Bé trai bị chó Alaska cắn thủng cổ

 20:08 | Thứ năm, 22/10/2020  0
Trong lúc đang chơi cùng 2 con chó Alaska trước nhà, bé trai bị một con bất ngờ cắn trúng phần cổ gây đứt khí quản.

Chiều 22.10, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa kích hoạt quy trình báo động đỏ cứu kịp bé trai 2 tuổi bị chó cắn đứt khí quản. Trong lúc đang chơi với chị gái (5 tuổi) cùng 2 con chó Alaska trước nhà, bé trai bị một con bất ngờ cắn vào cổ.

Nghe bé khóc thét, cha mẹ lập tức ngăn cản và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà. Vết thương làm thủng khí quản, bé thở phì phò qua vết thương. Sau khi sơ cứu, băng ép, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Bé trai được khâu khí quản và qua nguy kịch.

Tại đây, trong vòng 5 phút từ lúc nhập viện, bệnh nhi được cấp cứu. Các bác sĩ nội soi khí quản và phát hiện đường thở bị rách, không khí thay vì đi vào phổi thì bị xì qua vị trí rách làm bệnh nhi thở yếu và thiếu oxy, rất may mắn bởi các mạch máu lớn không bị tổn thương. Bệnh nhi được đặt nội khí quản, khâu lại khí quản và chỉnh hình các thương tổn khác đi kèm.

Theo BS.CK2 Nguyễn Tường Thy, Khoa tai mũi họng Bệnh viện Nhi Đồng 2, may mắn là tổn thương bệnh nhi chỉ rách một phần khí quản, không tổn thương mạch máu lớn và được xử trí rất nhanh. Đây là tai nạn hy hữu và đặc biệt nguy hiểm do thương tổn nằm ở khí quản, bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở bị tắc nghẽn và không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút.

"Rất nhiều gia đình nuôi chó hoặc thú cưng trong nhà và khó lường trước những nguy cơ. Những vết cắn rất nguy hiểm, có thể lây truyền tạp khuẩn, virus bệnh dại, đặc biệt có thể tử vong nếu tổn thương khí đạo mạch máu lớn vùng đầu cổ", BS Thy khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.