Bắt 3 đối tượng liên quan vụ 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc

 22:29 | Thứ sáu, 11/11/2022  0
Chiều 11.11, tin từ Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã triển khai quyết định bắt tạm giam ba đối tượng để điều tra hành vi lừa đảo bán đất trái pháp luật (lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Vụ việc đang trong quá trình điều tra mở rộng nên hiện chưa thể công bố danh tính cụ thể, địa chỉ của các bị can này.

Ngày 9.11, Tổ công tác đặc biệt và UBND thành phố Phú Quốc đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ 2 trong tổng số 79 căn biệt thự xây dựng trái phép tại khu đất do Nhà nước quản lý rộng 18,9 ha tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Việc cưỡng chế được tiến hành sau nhiều lần chính quyền nhắc nhở, xử phạt, tuyên truyền vận động tháo dỡ, di dời vật kiến trúc ra khỏi đất bao chiếm, khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Tuy nhiên, chủ hai căn biệt thự này vẫn không chấp hành.

Khu đất có 79 căn biệt thự xây dựng trái phép được UBND tỉnh Kiên Giang điều chỉnh từ đất rừng phòng hộ, giao cho UBND xã Dương Tơ (thành phố Phú Quốc) quản lý. Thời điểm sốt giá đất Phú Quốc vào cuối năm 2018, một số người dân địa phương đã lần lượt bán khu đất 18,9 ha cho nhiều người. Những người này sau đó đã san lấp mặt bằng, làm đường bê tông cốt thép để phân thành 79 lô đất có diện tích từ 350 - 500 m2 bán cho nhiều người khác.

Một số người mua đất đã đầu tư nhiều tỷ đồng để xây dựng nhà ở dạng biệt thự. Hầu hết đều mua bán bằng giấy viết tay với lời hứa từ phía môi giới là “bao xây dựng, bao làm giấy, bao hoàn công”.

Một góc khu 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc. Ảnh: Người Lao Động


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm về đất đai, lâm nghiệp và xây dựng ở Phú Quốc Lê Quốc Anh, cho biết khi phát hiện có tình trạng lấn chiếm đất Nhà nước quản lý, chính quyền địa phương đã nhiều lần mời các chủ nhà tới làm việc, nhưng không ai tới.

Cách đây hai năm, do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, việc quản lý địa bàn có lúc không chặt chẽ vì phải tập trung chống dịch. Gần đây, chính quyền địa phương tiếp tục thông báo xử lý nghiêm, hàng chục người đã liên hệ với UBND xã Dương Tơ để nộp giấy mua bán viết tay. Quan điểm của tỉnh Kiên Giang là quyết liệt lập lại trật tự, kỷ cương đối với lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp, khoáng sản trên địa bàn Phú Quốc.

Lê Sen

Nguồn TTXVN
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.