệnh viện đã bị kỷ luật và điều chuyển công tác. Dư luận đặt câu hỏi "vì sao lại kỷ luật nhân viên y tế này?".

Vụ việc tiêm vắc xin không đúng đối tượng ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã làm dậy sóng dư luận những ngày qua. Sở dĩ dư luận dành sự quan tâm đặc biệt đối với vụ việc này và mong muốn có sự giải thích, kết luận rõ ràng từ phía các cơ quan có trách nhiệm bởi vấn đề quá nhạy cảm trong bối cảnh nước sôi, lửa bỏng phòng chống dịch COVID-19 hiện nay. Và rồi, cả xã hội lại được một phen chưng hửng khi có thông báo nhân viên tiêm vắc xin đã bị kỷ luật và điều chuyển công tác…

Vấn đề quan trọng đến mức đích thân Thủ tướng Chính phủ phải lên tiếng chỉ đạo yêu cầu làm rõ vụ việc. Thanh tra Bộ Y tế cũng ngay lập tức có văn bản yêu cầu bệnh viện làm rõ và có báo cáo. Có lẽ vì vậy mà Bệnh viện Hữu Nghị đã ngay lập tức xử lý vụ việc này một cách “triệt để” (tức cái nào triệt thì triệt còn cái nào để thì để) bằng cách “kỷ luật và điều chuyển công tác nhân viên y tế liên quan đến vụ "tiêm vắc xin không cần đăng ký".

Dư luận đặt câu hỏi "vì sao lại kỷ luật nhân viên y tế này?".

Chúng ta đều biết, nhân viên y tế trong bệnh viện không thể tự quyết định tiêm gì cho người khác, họ chỉ làm theo y lệnh. Đối với một việc quan trọng và nhạy cảm như việc tiêm vắc xin này, quyền quyết định lại càng không phải những nhân viên y tế mà phải từ cấp lãnh đạo. Nếu ở Bệnh viện Hữu Nghị, một nhân viên có thể quyết những việc như thế này thì liệu có cần phải có lãnh đạo bệnh viện nữa hay không?

Hình ảnh cô gái trẻ khoe được tiêm vắc-xin do người thân "nhờ vả" được lan truyền trên mạng xã hội. Sau vụ việc này, ông Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô xác nhận có trường hợp này, do nhờ vả của người thân.


Xử lý nhân viên của bệnh viện trong vụ việc này rõ ràng là việc làm không thỏa đáng, mang tính xoa dịu dư luận và “thí tốt”. Tam quốc diễn nghĩa có chuyện rằng khi ấy quân đội của phía Ngụy thiếu lương, Tào Tháo đã xúi Vương Hậu, viên quan cấp lương làm đấu lồi để giảm số lượng cấp. Sau khi phát hiện, quân lính đã nổi loạn và Tào Tháo đã gọi viên quan coi lương đến xin mượn “cái đầu” để yên lòng quân. Có phải các vị đang học bài học của “gian hùng Tào Tháo” khi xưa. Nên nhớ, thời Tào Tháo cách nay gần 20 thế kỷ. Có “học” thì xin các vị hãy học cái mới, đừng đem “bổn cũ soạn lại”, cũ tới mức khinh thường Nhân dân, bất chấp dư luận như trong câu chuyện này.

Thủ tướng chỉ đạo, báo cáo Thủ tướng là để Thủ tướng báo cáo với Nhân dân chứ không phải báo cáo riêng với Thủ tướng. Dư luận đang yêu cầu công bố công khai, rõ ràng nhân viên y tế bị kỷ luật kia là ai, tên tuổi là gì, vi phạm lỗi gì, công tác ở phòng ban, bộ phận nào và bây giờ bị kỷ luật thì mức gì, đã điều chuyển đi đâu? Chính phủ đã nghiêm túc, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thì lãnh đạo bệnh viện Hữu Nghị hãy thật sự nghiêm túc, đừng kiểu “mờ mờ nhân ảnh như người đi đêm”. Nếu vụ việc này được xử lý như những gì đang diễn ra thì các vị phải chăng đang coi thường cả chỉ đạo của Thủ tướng?

Xin các vị tham mưu hãy lên các báo chính thống mà đọc các ý kiến bình luận dưới mỗi bài viết về vụ việc - xin nhắc lại là báo chính thống - để xem người dân đã bất bình và chán ngán đến mức độ nào. Nếu các vị lãnh đạo làm sai không đủ liêm sỉ và dũng cảm để xin từ chức thì các cơ quan có trách nhiệm hãy thực hiện ngay quyền hạn của mình để yên lòng dân chúng và để hạ cơn phẫn uất của người dân trong bối cảnh chống dịch cam go hiện nay.

Vũ Trung Kiên

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.