45 đội sinh viên tham gia cuộc thi Thiết kế và Cải tiến máy SMAE Award 2024

 22:42 | Thứ tư, 24/04/2024  0
Diễn ra từ 15.4 - 24.5.2024, chủ đề chính của cuộc thi SMAE Award 2024 xoay quanh thiết kế và cải tiến máy chấm keo được cung cấp bởi MISUMI Việt Nam. Cuộc thi do MISUMI Việt Nam đồng hành cùng Trường Cơ khí – Ô tô SMAE và Cộng đồng Kĩ Sư 4C Đại học Công nghiệp Hà Nội (4CHaUI) tổ chức.

Với nhiều điểm độc đáo trong đề tài và được đầu tư cả về chuyên môn, thiết bị từ doanh nghiệp MISUMI, cuộc thi SMAE Award năm nay tiếp cận gần 8.000 sinh viên ngành kỹ thuật trong trường Cơ khí – Ô tô và trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, thu hút 45 đội sinh viên ưu tú tham gia.

Theo đó, SMAE Award 2024 sẽ diễn ra qua hai vòng chính với độ khó tăng dần, yêu cầu thí sinh vận dụng tối đa kỹ năng thiết kế máy, đề xuất ý tưởng cải tiến và mô hình hóa ý tưởng thông qua bản vẽ 3D cùng video mô phỏng. 

Tại vòng 1 (diễn ra từ 23.4 – 5.5.2024), các kỹ sư tương lai cần quan sát, đo đạc máy, sử dụng website của MISUMI để tìm đúng mã linh kiện, tải bản vẽ linh kiện cấu thành, dựng lại bản vẽ 3D của máy và đề xuất ý tưởng cải tiến cụm linh kiện còn thiếu.

6 ý tưởng xuất sắc nhất sẽ được đi tiếp vòng 2 diễn ra vào ngày 17.5.2024. Các đội có 3 tiếng thi trực tiếp trên máy để mô hình hóa ý tưởng thành bản vẽ 3D hoàn chỉnh và video mô phỏng hoạt động của máy.

Khu vực thi thiết kế chi tiết ô tô FAT Award 2023. Ảnh tư liệu


Tham gia SMAE Award 2024, sinh viên được tiếp cận với máy chấm keo, loại máy tự động hóa có tính ứng dụng thực tế cao trong hầu hết các ngành sản xuất hiện nay như: linh kiện điện – điện tử, chế tạo máy in, điện thoại, máy tính, linh kiện ô tô – xe máy…

Yếu tố tạo nên sức hấp dẫn cho cuộc thi là hai cụm chức năng của máy sẽ được tháo bỏ trước khi công bố cho sinh viên. Ý tưởng cải tiến cho cụm chức năng còn thiếu cần đảm bảo được chức năng hoạt động của máy chấm keo và tối ưu được tối đa chi phí so với phương án thiết kế máy ban đầu.

Sáng kiến độc đáo này đến từ MISUM – đơn vị đồng hành tài trợ cuộc thi, với mong muốn sinh viên được tiếp cận và tham gia giải quyết thách thức thực tiễn của doanh nghiệp. Chia sẻ về thử thách trong cuộc thi năm nay, ông Hoàng Khải Hưng – thành viên Ban cố vấn 4CHaUI, cho biết: “Thiết kế và cải tiến máy nhằm đáp ứng hiệu suất và tiết kiệm chi phí là bài toán của mọi doanh nghiệp hiện nay. MISUMI Việt Nam đã mang góc nhìn thực tiễn của doanh nghiệp vào cuộc thi và đưa ra những thử thách cho sinh viên như cho một đội kỹ sư trong nhà máy sản xuất.”

Cận cảnh máy chấm keo.


Năm nay, bên cạnh việc đồng hành tổ chức cuộc thi SMAE Award 2024, MISUMI Việt Nam còn tổ chức hai buổi đào tạo với chủ đề “Tận dụng website MISUMI như một kỹ sư thiết kế máy chuyên nghiệp”. Hoạt động nhằm giúp sinh viên tiếp cận công cụ tìm kiếm linh kiện, tải bản vẽ 3D của linh kiện tiêu chuẩn một cách nhanh chóng, dễ dàng phục vụ cho bài thi và cho công việc sau này.

Đại diện MISUMI nhận định nền tảng chuyên môn tốt và kinh nghiệm thực tiễn là hai yếu tố giúp nâng cao hiệu suất làm việc. Đây cũng chính là điều thị trường lao động đang “khát”, đặc biệt ở khối ngành kỹ thuật. Con số 89,4% doanh nghiệp tuyển dụng yêu cầu ứng viên có khả năng làm việc thực tế (theo Báo cáo thị trường tuyển dụng của TopCV) là minh chứng cho điều này.

“Trong tầm nhìn chiến lược, MISUMI cam kết đầu tư vào việc nâng cao hiệu suất lao động của các kỹ sư, nhằm thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới trong ngành công nghiệp. Từ việc cung cấp linh kiện tiêu chuẩn chất lượng cao đến việc cải tiến website, xây dựng thư viện CAD, biên soạn catalog, MISUMI Việt Nam góp phần nâng cao năng suất của kỹ sư và sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp”, ông Tomohiro Watanabe, Tổng Giám đốc MISUMI Việt Nam, chia sẻ.

MISUMI được biết đến trên toàn cầu là nhà sản xuất và phân phối linh kiện công nghiệp có chất lượng tốt, giá cả hợp lý và thời gian giao hàng ngắn. Về mặt sản phẩm, MISUMI không ngừng cải tiến và phát triển linh kiện tự động hóa MISUMI dòng Economy series giúp doanh nghiệp tiết kiệm tới 70% chi phí sản xuất. Về mặt dịch vụ, MISUMI cũng không ngừng đầu tư vào việc cung cấp công cụ, kiến thức và hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao hiệu suất lao động và sự chuyên nghiệp của các kỹ sư và kỹ thuật viên.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.