33 đội tham gia cuộc thi sáng tạo Robot dành cho học sinh ở TP.HCM

 23:00 | Chủ nhật, 04/12/2022  0
Đây là một trong những chương trình hoạt động của Ngày hội Học sinh trung học phổ thông năm học 2022 - 2023 với chủ đề “Học đúng đam mê - Sống đúng cá tính” diễn ra ngày 4.12 tại TP.HCM.

Theo đó, với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo vì thành phố tương lai”, cuộc thi Sáng tạo Robot dành cho học sinh trung học phổ thông thu hút 33 đội dự thi đến từ 22 đoàn trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trực thuộc 14 quận, huyện Đoàn, Thành Đoàn thành phố Thủ Đức tham gia.

Cuộc thi dành cho đoàn viên, học sinh đang học tập tại các trường Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP.HCM yêu thích lắp ráp và lập trình robot, có kiến thức cơ bản về lập trình robot đều có thể tham gia dự thi.

Cuộc thi sáng tạo robot năm nay thu hút 33 đội thi với tổng cộng 128 thí sinh. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Cuộc thi sử dụng kiến thức, kỹ năng về thiết kế, lắp ráp và lập trình để sáng tạo Robot hoạt động thông qua việc dò line tự động và điều khiển bằng phương thức truyền dữ liệu không dây (bluetooth, wifi, RF,…).

Các đội được tự do thiết kế phần cứng và lập trình phần mềm cho xe và tham gia thi đấu đối kháng theo thể lệ của cuộc thi. Việc mô phỏng công trình Cầu Thủ Thiêm 2 bắt qua sông Sài Gòn trên sa bàn thi đấu, các công trình lớn của thành phố (tuyến metro, Bảo tàng Hồ Chí Minh, đô thị sáng tạo phía Đông thành phố,…) thông qua các trận đấu nhằm khơi dậy tình yêu thành phố, ra sức học tập, sáng tạo chung tay xây dựng và phát triển TP.HCM.

Tại Ngày hội, học sinh cũng được tham gia khu vực thử thách, trải nghiệm, sáng tạo. Trong đó, khu vực “Học sinh thành phố Bác - Học tập tốt” gồm các không gian vận dụng kỹ năng tư duy, sáng tạo, cộng tác, phân tích và giao tiếp để trải nghiệm các thiết bị tự động hóa, sách điện tử khoa học, các mô phỏng khoa học, lắp ráp và điều khiển robot, lego, giải toán, khoa học vui cùng các nguyên tố bí ẩn.

Trải nghiệm lập trình robot, đồ họa và các công nghệ hiện đại, chất lượng cao; các gian hàng kiểm tra các chỉ số đánh giá con người (IQ, EG, PQ,…) thông qua các trò chơi, kiểm tra sinh trắc vân tay giúp học sinh tìm hiểu tính cách, định hướng ước mơ, nghề nghiệp tương lai. Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp của các trường Đại học, Cao đẳng trong và ngoài nước. Triển lãm, giới thiệu sách, tác phẩm văn học giúp nâng cao văn hóa đọc của học sinh.

Các hoạt động nổi bật như hướng dẫn trồng, chăm sóc và trí cây xanh; các gian hàng bày bán các chậu cây cảnh, sản phẩm thân thiện với môi trường; Không gian hướng dẫn và thực hành vẽ tranh với sự hướng dẫn của chuyên gia. 

Tổ chức các chặng thử thách rèn luyện thể lực, tăng cường vận động, sự nhanh nhẹn và óc phán đoán cho học sinh. Triển lãm trực tuyến “Hoa 3 tốt - Vững bước tương lai” tại chuyên trang https://hocsinh.sac.vn/hocsinh3tot ghi nhận và tuyên dương các tấm gương “Học sinh 3 tốt Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2022.

Không gian “Trải nghiệm thực hành - Tư duy sáng tạo” trưng bày và giới thiệu mô hình, sản phẩm chế tạo, sáng tạo, ứng dụng đột phá của các Câu lạc bộ, Đội, Nhóm học thuật, sáng tạo, nghiên cứu khoa học tại các  trường THPT, TTGDNN - GDTX trên địa bàn Thành phố.

Workshop “Góc nhìn Gen Z” với khách mời là những người đang công tác trong lĩnh vực truyền thông, báo chí và chủ nhiệm các câu lạc bộ truyền thông tại các trường Đại học trên địa bàn thành phố sẽ trao đổi, hướng dẫn, truyền đạt phương thức, kinh nghiệm trong việc truyền thông, tuyên tuyền các hoạt động tại trường học.

Trọng Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.