Ác với thiên nhiên thì khó mà yêu thương con người

 05:40 | Thứ hai, 01/07/2019  0
Ngày 10.6 vừa qua, tờ báo Anh The Independent đưa trong mục tin tội phạm vụ xử án tại một địa phương ở Anh, kéo dài tới bảy ngày. Bị cáo là 5 người bị buộc tội đối xử tàn ác với súc vật (animal cruelty), trong đó hai bị cáo chính là Paul Oliver, 40 tuổi, một thợ săn bị cáo buộc 4 tội danh, và Hannah Rose, 30 tuổi, phụ tá của Oliver, bị cáo buộc ba tội danh vì đã gây ra “sự đau đớn không cần thiết” cho những con chồn con mà họ săn được, khi quẳng chúng vào chuồng nhốt những con chó săn của họ. 

Paul Oliver đã bị camera (do một đội điều tra về săn bắn bí mật gắn vào chuồng nhốt chó săn) ghi lại hình ảnh anh ta quẳng những con chồn con vào chuồng nhốt chó săn, khiến những con chồn này bị chết.

Sau bảy ngày xét xử, cuối cùng tòa xóa tội danh cho 3 bị cáo, riêng Oliver và Rose tuy tránh được án tù và lệnh cấm không được nuôi giữ động vật do quan tòa chiếu cố đến công ăn việc làm của họ, nhưng cũng bị kêu án lần lượt 16 tuần và 12 tuần án treo. 

Đó là chuyện ở nước Anh. Ở ta thì lại thường xuyên đọc thấy những tin thế này: 

Hôm 31.5 công an phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết đang điều tra làm rõ vụ việc con bò của gia đình bà Lê Thị Xoát (65 tuổi) bị kẻ trộm lẻn vào giết và xẻ thịt ngay trong chuồng. Hai hôm trước, vào sáng sớm, khi bà Xoát ra chuồng bò thì hốt hoảng thấy con bò cái nhà mình nằm bất động trên vũng máu. Bụng bò trướng to, hai đùi bò và thân sau đã bị kẻ gian xẻ thịt lấy đi. Đó là con bò cái, được gia đình nuôi đã 6 năm, nặng khoảng 300kg và đang mang thai ở tháng thứ ba. Phần thịt và xương bị trộm cắt và mang đi nặng tầm 100kg.

Ở Lâm Hà (Lâm Đồng), 3.000 gốc thông bị khoan lỗ rồi bơm thuốc diệt cỏ để hạ độc. Ảnh: TTXVN

Tương tự như vậy, hai năm trước, vào tháng 2.2017, tại xóm Bói, xã Ngọc Sơn, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, một người dân đã phải bật khóc khi phát hiện con trâu sắp đẻ nặng hơn 200kg của nhà mình bị kẻ trộm bắt đi, xẻ thịt lấy 4 chân trong đêm, để lại cái đầu và một phần thân trâu ngoài bãi đất trống gần nhà! 

Không chỉ với gia súc, con người bây giờ cũng đối xử dã man như thế với cây cối. Hồi đầu tháng 5 vừa qua, Ban Quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà, thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn giấy Tân Mai, phát hiện hơn 10ha rừng thông 17 năm tuổi tại tiểu khu 292 bị chết héo. Kết quả điều tra xác định, hơn 3.000 cây thông (nhắc lại: hơn ba ngàn chứ không phải vài trăm cây) đường kính 25-40cm bị bơm thuốc độc vào thân. Tổng thiệt hại tính ra gần 800 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát đã bắt Ngô Văn Diệm cùng hai đồng phạm. Riêng Bạch Đình Kế, kẻ chủ mưu đã kịp trốn sang Gia Lai, rồi qua Lào. Kế là người đã thuê Diệm và cung cấp máy khoan điện, bình ắc quy, thuốc diệt cỏ... để nhóm này trực tiếp hủy hoại rừng thông. Mục đích là nhằm lấn đất, chiếm đất sản xuất và sang nhượng. Kế cuối cùng cũng đã bị bắt và dẫn giải về nước. Vụ đầu độc những cây thông nhiều năm tuổi này thực ra không phải là vụ đầu độc cây đầu tiên xảy ra ở Lâm Đồng.

Những vụ giết hại vật nuôi và cây trồng kể trên không chỉ là hành vi độc ác đối với những chủ gia súc và cây trồng vì đã cướp đoạt tài sản mà họ đã bỏ công sức chăm sóc trong thời gian dài. Cách thức giết hại vật nuôi và cây trồng như kể trên còn mang tính man rợ khi người ta chặt lấy chân trâu, bò rồi để con vật chết trong đau đớn; khi người ta nhẫn tâm bơm thuốc độc vào thân cả ngàn cây thông đang xanh tốt để chúng khô héo dần rồi chết. Có thể nói, tính độc ác, dã man của con người bây giờ đã đạt tới cực điểm qua những vụ việc trên.

Và thật không may là giữa trùng điệp tin tức về cái ác tột đỉnh ngay cả đối với con người như vụ giết người rồi đổ bê tông ở Bình Dương, hay vụ hàng xóm giết ba bà cháu rồi chôn xác phi tang ở Lâm Đồng mới đây thì những vụ giết hại vật nuôi, cây trồng một cách dã man không kém lại ít gây được sự chú ý hơn. Thế nhưng, một người không biết rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên, không biết yêu cỏ cây muông thú thì cũng thật khó mà nói họ có thể thực sự yêu thương con người. Ác với con vật, cái cây thì cũng rất dễ ác với con người. Xét về mặt nhân tính, có một mối tương quan chặt chẽ giữa tình yêu thiên nhiên với tình yêu con người.

Lại tự hỏi, đến bao giờ ở ta mới có những phiên tòa hình sự xử tội hành hạ, đối xử tàn ác với thú vật như ở Anh trong tin dẫn ở trên; đến bao giờ báo chí ở ta cũng dành sự quan tâm tương xứng đối với tội hành hạ thú vật và sát hại cây cối?

Nhìn rộng hơn và xa hơn, tình yêu và sự tôn trọng đối với loài vật, với cỏ cây, với thiên nhiên không chỉ xuất phát từ lý do đạo đức mà còn xuất phát từ chính yêu cầu sinh tử của việc bảo vệ môi trường sống của con người trong thời đại ngày nay, khi sự hủy diệt thiên nhiên, môi trường sống vì lý do phát triển (thực hay giả) xảy ra trên quy mô chưa từng thấy. 

Đoàn Khắc Xuyên

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.