Xét nghiệm máu có thể dò được ung thư nhiều năm trước khi có triệu chứng

 13:43 | Thứ bảy, 01/08/2020  0
Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát tiển xét nghiệm có thể nhận diện được các bệnh ung thư khoảng bốn năm trước khi xuất hiện các dấu hiệu nhận biết về bệnh. Điều này làm tăng lên hi vọng về việc có thể sớm dò được ra bệnh.

Xét nghiệm máu mới có thể nhận diện một cách chính xác số người không mắc ung thư tới 96%.

Một nhóm nghiên cứu do các nhà nghiên cứu Trung Quốc dẫn dắt cho biết xét nghiệm máu không xâm lấn mang tên PanSeer có khả năng dò được ung thư với tỷ lệ 95% số người thử nghiệm, không có các triệu chứng nhưng sau đó lại được chẩn đoán có bệnh.

“Chúng tôi đã chứng minh là có năm dạng ung thư có thể dò được thông qua một xét nghiệm máu liên quan đến metyl hóa DNA và sớm hơn chẩn đoán thông thường tới bốn năm,” họ viết như vậy trong bài báo xuất bản trên Nature Communications.

Họ cho biết, xét nghiệm này không giống như việc dự đoán ung thư mà chỉ là chỉ ra sự phát triển ung thư chưa đem lại những triệu chứng hoặc được phát hiện bằng các phương pháp khác. Có nhiều xét nghiệm sinh thiết lỏng đã trở thành tâm điểm của nhiều nghiên cứu vì chúng đưa ra cách chẩn đoán không xâm lấn để sàng lọc bệnh nhân.

Nghiên cứu mới không phải là nghiên cứu đầu tiên nêu những kết quả tích cực của một xét nghiệm máu để phát hiện ung thư sớm. Tuy nhiên nhóm nghiên cứu nói nghiên cứu này thú vị bởi nó cho thấy các bệnh ung thư có thể dò được trước khi các bệnh nhân cho thấy có bất kỳ chỉ dấu nào của các triệu chứng, một số nghiên cứu đã từng làm được điều này trước đây.

Các nhà nghiên cứu cho biết xét nghiệm mới sàng lọc dựa trên các vùng riêng biệt của DNA trong plasma máu cho những thẻ gắn hiển thị, hay còn gọi là các nhóm metyl hóa, vốn thường xuất hiện trong DNA khối u. Họ đã sử dụng các kỹ thuật cho phép họ chọn được từng mức rất nhỏ DNA. Sau đó sử dụng các thuật toán học máy để phát triển một hệ có thể xác định liệu DNA nào được tìm thấy đang lưu thông trong máu có thể xuất phát từ các khối u thông qua sự hiện diện của các nhóm metyl.

Để phát triển xét nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các mẫu máu plasma từ những người ở Trung Quốc giữa năm 2007 và 2014 như một phần của một nghiên cứu có quy mô lớn hơn.

Về tổng thể, 414 mẫu máu được lấy từ những người tham gia, vốn là những người còn chưa mắc bệnh ung thư hoặc ít nhất là chưa phát hiện ra bệnh sau khi lấy mẫu máu được 5 năm, và 191 mẫu được dùng từ máu của các bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, gan, phổi hoặc thực quản trong vòng bốn năm. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các mẫu từ 223 bệnh nhân được lưu trữ ở ngân hàng sinh học mới được chẩn đoán mắc một trong số năm bệnh ung thư trên.

Sau khi huấn luyện hệ do họ phát triển với một nửa số mẫu, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra cách tiếp cận của mình trên nhóm còn lại.

Các kết quả cho  thấy PanSeer đã điểm trúng bệnh ung thư với độ chính xác 88% số người có mẫu xét nghiệm từng được chẩn đoán có bệnh và 95% số người có mẫu xét nghiệm chưa từng bị phát heienj có ung thư nhưng sau đó có phát triển bệnh. Xét nghiệm này đã nhận diện một cách chính xác số người không mắc ung thư tới 96%.

Nghiên cứu này cũng có những giới hạn của nó, bao gồm việc mới chỉ được thực hiện trên số lượng mẫu tương đối nhỏ, việc bảo quản mẫu cũng chưa tối ưu và nhóm nghiên cứu cũng làm tăng lo ngại về khả năng làm mất độ tinh sạch của mẫu. Do đó, xét nghiệm không thể nhận diện được các loại ung thư cụ thể mà một người có thể mắc.

Nhưng tiến sĩ Eric Klein của Viện ung thư Taussig Cleveland Clinic, cũng là người trước đây từng tham gia vào một nhóm nghiên cứu về sinh thiết lỏng có thể phát hiện 10 loại ung thư khác nhau tại giai đoạn sớm của bệnh và dự đoán nội quan nào bị ảnh hưởng, lại cảm thấy hào hứng với nghiên cứu mới. “Đây là một nghiên cứu thú vị khi đem lại sự xác nhận thuyết metyl hóa có thể dò được sự lưu thông phi tế bào qua DNA của khối u và có thể hình thành cơ sở cho những xét gnhiemej sàng lọc mới có khả năng dò được ung thư tại những giai đoạn sớm”, ông nói. “Cần thiết có nhiều xét nghiệm ung thư để bổ sung cho những xét nghiệm sàng lọc chưa hiệu quả hiện nay”.

Samantha Harrison, một nhà quản lý về chẩn đoán bệnh giai đoạn đầu tại Cơ quan nghien cứu Ung thư Anh, nói: “Xét nghiệm PanSeer đã thành công trong việc khuyến khích cac xét nghiệm ban đầu. Nó hứa hẹn có thể dò được ung thư trong các mẫu máu nhiều năm trước khi biểu hiện bệnh ra ngoài. Nhưng những kết quả ban đầu đó cho thấy vẫn cần phải thực hiện những nghiên cứu ở quy mô lớn hơn trong tương lai”.

Thanh Phương dịch

Đồng hành cùng dự án

Nguồn Tạp chí Tia Sáng, Theguardian
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.