Vụ khởi tố vì sai phạm đất đai ở Nha Trang: Bị can Lê Huy Toàn vẫn còn nguyên các chức vụ

 13:34 | Chủ nhật, 02/12/2018  0
Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) Lê Huy Toàn đã bị khởi tố bị can, được tại ngoại, nhưng cho đến nay các chức vụ trong Đảng và chính quyền đều vẫn còn nguyên.

Ông Lê Huy Toàn hiện vẫn còn đang giữ các chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Nha Trang; phó chủ tịch UBND thành phố và là đại biểu HĐND thành phố Nha Trang.

Ngày 1.12.2018, ông Nguyễn Tấn Tuân - phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết, ông Lê Huy Toàn là cán bộ thuộc diện quản lý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Theo ông Tuân, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định đình chỉ các chức vụ đối với ông Lê Huy Toàn - Thành ủy viên, phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang. Dự kiến vào tuần tới Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ họp, xem xét các vấn đề liên quan đối với ông Toàn theo quy định của Đảng.

 Ngày 30.11.2018, theo chỉ đạo kể trên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có quyết định “đình chỉ sinh hoạt cấp ủy” đối với ông Toàn.

Dự án khu đô thị du lịch Hoàng Long, TP Nha Trang là nơi đã xảy ra 4 vụ án đã bị khởi tố cùng 9 bị can, trong đó có ông Lê Huy Toàn. Ảnh: Phan Sông Ngân

Còn về chính quyền, việc đình chỉ chức vụ phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang của ông Lê Huy Toàn, theo ông Tuân, sẽ được tiến hành theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương và các quy định pháp luật liên quan.     

Trước đó, vào ngày 28.11.2018 ông Lê Huy Toàn đã  bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa tống đạt quyết định khởi tố bị can (được tại ngoại) về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ án xảy ra tại dự án khu đô thị du lịch Hoàng Long, ở phường Phước Hải, thành phố Nha Trang.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Toàn từ ngày 21-11-2018 nhưng đến ngày 27.11 Viện KSND tỉnh mới phê chuẩn.   

Vào ngày 27.11.2018, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn còn ký văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa và trả lời khiếu nại của các công dân bị thu hồi đất làm dự án khu đô thị mới Lê Hồng Phong II, tại phường Phước Hải, do Công ty CP Bất động sản Hà Quang làm chủ đầu tư.

Về việc ông Lê Huy Toàn vẫn ký văn bản đã nêu, một lãnh đạo Viện KSND thành phố Nha Trang đã trao đổi, theo quy định luật pháp thì quyết định khởi tố bị can đối với ông Toàn của Cơ quan CSĐT chỉ có hiệu lực sau khi được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn và được tống đạt cho bị can theo đúng quy định pháp luật. Còn chức vụ phó chủ tịch UBND TP Nha Trang của ông Lê Huy Toàn, cho đến nay vẫn chưa bị bãi nhiệm theo quy định pháp luật như đã nêu trên.

Quy định về việc bãi miễn chức vụ cán bộ chính quyền

Luật tổ chức chính quyền địa phương (có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2016) quy định về “quyền miễn trừ của đại biểu HĐND” như sau “không được bắt, giam, giữ, khởi tố đại biểu HĐND, khám xét nơi ở và nơi làm việc của đại biểu HĐND nếu không có sự đồng ý của HĐND hoặc trong thời gian HĐND không họp, không có sự đồng ý của Thường trực HĐND” (điều 100).

Còn “trong trường hợp đại biểu HĐND bị khởi tố bị can thì Thường trực HDND quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND đó” (khoản 2, điều 101 Luật tổ chức chính quyền địa phương)

Cũng theo Luật tổ chức chính quyền địa phương, các chức vụ chủ tịch và phó chủ tịch UBND cấp huyện, thành phố phải được HĐND cùng cấp bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm (điểm a, khoản 2, điều 19). Đồng thời, kết quả bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm các chức vụ chủ tịch và phó chủ tịch UBND cấp huyện, thành phố phải được chủ tịch UBND cấp tỉnh phê chuẩn (khoản 2, điều 22).

P.S.Ngân

Phan Sông Ngân

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.