Armelle DG: 'Kiếp sau tôi muốn làm người Hoàng Su Phì'

 08:33 | Thứ sáu, 21/07/2023  0
70 trong số hơn 50 ngàn bức ảnh về Việt Nam được phu nhân Đại sứ Pháp Armelle DG tuyển lựa, giới thiệu đến bạn hữu trong một sắp đặt nghệ thuật nhiếp ảnh có tên Việt Nam tôi yêu (Le Viet Nam que J’aime) và coi đó như một lời cảm ơn, một lời chào tạm biệt sau gần 8 năm gắn bó với đất Việt.

Chia sẻ với bạn bè thân hữu trong ngày ra mắt triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam tôi yêu, Armelle DG xúc động cho biết: “Tôi đến Việt Nam từ những năm 90. Tôi có bốn người con, trong đó con đầu lòng được vợ chồng tôi nhận nuôi là người Việt, thế nên tôi luôn có cảm giác mang trong mình mối dây liên kết chặt chẽ với Việt Nam”.

Việt Nam tôi yêu là một triển lãm, đúng hơn là một sắp đặt nghệ thuật nhiếp ảnh, nhưng mang nhiều chi tiết khác biệt với triển lãm ảnh thông thường. Về mặt ngôn ngữ thể hiện, qua từng tác phẩm, người xem cảm nhận rõ hình ảnh chỉ là một phần biểu đạt qua khoảnh khắc, qua ngôn ngữ nghệ thuật, chi tiết thú vị chính là câu chuyện, đặc biệt là cảm xúc ẩn hiện đằng sau tác phẩm.

Những câu chuyện ấy kết nối, trải dài từ Bắc – Trung – Nam qua những chuyến khám phá non nước Việt của Armelle DG. Từ phong cảnh, chân dung, tĩnh vật, con người, nhịp sinh hoạt đời thường… dưới góc nhìn, góc tiếp cận, quan sát… và khoảnh khắc ấy, được Armelle thể hiện qua nghệ thuật nhiếp ảnh, với lối đặc tả toát lên tinh thần thân quen, bình dị và ngồn ngộn chất đời.

Góc triển lãm ảnh của Armelle DG với chủ đề trà từ miền cao Hà Giang đến không gian thưởng thức.


Chia sẻ về kho ảnh đồ sộ của mình, Armelle DG cho biết: “Tôi là người thích dịch chuyển, thích du lịch khám phá, thay vì ghi chép bằng câu chữ, tôi sử dụng hình ảnh để lưu lại những ấn tượng trong từng chuyến đi. Tôi không nghĩ sẽ mở triển lãm, nhưng qua nhiều chuyến đi, tư liệu dày lên, cộng thêm sự ủng hộ của bà Xuân Phượng – tôi coi như người mẹ thứ hai của mình, bà đốc thúc tôi làm một triển lãm ảnh. Nhưng tôi thật khó để chọn ra những tấm hình ưng ý vì mỗi bức ảnh với tôi đều có những ý nghĩa, nội dung, kỷ niệm riêng. May mắn tôi được sự giúp đỡ của nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm, anh đã chọn trong kho ảnh của tôi để tạo nên một triển lãm thật cảm xúc”.

Bà Xuân Phượng – được Armelle xem là người mẹ thứ hai của mình.


Sĩ Nguyễn, người trực tiếp sắp đặt bộ ảnh Việt Nam tôi yêu ở không gian Saigon concept – một khu phức hợp đương đại, kết hợp giữa nghệ thuật, cổ vật, nghề thủ công và giải trí mua sắm – có những chia sẻ: “Khi được nghe về bộ ảnh của Armelle DG, dù chưa từng được xem qua nội dung ảnh, cũng chưa được gặp Armelle DG, nhưng có cảm giác gì đó khiến tôi không ngần ngại nhận lời trưng bày, dù thời gian chuẩn bị rất ngắn, chỉ vài ngày. Bởi được biết ý muốn của Armelle DG làm trưng bày như cách cảm ơn bạn bè, đồng nghiệp, và những người Việt chị từng gặp và chụp ảnh họ trong thời gian sống ở Việt Nam. Tôi quyết định biến ý tưởng của chị thành hiện thực, cũng là cách đáp lại tình cảm chân thành của chị dành cho người Việt”.

Tổng thể 70 tác phẩm, không có mạch nội dung cụ thể, chỉ là những góp nhặt ngẫu hứng, nhưng với lối sắp đặt cũng nhiều phần khác lạ khi phối hợp, đan xen nhiều chi tiết trang trí, từ gốm sứ, cây xanh, đến các vật phẩm chế tác thủ công từ mây tre đan, cả những hiện vật cổ xưa như gốm, gỗ, đá, đất nung… tạo thành một tổng thể trưng bày đậm chất nghệ thuật, bố cục chặt chẽ, mang lại bầu không khí nhẹ nhàng, tình cảm, và thật gần gũi với Việt Nam tôi yêu như cách Armelle DG nói về các tác phẩm của mình.

Armelle DG ký tặng tác phẩm nhiếp ảnh cho Chủ tịch Hội Cổ vật TP.HCM.


Chiêm ngưỡng các tác phẩm trong trưng bày, không khó để nhận ra nhiều hình ảnh được Armelle DG thực hiện trên vùng núi cao Hà Giang, nhất là những phong cảnh, con người ở huyện Hoàng Su Phì. Khi được hỏi đã đi khắp Việt Nam, miền đất nào khiến chị si mê nhất, câu trả lời của Armelle DG thực sự bất ngờ: “Kiếp sau, nếu được chọn tái sinh, tôi sẽ làm người Hoàng Su Phì”.

Bạn bè thân hữu của Armelle DG, sẽ hiểu câu nói ấy, bởi đó là miền đất Armelle DG đã đi lại nhiều lần. Những hấp dẫn từ cảnh quan, những khu rừng nguyên sinh, những chuyến luồn rừng trong mịt mờ sương núi, và đặc biệt là con người miền cao nơi ấy, dù chẳng hiểu nhau vì cách biệt ngôn ngữ, nhưng vừa gặp dù là trên thửa ruộng thang, hay nơi chợ phiên, trong rừng trà cổ thụ, cả ngay ven đường qua lại… cũng như đã thân nhau tự kiếp nào.

Giao cảm là cách Armelle DG tiếp xúc với người dân Việt trước khi bấm máy.


Thế nên trong bộ sưu tập ảnh của Armelle DG, người miền cao, các dân tộc ở Hoàng Su Phì, chiếm số lượng không nhỏ. Có những chuyến đi, tình cờ Armelle DG gặp họ trên đường, chụp ảnh, hỏi chuyện, rồi khi về lại in ảnh, quay trở lại, dò hỏi và tìm đến tận nhà, tặng lại cho họ tấm hình như cách cảm ơn đã chia sẻ cho Armelle DG những phút giây hạnh ngộ thú vị.

Nói đến đề tài chân dung, Armelle DG tâm sự: “Tôi rất thích chụp chân dung nhân vật, mỗi khi gặp ai đó, do không nói chuyện được bằng tiếng Việt nên tôi chỉ có thể giao cảm với họ bằng cảm xúc, ánh mắt, cử chỉ, và khi tôi cảm thấy giữa hai chúng tôi không còn rào cản, tôi sẽ bấm máy ghi lại những khoảnh khắc ấy”.

Armelle DG trong chuyến đi chụp ảnh khu rừng nguyên sinh trên núi Chiêu Lầu Thi, cao 2.402m  ở Hoàng Su Phì,  Hà Giang.


Triển lãm Việt Nam tôi yêu biến ước mơ của Armelle DG thành hiện thực, chủ nhân các bức ảnh xúc động cho biết: “Những tác phẩm này giới thiệu đến mọi người, tôi muốn cho nó một cuộc sống mới, nó không còn là của tôi nữa, và cũng để mọi người thấy đó là một Việt Nam mà tôi yêu. Triển lãm cũng là cách tôi muốn gửi lời cảm ơn đến những nhân vật đã cho tôi chụp ảnh, nhờ sự đồng ý của các nhân vật, có những người bình thường, nhưng cũng có người rất nổi tiếng. Tôi lưu lại chân dung những nhân vật ấy với tất cả lòng tôn kính, yêu mến, thân quen, để mong chuyển tải được cảm xúc thông qua ngôn ngữ hình ảnh.

Nhìn lại mỗi tấm ảnh, cảm giác mọi thứ vừa diễn ra ngày hôm qua. Dù chưa đến ngày phải rời xa Việt Nam, nhưng tôi đã lên nhiều kế hoạch trở lại”.

Bài và ảnh: Nguyễn Đình

70 tác phẩm nhiếp ảnh Việt Nam tôi yêu đã được trưng bày tại Saigon Concept (14 Trần Ngọc Diện, TP. Thủ Đức, TP.HCM). Tiền thu từ việc bán tác phẩm được tác giả Armelle DG dành tặng hai quỹ từ thiện Poussieres De Vie và Coup de Pouce tại Việt Nam.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.