5 di sản thế giới được UNESCO công nhận với nghệ thuật đường phố đáng kinh ngạc

 13:39 | Thứ ba, 28/09/2021  0
Tại năm địa điểm di sản thế giới này, nghệ thuật đường phố đương đại và di sản văn hóa song hành cùng nhau.

Bức tranh “Những đứa trẻ nhỏ trên xe đạp” của nghệ sĩ Lithuania Ernest Zacharevic là một trong những bức tranh tường nổi tiếng nhất của George Town. Ảnh: Shutterstock


Từ 40 năm bạn sẽ tìm thấy hơn 1.000 địa điểm mới trong danh sách đó và một ý kiến hoàn toàn khác trên đường phố nghệ thuật trên khắp thế giới — một nghệ thuật thậm chí đã được đón nhận ở một số địa điểm mang tính bước ngoặt.

Các cuộc biểu tình bằng hình ảnh trên Bức tường Berlin và những người giỏi vẽ graffiti như Banksy, Keith Haring và Shepard Fairey đã chứng minh rằng khi một bình xịt được đưa vào đúng tay, nó có thể thúc đẩy cuộc trò chuyện cần thiết xung quanh các vấn đề xã hội, đánh dấu ranh giới giữa những nét vẽ nguệch ngoạc trên tường và sức mạnh những bức tranh tường giúp nghệ thuật dễ tiếp cận hơn với công chúng.

Cũng giống như các bức tường trên thế giới, chỉ số của UNESCO đã trở nên đầy màu sắc hơn rất nhiều trong những thập kỷ gần đây khi các thành phố bắt đầu vận hành hoặc khuyến khích các nghệ sĩ đường phố địa phương thêm màu sắc đương đại vào các địa điểm di sản cụ thể; những tác phẩm nghệ thuật này được coi là sự bổ sung có ý nghĩa văn hóa cho các không gian lịch sử. Ngay cả ở những nơi mà việc vẽ bậy là bất hợp pháp, những bức tranh tường được vẽ một cách bí mật đã biến những bức tường cổ kính, đổ nát trở thành điểm đến cho những người yêu nghệ thuật. 

Năm khu vực được UNESCO công nhận này nổi tiếng về nghệ thuật cũng như di sản của họ.

George Town, Penang, Malaysia

Những bức tranh biếm họa bằng que thép của Sculpture at Work đã giành chiến thắng trong cuộc thi “The Marking of George Town”. Ảnh: Shutterstock

Đi săn những người nhặt rác nghệ thuật đường phố là một nghi thức dành cho bất kỳ ai đến thăm George Town. Viên ngọc kiến trúc của Malaysia, với sự pha trộn giữa thiết kế truyền thống của châu Á và ảnh hưởng của thuộc địa châu Âu, đã trở thành một xứ sở tranh tường thần tiên ngay sau khi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2008.

Sau khi chính phủ muốn có biển báo mới, sáng tạo cho các đường phố của thành phố, vì vậy đã phát động một cuộc thi có tên “Dấu ấn của Thị trấn George”, mời các nghệ sĩ và nhà thiết kế gửi ý tưởng để xây dựng thương hiệu vật lý không gian công cộng và các tòa nhà lịch sử.

Sự sắp đặt của thiết kế chiến thắng — 52 bức biếm họa bằng  được tạo ra bởi studio Sculpture at Work—Đánh dấu sự khởi đầu của phong trào nghệ thuật đường phố của thành phố.

Bốn năm sau, Lễ hội George Town 2012 đã mời nghệ sĩ người Litva Ernest Zacharevic vẽ một loạt bức tranh tường; ông Little Children trên một xe đạp và Little Girl in Blue là hai trong số hầu hết các tác phẩm nổi tiếng trong thành phố. Tìm những bức tranh này và những bức tranh tường mới và cổ điển khác do chính phủ ủy quyền bằng cách sử dụng bản đồ nghệ thuật đường phố có sẵn tại trung tâm thông tin du lịch của Penang.

Willemstad, Curaçao

Những bức tranh tường trên một hòn đảo Caribe. Ảnh: Street Art Skalo

Willemstad, Curaçao, một hòn đảo Caribe thuộc Hà Lan, được biết đến nhiều nhất với vùng biển xanh mát và các tòa nhà thế kỷ 18, nhưng thủ đô Willemstad nhanh chóng nổi tiếng như một điểm đến nghệ thuật đường phố sôi động. Trong thập kỷ qua, trung tâm thành phố (được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1997) đã trải qua một thời kỳ phục hưng sáng tạo nhờ các nghệ sĩ địa phương như Omar Sling, những người tạo ra các tác phẩm điêu khắc từ vật liệu tái chế.

Gần đây nhất, tổ chức nghệ thuật đường phố Skálo do nghệ sĩ thành lập đã dẫn đầu cuộc phục hưng nghệ thuật của quận Scharloo (một trong bốn quận của khu vực lịch sử). Nó đặt mục tiêu hoa hồng lên đến 40 bức tranh tường mới trong khu vực lân cận, là trung tâm cho các nghệ sĩ, nhà thiết kế và các công ty khởi nghiệp công nghệ trên đảo. 

Những bức tranh tường mới bao gồm There Is More Than Meets the Eye của Garrick Marchena và Three O’Clock Romance màu xanh và vàng của Francis Sling, hiện là một trong những địa điểm được Instagram nhiều nhất trên đảo.

Casco Viejo, Panama

Một bức tranh tường ở Casco Viejo của thành phố Panama kêu gọi “thay đổi nghệ thuật”, có thể là một cuộc phản đối luật chống graffiti của thành phố. Ảnh: Shutterstock

Hai thập kỷ trước, quận Casco Viejo hơn 300 năm tuổi của thành phố Panama (tên chính thức là San Felipe) là một khu phố đầy băng đảng mà hầu hết mọi người đều vui vẻ tránh xa. Được thành lập vào năm 1519, khu vực này là khu định cư lâu đời nhất của châu Âu trên bờ biển Thái Bình Dương của châu Mỹ và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1997. Quá trình tiến hóa dần dần qua barrio, tạo ra Biomuseo do Frank Gehry thiết kế và một vài khách sạn sang trọng.

Ngoài một số bức tranh tường đã được phê duyệt được ủy quyền cho Biên niên năm 2013 của miền Nam, graffiti là bất hợp pháp ở đây. Viện Văn hóa Quốc gia Panama đã yêu cầu một số chủ doanh nghiệp quét vôi lại mặt tiền bằng sơn của họ, bao gồm cả nhà hàng Manolo Caracol, nơi từng có bức tranh tường của nghệ sĩ địa phương nổi tiếng Rolo de Sedas. Nhưng luật nghiêm khắc đã không ngăn cản các nghệ sĩ ẩn danh để lại dấu ấn của họ trên các bức tường của thành phố — có lẽ như một cách phản đối.

Các tác phẩm hiện tại được tìm kiếm bao gồm Coati đen trắng của nghệ sĩ Bỉ ROA được quốc tế ca ngợi, cũng như các tác phẩm mang tính chính trị, chẳng hạn như bức tranh tường của Insano’s Vote for a Artistic Change.

Ghent, Bỉ

“Phố Graffiti” của Ghent là một hành lang màu sắc không ngừng phát triển. Ảnh: Shutterstock

Đi bộ ba phút từ Belfry of Ghent cao 299 foot (tòa tháp được UNESCO công nhận vào năm 1999) và bạn sẽ đến viên ngọc quý thay thế của thành phố: con hẻm nghệ thuật đường phố. Trong một nỗ lực để ngăn chặn phong trào graffiti đang gia tăng trong những năm 1990, chính quyền địa phương đã tạo ra Werregarenstraatje , hành lang màu sắc không ngừng phát triển này.

Hội đồng thành phố đã chỉ định các bức tường pháp lý mới theo yêu cầu của các nghệ sĩ địa phương nổi tiếng như ROA và Bué The Warrior, và Ghent hiện tự hào có hơn 100 địa điểm nghệ thuật đường phố. 

Để xem hơn 50 điểm nóng về nghệ thuật đường phố này, hãy lấy Bản đồ nghệ thuật đường phố Xin lỗi, Không phải Xin lỗi từ trung tâm thông tin du lịch của Ghent và đi theo tuyến đường đi bộ dài 4,6 dặm hoặc tuyến đường đi xe đạp chín dặm.

Valparaíso, Chile

Valparaíso là thành phố duy nhất ở Chile nơi nghệ thuật đường phố không chỉ hợp pháp mà còn được chấp nhận. Ảnh: Shutterstock

Năng lượng thô, năng lượng sáng tạo và xe leo núi cổ điển lăn bánh qua những con đường đồi núi của Valparaíso, khiến nó có biệt danh là “San Francisco của Nam Mỹ”. Trung tâm lịch sử của thành phố đã được chỉ định là Di sản Thế giới vào năm 2003 và đã truyền cảm hứng cho nhiều sáng tạo, bao gồm nhà thơ đoạt giải Nobel Pablo Neruda, người đã sống ở thành phố trong khi viết nhiều kiệt tác của mình.

Vào những năm 1970, dưới chế độ của Augusto Pinochet, các tác giả địa phương của thể loại nghệ thuật đường phố đã sử dụng graffiti như một hình thức phản đối im lặng. Môi trường chính trị kể từ đó đã được cải thiện và ngày nay Valparaíso là thành phố duy nhất ở Chile nơi nghệ thuật đường phố không chỉ hợp pháp mà còn được chấp nhận, với các nghệ sĩ mới mang truyền thống của “những kẻ phá hoại Valpo” ban đầu.

Để có cái nhìn tổng quan về khung cảnh, hãy tham gia một chuyến tham quan miễn phí với Valpo Street Art Tours hoặc đơn giản là đi lang thang; Có 42 barrios để khám phá, bao gồm cả các khu vực lân cận sườn đồi phóng túng của Cerro Alegre và Cerro Concepción, vì vậy không thiếu những bài thơ trực quan.

Nam Hải

Nguồn Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.