42 dự án khu nhà ở, khu đô thị tại Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng

 23:36 | Thứ tư, 22/11/2017  0
Trong 42 dự án khu nhà ở, khu đô thị vi phạm trật tự xây dựng, có 4 dự án phải khắc phục hậu quả một phần công trình vi phạm, bổ sung nghĩa vụ tài chính; 4 dự án phải xử lý, thu hồi số lợi bất hợp pháp; 7 dự án có ảnh hưởng đến kết cấu công trình, phòng cháy chữa cháy, hạ tầng kỹ thuật và xã hội…

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, từ 31.10.2016 đến 31.10.2017, các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố đã cơ bản được thiết lập hồ sơ, đề xuất biện pháp xử lý và chuyển đến UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn để giải quyết.

Cụ thể, thời gian qua, lực lượng chức năng đã kiểm tra 17.422 công trình, phát hiện 1.916 công trình vi phạm. Trong đó, 765 công trình xây dựng không phép; 334 công trình sai phép, sai thiết kế; 69 công trình xây dựng ảnh hưởng đến các hộ lân cận, ảnh hưởng đến môi trường; 748 công trình xây dựng trên đất lấn chiếm, đất nông, lâm nghiệp.

Theo đơn vị này, tính đến 31.10.2017, lực lượng chức năng đã xử lý dứt điểm 1.571 công trình (chiếm 82% tổng số công trình vi phạm). Trong đó, cưỡng chế, phá dỡ 366 công trình; 901 trường hợp tự khắc phục sai phạm; 50 trường hợp tự hòa giải, bồi thường; 254 công trình được cấp bổ sung, điều chỉnh giấy phép xây dựng. Còn lại 345 trường hợp đang được UBND các cấp tiếp tục xử lý. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2016, số công trình vi phạm trật tự xây dựng giảm 553 trường hợp; tỷ lệ công trình được xử lý dứt điểm tăng 10%...

Đối với việc xử lý các công trình xây dựng “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại cũ tính đến tháng 11.2016, Sở Xây dựng cho biết, trên địa bàn thành phố còn 137 trường hợp. Đây là những công trình, nhà đất nằm ngoài chỉ giới đường đỏ phục vụ giải phóng mặt bằng 8 tuyến đường của thành phố từ nhiều năm trước như: Đào Tấn, Kim Mã, Liễu Giai… và hình thành trước ngày 15.3.2005.

Đến nay, các đơn vị đã xử lý dứt điểm được 7 công trình. Đối với các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau này do giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án giao thông của thành phố, qua thống kê có 203 trường hợp, đến nay các quận, huyện đã giải quyết được 147 trường hợp.

Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Xây dựng đã thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý dự án khu nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố có vi phạm về trật tự xây dựng, quy hoạch kiến trúc. Ngày 2.8.2017, Sở Xây dựng đã báo cáo UBND TP kết quả xử lý 42 dự án thuộc 6 nhóm vi phạm; trong đó có 4 dự án phải khắc phục hậu quả một phần công trình vi phạm, bổ sung nghĩa vụ tài chính; 4 dự án phải xử lý, thu hồi số lợi bất hợp pháp; 7 dự án có ảnh hưởng đến kết cấu công trình, PCCC, hạ tầng kỹ thuật và xã hội… Sau kiểm tra, đến nay có 2 công trình được Thanh tra Sở Xây dựng ban hành quyết định khắc phục hậu quả xử lý theo Nghị định 121/2013/NĐ-CP với tổng số tiền trên 4,3 tỷ đồng.

“Năm 2018, Sở Xây dựng sẽ tăng cường hơn nữa công tác thanh, kiểm tra trong hoạt động xây dựng, hạ tầng đô thị, tập trung vào các dự án phát triển nhà ở, các khu đô thị trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm từ khi mới phát sinh, không để phát sinh các vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng. Đặc biệt, Sở sẽ kiến nghị kỷ luật, cho ra khỏi ngành đối với cá nhân để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận và có biểu hiện tiêu cực, sách nhiễu, dung túng, bao che cho sai phạm…”, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết.

Vạn Xuân

Nguồn theo bizlive.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.