Vũ Ngọc Đãng làm phim quảng cáo Tết 'Đầu năm trao muối'

 14:35 | Thứ sáu, 18/01/2019  0
Tiếp nối thành công của phim ngắn “Đúng tết nhà mình rồi, Muối ơi!” được tung ra vào dịp trước tết năm ngoái, năm nay, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng lại tiếp tục giới thiệu hồi ức về ngày tết thông qua phim ngắn “Đầu năm trao muối”.

Bộ phim do Lương Mạnh Hải đảm nhận vai trò giám đốc sản xuất, với sự tham gia của NSƯT Công Ninh (vai cha) và diễn viên trẻ Đông Ka (vai con trai).

Phim ngắn xoay quanh kí ức về ngày tết của Khang (Đông Ka) từ thuở thơ ấu cho đến lúc trưởng thành, với những lần cùng cha đi trao muối như một phong tục đẹp để mong cầu tình cảm gia đình, hàng xóm láng giềng trong năm mới càng trở nên gắn kết và đậm đà. Bằng câu chuyện cảm động về sự quay trở về của Khang, Vũ Ngọc Đãng mang đến cho khán giả một thông điệp ý nghĩa: tết chỉ nhạt khi bạn ở trọ trong chính căn nhà mình.

Cảnh trong phim ngắn

Lâu nay, dân gian ta có câu "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi". Theo đó, vào những ngày đầu tiên của năm mới, sau khi thời khắc giao thừa kết thúc, người dân Việt Nam có thói quen mua một ít muối về nhà lấy may mắn cho cả năm. Còn những ngày cuối năm, họ mua vôi về để quét lại nhà, tường, cổng nhà với hy vọng tránh được những điều xui xẻo, không may mắn.

Nếu tục “mua muối đầu năm” với ý nghĩa tượng trưng là cầu mong các mối quan hệ gia đình đậm đà, vợ chồng hòa thuận, cha mẹ - con cái gắn bó, yêu thương thì tục “trao muối đầu năm” mà Vũ Ngọc Đãng đưa vào trong phim ngắn có ý nghĩa là cầu mong mối quan hệ của gia đình với hàng xóm láng giềng thêm gắn kết, đậm đà trong năm mới.

Cảnh trong phim ngắn.

“Đầu năm trao muối” có nội dung xoay quanh những kí ức về ngày tết của Khang. Nếu tuổi thơ của Khang tràn đầy sự tò mò và thích thú với tục tặng muối, thì khi lớn dần theo năm tháng, cái hiện đại của điện thoại như âm nhạc, trò chơi hay những kết nối ảo đã khiến cậu không còn thích thú với những ngày tết cùng ba (NSƯT Công Ninh) đi trao muối. Bằng việc nhắc cho khán giả nhớ về một phong tục đẹp của người Việt là “Trao muối đầu năm” với ý nghĩa mong cầu sự đậm đà, hoà thuận trong tình cảm gia đình, mặn mà trong các mối quan hệ... như vị của muối, Vũ Ngọc Đãng muốn gửi gắm một thông điệp hết sức nhẹ nhàng mà tinh tế cho khán giả: “Hãy cân bằng giữa cuộc sống hiện đại và truyền thống, dành sự quan tâm cho gia đình nhiều hơn, thể hiện trực tiếp bằng hành động để có một cái tết thật sự ý nghĩa”.

Chỉ vỏn vẹn 7 phút, “Đầu năm trao muối” qua cách kể chuyện đầy cảm xúc của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đã làm cho khán giả không khỏi bồi hồi khi suy nghĩ về cái tết năm nay.

T.A

 

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.