Workshop và trưng bày 30 tác phẩm nghệ thuật 'Tương lai của Thời gian'

 13:42 | Thứ năm, 27/01/2022  0
Từ ngày 21.1 đến hết ngày 15.2.2022, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) và Đại học VinUni phối hợp tổ chức chương trình trưng bày nghệ thuật Tương lai của Thời gian – Future of Time. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi sự kiện bên lề của Lễ trao giải VinFuture lần thứ Nhất.

Tại nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới, các tác phẩm và công trình nghệ thuật công cộng đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc lan toả tầm nhìn và triết lý đến mọi người. Với mong muốn mang đến những thông điệp tích cực và truyền cảm hứng tới cộng đồng giáo dục nói chung và các em học sinh sinh viên nói riêng giữa thời kỳ đại dịch, Trường đại học VinUni kết hợp với Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) đã khởi xướng Workshop & Trưng bày nghệ thuật Tương lai của Thời gian.

Các tác phẩm tại triển lãm là kết quả của chương trình workshop nghệ thuật Tương lai của Thời gian, giới thiệu hơn 30 tác phẩm của 20 nghệ sĩ ở ba lĩnh vực: hội hoạ, điêu khắc, và sắp đặt. Qua các tác phẩm của triển lãm, người xem sẽ cẩm nhận rõ mỗi nghệ sĩ thể hiện một cách đo thời gian, cách kể câu chuyện tương lai của thời gian theo cách rất riêng của chính mình.

GS. Katalin Kariko – Chủ nhân giải thưởng VinFuture, bên cạnh tác phẩm của nghệ sĩ Đỗ Hiệp

Các nghệ sĩ tham gia chương trình Workshop & Trưng bày nghệ thuật Tương lai của Thời gian.

Điểm độc đáo của chương trình nằm ở hình thức “nghệ thuật cho địa điểm cụ thể” (site-specific art) khi toàn bộ quá trình sáng tác và trưng bày đều diễn ra tại không gian của trường đại học VinUni. Hình thức nghệ thuật này thách thức đầy thú vị với người nghệ sĩ khi tìm kiếm cảm hứng từ chính bối cảnh, tạo ra sự liên kết giữa tác phẩm và địa điểm tạo dựng nó.

Xuyên suốt thời gian workshop, các nghệ sĩ cũng nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các sinh viên VinUni – những tình nguyện viên yêu thích nghệ thuật. Chương trình đã mở ra cơ hội để các sinh viên có thể giao lưu, trao đổi ý tưởng và tìm hiểu về nghệ thuật cùng các nghệ sĩ.

Tác phẩm của nghệ sĩ Vũ Kim Thư thu hút nhiều sinh viên.

Chương trình Tương lai của Thời gian được tổ chức nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện bên lề của Lễ trao giải VinFuture lần thứ Nhất được tổ chức ở Việt Nam. Theo Giám tuyển Lê Thiết Cương nhận định thì: “Triển lãm nghệ thuật song hành với Giải thưởng khoa học lớn, tạo ra ý nghĩa cân bằng của giáo dục khai phóng, giữa trân trọng, thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân loại với nuôi dưỡng tâm hồn từng cá thể bằng cái đẹp”.

Nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Lâm và tác phẩm Cánh diều.

Khách tham quan ấn tượng với tác phẩm Nhịp thời gian của nghệ sĩ Vũ Bình Minh.

Khách tham quan các tác phẩm hội hoạ tại Triển lãm.

Tác phẩm 20 năm 30 năm 50 năm/phút của nghệ sĩ Đào Tân.

Tác phẩm Máy bay giấy của nghệ sĩ Lê Đăng Ninh.

Tác phẩm Tầng thứ X của nghệ sĩ Trần An.

Ảnh: Tác phẩm Đứng bên giấc mơ của nghệ sĩ Lê Lạng Lương.

Đào Đức

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.