Bác sĩ Trương Hữu Khanh và Anbooks ra mắt cẩm nang tự vệ trước đại dịch COVID-19

 18:20 | Thứ năm, 02/04/2020  0
“Đại dịch! Tim không đập thình thịch” là cuốn sách thời sự của tác giả - bác sĩ Trương Hữu Khanh, do Anbooks phát hành toàn quốc từ ngày 10.4.2020. Đây được xem là một cẩm nang giải thích y khoa về các bệnh lây nhiễm cộng đồng, với trường hợp cụ thể là đại dịch COVID-19.

Qua sách, bác sĩ Khanh chỉ ra những sai lầm, ngộ nhận thường gặp của người dân khi phòng chống COVID – 19, gợi mở các giải pháp để mỗi người tìm được trạng thái bình tĩnh sống, tự vệ đúng cách, cùng nhau vượt qua đại dịch.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh và hai phiên bản bìa Anbooks dành riêng cho hai nhóm độc giả: những người đang ở tuyến đầu chống dịch và người dân. Ảnh: TL


Trong lời mở đầu, bác sĩ Trương Hữu Khanh viết: “Cuốn sách này cũng là một sự tình cờ, vì không ai mong muốn xuất hiện một trận dịch như vậy đối với nhân loại.

Chứng kiến đại dịch, thấy mọi người lo lắng, thấy cục diện và diễn tiến của những nước xung quanh và cả những nước rất xa mình, cũng như chính nước mình, có thể nói, tôi khủng hoảng khi thấy mọi người khủng hoảng. Chính điều này khiến tôi chiêm nghiệm lại và mong muốn chia sẻ những lời gan ruột này với độc giả…”.

Năm chương sách trong Đại dịch! Tim không đập thình thịch, cùng những bài tham khảo đi kèm tương ứng với từng mục thông tin, được bác sĩ Khanh diễn giải rất cụ thể, bằng ngôn phong đại chúng, hóm hỉnh, giúp độc giả dễ dàng đi qua các trang sách từ hiểu biết chung về dịch bệnh đến liên hệ y tế với từng nhóm người: Trẻ em khi đi học; Người lớn khi đi làm; Từng cá nhân trong một cộng đồng chung… 

Hàng loạt những thắc mắc thường trực của người dân trong những ngày đại dịch COVID-19 được bác sĩ Khanh giải thích, khuyến cáo, chỉ dẫn cặn kẽ, dễ hiểu, dễ thực hiện: Thế nào là kháng thể? Khi nào thì chích ngừa? Khi nào mới có vắc-xin? Sự thật về thông tin có thuốc điều trị? Vì sao miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 bằng 0? Có hiện tượng tái nhiễm không? Nên có thái độ thế nào khi nghe tin có người mới đưa đi cách ly? Chuỗi lây nhiễm, ảnh hưởng từ F0 đến F1, F2 và F3 diễn ra như thế nào? Chuyện gì xảy ra trong khi cách ly?

Vì sao phải đeo khẩu trang, rửa tay, ở nhà? Nên đeo loại khẩu trang gì, đeo thế nào mới đúng? Làm sao phân biệt khẩu trang y tế tái sử dụng bằng mắt thường? Thẻ đeo diệt khuẩn có thật sự an toàn? Dầu tràm có diệt được Corona? Nên dùng nước rửa tay loại nào? Khi đi học trở lại, trẻ em nên làm gì? Khi đi ra ngoài và những nơi có nguy cơ cao như bệnh viện, siêu thị..., người lớn nên làm gì?...

Một tính năng công nghệ hữu ích do Anbooks thiết kế: khi đọc sách, độc giả scan vào Reading Code ở bìa sau, để cập nhật kịp thời các tin tức mới nhất về SARS-CoV-2 từ bác sĩ Trương Hữu Khanh


Bà Ngô Phương Thảo, người sáng lập Anbooks cho biết, phần lớn các thông tin trong sách là những nội dung mà bác sĩ Khanh đã từng chia sẻ trên trang Facebook và YouTube cá nhân, được rất nhiều người theo dõi. Nhận thấy tính hữu ích của nội dung và phản hồi tích cực của cộng đồng khi đón nhận những thông tin này, Anbooks đã quyết định xin phép bác sĩ Khanh hệ thống lại những thông tin đã được chia sẻ để đưa vào nội dung xuất bản của cuốn sách.  

Khác với những tài liệu cung cấp kiến thức y khoa đơn thuần, Đại dịch! Tim không đập thình thịch là lời giải đáp mang tính đại chúng cho thắc mắc của nhiều người, đến từ bác sĩ có kinh nghiệm làm việc liên quan tới các bệnh truyền nhiễm. Được viết từ lời chia sẻ của một bác sĩ người Việt, nhiều năm khám và chữa cho người Việt trong bối cảnh tại Việt Nam, cuốn sách mang đến độc giả Việt Nam những khái niệm và hướng dẫn cơ bản về đại dịch COVID-19, chỉ dẫn những điều mọi người nên làm trong tình hình đại dịch COVID-19 hiện nay, và những điều mọi người có thể làm trong thời gian tới khi đã đi qua đỉnh dịch. 

Sách do Anbooks và NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM phát hành sẽ được phân phối chính thức trên Tiki, Fahasa từ ngày 10.4.2020


Đặc biệt, một nội dung quan trọng khác mà Đại dịch! Tim không đập thình thịch bàn đến, là sự chuẩn bị y tế cho thời điểm dịch tạm lắng. Hiện nay vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn chính quy nào cho tình huống này: khi dịch lắng xuống, trường học, cơ quan, doanh nghiệp trở lại hoạt động, thì những biện pháp an toàn nào là cần thiết? Quy trình ra sao? Cuốn sách đã dành riêng một chương hướng dẫn chi tiết để lãnh đạo các doanh nghiệp, trường học, các cơ quan… có thể chủ động thực hiện các công tác chuẩn bị cần thiết cho thời điểm dịch tạm lắng.

Dịch bệnh là điều không dự tính được, nhưng hiểu đúng, hiểu đủ, để có bản lĩnh chung sống với dịch bệnh là điều mỗi người có thể chủ động làm được.

“Cuốn sách này ra đời với hy vọng giúp quý bạn đọc có thái độ hợp lý, và quan trọng hơn là giúp mình hiểu đúng để tự bảo vệ mình, bảo vệ người thân của mình, bảo vệ những người có nguy cơ trong gia đình mình và xung quanh mình. Và vì vậy, cuối cùng, bạn sẽ bảo vệ được cộng đồng.

Đừng bao giờ cho rằng chuyện chống dịch đã có nhà nước lo. Bạn không lo được cho thân bạn thì không có nhà nước nào mà lo nổi! Phải luôn nhớ là như vậy!”, Bác sĩ Khanh nhắn nhủ.

Phương Lê

Bác sĩ Trương Hữu Khanh là tên tuổi uy tín trong giới chuyên gia về Dịch tễ học tại Việt Nam.

Tốt nghiệp Đại học Y khoa năm 1988, từ năm 1996 đến nay, bác sĩ Khanh đảm trách vai trò Trưởng khoa Nhiễm - Nội thần kinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM.

Bác sĩ Khanh được mệnh danh là “khắc tinh” của vi trùng và vi khuẩn gây bệnh, là người đi tiên phong trong việc xây dựng phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng, hiện vẫn đang được tiếp tục áp dụng để cứu sống hàng trăm nghìn trẻ em trong thời gian dịch bùng phát.

Từ năm 2015 đến nay, bác sĩ Khanh đã lập và điều hành fanpage trên Facebook “Hỏi bác sĩ nhi đồng" để tương tác với cha mẹ và giải đáp các thắc mắc về bệnh của trẻ em...

Đại dịch! Tim không đập thình thịch  hai phiên bản bìa

Theo bà Ngô Phương Thảo, người sáng lập Anbooks, đây là lần đầu tiên Anbooks phát hành một cuốn sách với hai phiên bản bìa cùng lúc, dành tặng cho hai nhóm độc giả:

Với bìa “Covid và Anh”, Anbooks gửi đến những người đang ở tuyến đầu chống dịch lòng biết ơn về sự chủ động, quyết liệt và tinh thần dấn thân đối phó với dịch bệnh để bảo toàn sức khoẻ cho cộng đồng.

Với bìa “Ở nhà yên vui”, Anbooks gửi đến những người dân đang phải hy sinh công việc, mưu sinh, học tập, vui chơi để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và người thân, cộng đồng; về sự chủ động sắp xếp cuộc sống mỗi ngày, để từng ngày cách ly là từng ngày có ý nghĩa.

Thông qua hai bìa này, Anbooks tin rằng mỗi người ở mỗi mặt trận của mình đều quan trọng, và chỉ cần bình tĩnh, thích ứng, tự tin vào chính mình, tin vào nhau, tin vào cộng đồng, chắc chắn chúng ta sẽ thắng, như lời bác sĩ Trương Hữu Khanh từng nói với tạp chí Financial Times khi họ hỏi “Tại sao Việt Nam thắng?”:

“Vì tất cả dân mình cùng làm. Tất cả cùng hiểu được mình có nguy cơ hay không và vai trò của mình trong việc ngăn chặn nguy cơ đó. Cho nên tôi nghĩ nếu tất cả chúng ta cùng đoàn kết cho một mục tiêu duy nhất: Đừng cho bệnh lây ra cộng đồng, thì làm sao mình thua được!”.

Đại dịch! Tim không đập thình thịch do Anbooks và NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM phát hành, được phân phối chính thức trên Tiki, Fahasa từ ngày 10.4.2020, với giá bìa 59.000 đồng. 

Ngoài ra, sách cũng được phân phối trực tiếp bởi hệ thống chăm sóc khách hàng của Anbooks thông qua email: docgiaanbooks@gmail.com; www.anbooks.vn; fanpage Anbooks – Tri thức không biên giới. Hotline: 0961490505.

Vào lúc 20 giờ tối chủ nhật ngày 5.4.2020 sẽ có sự kiện livestream trên trang Facebook của Anbooks để ra mắt sách: https://www.facebook.com/AnBooks.vn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.