Nha Trang:

Băn khoăn về mục đích sử dụng khu 'đất vàng' hơn 2,71ha tại trung tâm Nha Trang

 20:45 | Thứ tư, 09/09/2020  0
Khu “đất vàng” ngay ngã 6 thành phố Nha Trang có ba cơ sở văn hóa, giáo dục trong đó Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa đã bị treo quy hoạch xây dựng suốt nhiều năm qua, kể từ khi manh nha giao đất cho doanh nghiệp làm dự án kinh doanh. Còn trong hai phương án mới đề xuất quy hoạch xây dựng tại khu “đất vàng” này thì vẫn đang có không ít băn khoăn…

Theo chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, sau khi lấy ý kiến góp ý của người dân và các nhà chuyên môn về phương án quy hoạch xây dựng toàn bộ khu đất hơn 2,71ha tại khu vực ngã 6 thành phố Nha Trang, tỉnh sẽ phê duyệt quy hoạch, sớm cho triển khai các thủ tục đầu tư vốn ngân sách để xây dựng Nhà Thiếu nhi tỉnh và công viên, ưu tiên phục vụ thiếu nhi và cộng đồng.

Treo quy hoạch, toan tính chuyển “đất vàng” làm dự án kinh doanh   

Khu “đất vàng” ngay ngã 6 TP. Nha Trang có ba mặt tiền giáp các đường Thái Nguyên, Lê Thành Phương và Yersin. Trong ba cơ sở trên khu đất ấy, Nhà Thiếu nhi Khánh Hòa hiện chiếm 1,51ha. Diện tích còn lại thuộc Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cũ (0,61ha giáp đường Yersin, nay đã dời vào Đồng Bò, xã Phước Đồng) và Trung tâm Kỹ thuật hướng nghiệp tổng hợp Khánh Hòa (0,59ha).

Vị trí khu “đất vàng” và Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa (bên trái) tại ngã 6, TP. Nha Trang. Ảnh: Phan Sông Ngân

Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành xây dựng giai đoạn 1 và đưa vào phục vụ cách đây hơn 25 năm. Thế nhưng, dự án xây dựng Nhà Thiếu nhi tỉnh giai đoạn 2 đã bị ách lại đến nay gần 10 năm, khi các thủ tục, phương án án thiết kế đã được hoàn thành trình UBND tỉnh xem xét đầu tư thực hiện.

Theo thông báo của tỉnh ngày 31.10.2011, Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa khi ấy đã có chỉ đạo “tạm dừng việc triển khai dự án đầu tư Nhà Thiếu nhi Khánh Hòa giai đoạn 2; chỉ thực hiện việc sửa chữa, chống xuống cấp các hạng mục công trình. Chờ triển khai xong việc di dời Trung tâm Kỹ thuật hướng nghiệp tổng hợp Khánh Hòa và Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ lập quy hoạch và thực hiện sau”.

Năm 2015, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi ấy là ông Nguyễn Chiến Thắng đã chấp thuận đề xuất của Quỹ đầu tư phát triển Khánh Hòa, gom toàn bộ diện tích khu “đất vàng” thuộc ba đơn vị kể trên để quy thành vốn góp, giao đất cho Công ty cổ phần Him Lam Vikid thực hiện dự án kinh doanh. Trong đó, có xây dựng các “khu phức hợp thương mại, dịch vụ phục vụ thiếu nhi”, “khu lưu trú cho học sinh ở các địa phương xa và trẻ em nước ngoài khi đi du lịch cùng gia đình” và bố trí đất làm khu bãi giữ xe.

Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa hiện nay trên đường Thái Nguyên, TP. Nha Trang. Ảnh: Phan Sông Ngân

Tháng 4.2018, đến lượt chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh kết luận, giao Sở Xây dựng nghiên cứu đề xuất quy hoạch khu vực Nhà Thiếu nhi tỉnh thành khu công viên kết hợp với bãi đỗ xe. Trong 3 phương án do Sở Xây dựng đề xuất sau đó đều có cắt phần lớn diện tích “đất vàng” tại ngã 6 để “kêu gọi đầu tư” kinh doanh các bãi đỗ xe ngầm lẫn bãi đỗ xe nổi và cao tầng. Còn Nhà Thiếu nhi tỉnh thì đề xuất chuyển đi nơi khác hoặc chỉ cho tồn tại trên diện tích hiện trạng (1,51ha) và làm bãi đỗ xe ngầm bên dưới.

Các phương án chuyển đất văn hóa, giáo dục tại khu Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa thành đất kinh doanh thương mại kể trên đã bị nhiều ý kiến không đồng tình và chưa kịp thực hiện. Vì sau đó chủ tịch tỉnh và cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (Lê Đức Vinh, Nguyễn Chiến Thắng) cùng nhiều cán bộ lãnh đạo tỉnh đã bị Trung ương kỷ luật, cách chức… nên quy hoạch khu “đất vàng” ấy cũng bị dừng lại và “treo” tiếp đến nay.

Hai phương án mới vẫn còn bãi xe ngầm, lấy đất làm công sở

Để khắc phục tình trạng trên, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân (đương nhiệm) đã giao Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng quy hoạch lại toàn bộ khu đất Nhà Thiếu nhi tỉnh theo đúng mục đích sử dụng đất văn hóa và giáo dục, ưu tiên phục vụ thiếu nhi; chấm dứt việc chuyển đất cho doanh nghiệp làm dự án kinh doanh.

Trong hai phương án quy hoạch vừa được công bố, đang lấy ý kiến góp ý của cộng đồng, phần lớn diện tích khu “đất vàng” đó đều được bố trí xây dựng lại Nhà Thiếu nhi tỉnh quy mô, hiện đại cùng nhiều hạng mục thể dục, thể thao, văn hóa phục vụ thiếu nhi và làm công viên, cây xanh… Đó là phương án ưu tiên quy hoạch được nhiều người đánh giá cao.

Hai phương án đề xuất quy hoạch khu “đất vàng” - Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa tại ngã 6 TP. Nha Trang. Ảnh: Phan Sông Ngân

Tuy nhiên, trong hai phương án mới đề xuất quy hoạch xây dựng khu vực Nhà Thiếu nhi tỉnh kể trên đều có bố trí xây dựng bãi đỗ xe ngầm, có lối vào ra từ đường Yersin và đường Lê Thành Phương. Bãi đỗ xe ngầm đó sẽ có diện tích 2ha hoặc 1,2ha (tùy theo phương án 1 hoặc 2). Đặc biệt, trong phương án 1 còn có đề xuất quy hoạch xây dựng trụ sở mới của Tỉnh đoàn Khánh Hòa (cao 3-5 tầng, diện tích xây dựng khoảng 900m2), tại vị trí thuộc Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cũ, giáp đường Yersin. Đó là các công trình còn đang gây nhiều băn khoăn, phản đối vì trái với chủ trương chỉ đạo dành toàn bộ khu “đất vàng” đã nêu cho văn hóa, giáo dục, phục vụ thiếu nhi và cộng đồng.

“Tôi hoàn toàn phản đối việc quy hoạch “cài cắm” xây trụ sở Tỉnh Đoàn trong khu đất dành cho thiếu nhi đó. Vì trụ sở Tỉnh Đoàn là cơ quan công sở, đất xây trụ sở đó là có mục đích sử dụng đất trụ sở cơ quan. Vậy thì sao lại phải cắt xẻo đất văn hóa, giáo dục dành cho thiếu nhi để chuyển mục đích đem xây trụ sở cơ quan như thế?”

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc

Được biết, về phía Nhà Thiếu nhi tỉnh đã có đề xuất chọn quy hoạch theo phương án 1 nhưng cần có quy định cụ thể phương thức quản lý hoạt động kinh doanh bãi đỗ xe ngầm, để đảm bảo phục vụ lâu dài cho mọi hoạt động của Nhà Thiếu nhi và cho thiếu nhi.

Nguyên giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh Lý Bá Lin nói: “tốt nhất là nên ưu tiên quy hoạch dành toàn bộ khu vực đó chỉ để xây dựng Nhà Thiếu nhi cùng các công trình văn hóa, thể thao hiện đại phục vục cho thanh thiếu nhi và làm công viên văn hóa phục vụ cộng đồng hài hòa với khu danh thắng Nhà thờ đá của Nha Trang”.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc - nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, cho biết: “Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa đã có góp ý, đề nghị dành toàn bộ, trọn vẹn diện tích khu đất tại ngã 6, TP. Nha Trang đã nêu để xây dựng thành khu Cung Thiếu nhi cùng nhiều công trình văn hóa, vui chơi chỉ dành cho thiếu nhi; đồng thời kết hợp bố trí làm công viên văn hóa hài hòa với không gian chung của khu Nhà thờ đá, có giá trị lâu dài về kiến trúc, văn hóa cho cả thành phố du lịch Nha Trang”.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc còn thẳng thắn bày tỏ: “tôi hoàn toàn phản đối việc quy hoạch “cài cắm” xây trụ sở Tỉnh Đoàn trong khu đất dành cho thiếu nhi đó. Vì trụ sở Tỉnh Đoàn là cơ quan công sở, đất xây trụ sở đó là có mục đích sử dụng đất trụ sở cơ quan. Vậy thì sao lại phải cắt xẻo đất văn hóa, giáo dục dành cho thiếu nhi để chuyển mục đích đem xây trụ sở cơ quan như thế?”.

Còn việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm, theo Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc thì “nếu cho làm bãi đỗ xe ngầm thì phải quy định đảm bảo đủ độ sâu, để giữ được tầng đất bên trên trồng được cây xanh, cổ thụ cho công viên. Phải dứt khoát ngăn chặn tình trạng quy hoạch cho xây bãi xe ngầm xong rồi tìm cách trồi lên mặt đất, đòi phải cho xây nhà điều hành phục vụ, xà xẻo diện tích đất dành cho thiếu nhi bên trên để lấp liếm kinh doanh. Không đảm bảo được những điều ấy thì dứt khoát không nên cho làm bãi đỗ xe ngầm ở đó”.

Phương án 1 đề xuất quy hoạch khu Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa (có xây cả trụ sở Tỉnh Đoàn Khánh Hòa) đang lấy ý kiến cộng đồng. Ảnh: Phan Sông Ngân

Còn ông Phạm Văn Chi – nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi trao đổi với phóng viên đã nói: “Sao lại quy hoạch xây dựng trụ sở Tỉnh Đoàn vào khu đất chỗ Nhà Thiếu nhi đó? Đó là quy hoạch vô lý và lãng phí, vì tự nhiên đòi đem cả khu đất trụ sở Tỉnh Đoàn hiện tại (ở số 6 Hoàng Hoa Thám, TP. Nha Trang) bán lấy tiền xây trụ sở mới. Như vậy là vừa mất cả đất lẫn khu trụ sở cũ rồi lại còn phải cắt gần cả 1.000m2 “đất vàng” dành cho thiếu nhi để xây lại trụ sở mới cho Tỉnh Đoàn”.

Đối với các phương án quy hoạch xây bãi đỗ xe ngầm tại khu vực Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa kể trên, ông Phạm Văn Chi thẳng thừng nêu ý kiến “dứt khoát không nên cho xây bãi đỗ xe ngầm ở đó. Vì các đường Yersin, Lê Thành Phương đều không đủ bề rộng để đảm bảo khoảng cách cho các xe ra vào, lên xuống bãi đỗ xe ngầm. Khi hình thành bãi đỗ xe ngầm thì sẽ thường xuyên tập trung lượng lớn xe cộ, ôtô đến khu vực đó sẽ gây ảnh hưởng, có thể nguy hiểm cho các cháu thiếu nhi khi đến Nhà Thiếu nhi vui chơi. Còn việc cho làm bãi đỗ xe, dù là bãi xe nổi hay bãi xe ngầm thì cũng đều là sử dụng đất vào mục đích kinh doanh, như vậy là sử dụng trái mục đích đất văn hóa, giáo dục”.

Có thể xây bãi đỗ xe ngầm tại khu vực sân vận động Nha Trang

Theo ông Phạm Văn Chi – nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa: để giải quyết chỗ đậu xe cho TP. Nha Trang hiện nay, có thể cho xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại khu vực sân vận động 19-8 Nha Trang, cùng nằm trên đường Yersin và chỉ cách khu “đất vàng” Nhà Thiếu nhi chừng vài ba trăm mét. “Xây bãi đỗ xe ngầm ở đó thì rộng rãi mênh mông, thông thoáng cho xe ra vào, phục vụ được nhiều đối tượng” – ông Chi nói.

Đó cũng chính là khu vực tỉnh Khánh Hòa đã từng đưa ra chủ trương quy hoạch xây dựng bãi đỗ xe ngầm, làm công viên công cộng trước đây. 

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.