5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại TP.HCM đều là người nhập cảnh

 19:02 | Thứ bảy, 01/01/2022  0
5 trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 20.12 đến 25.12, đều đã được cách ly tập trung ngay khi nhập cảnh và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh minh họa: TTXVN


Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa công bố kết quả giải trình tự gene ngày 31.12.2021 của các ca nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2, đang cách ly tại thành phố, cho kết quả có 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Theo hệ thống giám sát ca bệnh, 5 trường hợp này nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 20.12 đến 25.12. Tất cả các trường hợp được cách ly tập trung ngay khi nhập cảnh và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Mẫu xét nghiệm được chuyển Viện Pasteur để thực hiện xét nghiệm giải trình tự gene. Ngày 31.12.2012, kết quả được thông báo là nhiễm biến thể Omicron.

Hiện, tình trạng sức khỏe của 5 trường hợp này đều ổn định và đã có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính sau 5-7 ngày. 305 hành khách đi chung các chuyến bay có trường hợp nhiễm biến thể Omicron đều được cách ly theo quy định và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngay sau khi nhận kết quả giải trình tự gene, thành phố đã tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết các đối tượng liên quan theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công điện số 2308/CĐ-BYT ngày 31.12.2021, đồng thời triển khai ứng phó với biến thể Omicron theo kịch bản đã được chuẩn bị từ trước.

Ngành Y tế thành phố tiếp tục giám sát chặt các trường hợp nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định; tiến hành giải trình tự gene các trường hợp nhập cảnh mắc COVID-19.

Từ ngày 1.1.2022, ngành Y tế TP.HCM phối hợp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất lấy mẫu test nhanh tất cả trường hợp nhập cảnh. Dự kiến trong hôm nay, lực lượng y tế sẽ lấy mẫu hơn 250 người.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách HCDC cho biết: Lực lượng chức năng đang tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron, nhập cảnh qua đường hàng không, đường bộ, đường thủy; test nhanh hành khách trước khi lên và sau khi xuống máy bay, cách ly ngay đối với trường hợp nghi nhiễm.

Hành khách xét nghiệm âm tính sẽ xử lý theo quy định nhập cảnh trong công văn số 10688 của Bộ Y tế. Hành khách dương tính test nhanh thì sẽ cách ly theo quy định hiện hành.

Xuân Anh

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.