200 tỉ đồng giúp thanh niên khởi nghiệp xanh ở nông thôn Việt Nam

 21:02 | Chủ nhật, 20/05/2018  0
Trong khuôn khổ hội nghị Xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn phát triển hợp tác xã Việt Nam, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và Liên minh HTX Việt Nam đã công bố Chương trình Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam.

Đây là chương trình hỗ trợ khởi nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn, thu hút tri thức trẻ khởi nghiệp cũng như hỗ trợ thanh niên nông thôn - đặc biệt là đối tượng công nhân từ các khu công nghiệp không còn đủ điều kiện sức khoẻ để tiếp tục công việc - về quê lập nghiệp, ổn định cuộc sống và làm giàu bền vững trên mảnh đất quê hương.

Đối tượng nhận được sự giúp đỡ là thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tham gia khởi nghiệp có phương án sử dụng vốn hiệu quả; thanh niên có nhu cầu làm kinh tế tại các xã nông thôn mới; thanh niên có nguyện vọng làm kinh tế, có ý tưởng sản xuất kinh doanh nhưng còn thiếu vốn; tài trợ một phần vốn cho các gia đình đặc biệt khó khăn, có công với cách mạng, gia đình bà mẹ Việt Nam anh hùng được lựa chọn theo tiêu chí của chương trình…

Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh việc hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi và hỗ trợ lãi suất, Chương trình Khởi nghiệp Xanh trên quê hương Việt Nam cũng sẽ có những nội dung hỗ trợ khác như đào tạo giúp các đơn vị khởi nghiệp trẻ nâng cao năng lực sản xuất, quản trị, hợp tác trao đổi chuyên gia trong và ngoài nướ, hợp tác với các lãnh đạo doanh nghiệp để mentor các đơn vị khởi nghiệp; thành lập các vườn ươm phòng lab nghiên cứu, công nghệ mẫu, sản xuất mô hình; đẩy mạnh truyền thông về khởi nghiệp bằng hành trình Khởi nghiệp xanh xuyên Việt đi qua 63 tỉnh thành…

Đề đồng hành cùng chương trình này tập đòan Vạn Thịnh Phát, công ty cổ phần Đầu tư Saigon Peninsula cùng các đối tác đã huy động 200 tỷ đồng để tài trợ cho giai đoạn 1 của chương trình. Tiếp theo ban điều phối chương trình cùng các doanh nghiệp khác như  công ty cổ phần đầu tư Sunny World, ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn sẽ tiếp tục kêu gọi nhiều đơn vị khác tham gia để đồng hành cùng chương trình một cách lâu dài. Số tiền này sẽ do ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn quản lý và sẽ giải ngân cho những trường hợp theo tiêu chí của ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Xanh trên quê hương Việt Nam.

Nói về việc khởi xướng chương trình, ông Lê Thành -  viện trưởng viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu, người điều phối chương trình, cho biết chương trình này được tổ chức để hưởng ứng chương trình khởi nghiệp quốc gia do Chính phủ phát động. Phạm vi hoạt động của chương trình này hướng về nông thôn nhằm tạo điều kiện đưa công nghệ, tri thức, dòng vốn về nông thôn.

"Đặc biệt đây là chương trình có ý nghĩa để đưa những công nhân không còn đủ điều kiện sức khỏe thực hiện lao động ở đô thị để trở về mãnh đất quê hương lập nghiệp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ vốn, vật tư nông nghiệp, máy móc và tạo đầu ra cho sản phẩm họ làm ra. Như vậy họ vừa về quê làm giàu bền vững đồng thời vẫn có thời gian để chăm lo cho cha mẹ, ông bà ở quê nhà. Đây là một chương trình có tính nhân văn và trách nhiệm xã hội rất cao" - ông Thành nói.

Ký kết hợp tác chiến lược thu hút nguồn vốn quốc tế phát triển nông nghiệp Việt Nam

Trong khuôn khổ “Hội thảo xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn cho phát triển Hợp tác xã Việt Nam”, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn cùng với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược ba bên nhằm cung cấp tín dụng ưu đãi dành cho các hợp tác xã thành viên. Đây là thỏa thuận quan trọng nhằm cung cấp giải pháp tài chính tổng thể để giải quyết một trong những vướng mắc lớn nhất trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn (trái) và ông Wu Ming-Ming tại sự kiện ký biên bản ghi nhớ giữa SCB và Agribank Đài Loan.

Tiếp đó, đại diện Liên minh HTX Việt Nam, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ, công ty cổ phần Đầu tư & phát triển Sunny World và công ty CP Green Consulting đã ký kết hợp đồng chiến lược về thu hút nguồn vốn và đầu tư phát triển nông nghiệp Việt Nam. Sunny World là một công ty tại TP.HCM có những dự án về bất động sản, hạ tầng lớn và có mối quan hệ quốc tế rất rộng, đóng vai trò kết nối, huy động các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư vào nông nghiệp.

Dịp này, một trong những bước đi quan trọng nhằm đón nguồn tín dụng từ Đài Loan đã được thực hiện. Ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc SCB và ông Wu Ming-Ming, Chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp Đài Loan đã ký biên bản ghi nhớ mở đầu cho chương trình hợp tác quan trọng giữa Agribank Đài Loan và SCB. Theo bản ghi nhớ, đôi bên sẽ hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực như tín dụng, tín dụng ưu đãi cho nông nghiệp, đào tạo nhân sự… Trong thời gian tới, sau khi Ngân hàng Nông nghiệp Đài Loan được phép mở chi nhánh kinh doanh tài chính quốc tế (OBU), đôi bên sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa, hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nhân Đài Loan đang hoạt động tại Việt Nam cũng như doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam. Ông Hoàng Văn cho biết, theo kế hoạch hợp tác, đối tác Đài Loan sẽ hỗ trợ vốn cho SCB để triển khai chương trình tín dụng có lãi suất ưu đãi dành cho xã viên tham gia chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp với lãi suất bình quân trong khoảng 5-7%/năm.

Đăng Hùng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.