Trước thềm CITES 18:

Việt Nam đệ trình bảo vệ nhiều loài động vật đang trong "tầm ngắm" trở thành thú cưng

 23:52 | Thứ ba, 26/02/2019  0
Việt Nam vừa đệ trình các đề xuất lên hội nghị các nước thành viên Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Theo đó Việt Nam đề xuất tăng cường bảo vệ cho 13 loài thạch sùng, 13 loài cá cóc và nhiều loài cá sần.

Đây là những loài mục tiêu cho trào lưu nuôi thú cưng khởi đầu từ những năm 1990.

Nhu cầu tăng nhanh từ các nước châu Âu, Mỹ và Trung Quốc đối với các loài hiếm này cộng với lợi nhuận khổng lồ đã và đang tạo ra động lực cho những kẻ săn trộm và đẩy các loài này  đến bờ vực tuyệt chủng.

Hội nghị các nước thành viên CITES sẽ diễn ra tại thủ đô Colombo của SriLanka từ 23.5 đến ngày 3.6.2019.

Thạch sùng mí Hữu liên là một loài đặc hữu của Việt Nam được đề xuất đưa vào phụ lục II của CITES 18. Ảnh: Phùng Mỹ Trung

Dịp này, các nước thành viên trên toàn thế giới cũng đã đệ trình nhiều đề xuất nhằm tăng cường hoặc nới lỏng việc bảo vệ 152 loài động vật hoang dã bị ảnh hưởng nặng nề từ vấn nạn buôn bán thương mại quốc tế.

Một đề xuất đáng chú ý của Israel là tìm kiếm sự bảo vệ đối với loài voi ma mút – loài đã bị tuyệt chủng cách đây cả 10.000 năm – nhằm ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng của loài anh em họ của voi ma mút là voi châu Phi.

Một số loài khác gây được sự chú ý trong chương trình nghị sự của hội nghị CITES lần này bao gồm hươu cao cổ mà quần thể hoang dã của chúng đã giảm tới 40% trong 30 năm qua do mất đi môi trường sống và nạn săn trộm; cá mập Mako bị đe dọa bởi nạn buôn bán vây cá mập ở châu Á, kỳ đà SriLanka bị đe dọa bởi trào lưu nuôi thứ cưng “đẹp” và “độc”; cá Guitar khổng lồ và 10 loài cá đuối đang suy giảm do nạn đánh bắt quá mức, và đề xuất của Namibia về việc nới lỏng việc buôn bán  tê giác trắng Phương Nam và Eswatini (trước đây là  Swaziland) lại tiếp tục đề nghị cho pháp buôn bán sừng tê giác.

Các chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã của HSI, sẽ tham tham gia hội nghị CITES lần thứ 18 tại SriLanka, đề nghị các quốc gia nên xem xét lại các biện pháp bảo vệ động vật hoang dã trước nạn buôn bán không bền vững đang đẩy các loài đến bờ vực tuyệt chủng.

Cá cóc Tam đảo (Paramesotriton deloustali) là cá cóc nổi tiếng tìm thấy lần đầu tại vườn quốc gia Tam Đảo đề nghị đưa những loài sau vào phụ lục II của CITES 18. Ảnh: Phùng Mỹ Trung

Nói về hội nghị CITES lần này, bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc cơ quan Quản lý CITES Việt Nam, nhấn mạnh: “Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, chung tay cùng thế giới xoá bỏ vấn nạn buôn bán ngà voi, sừng tê giác và các loài động vật khác.

Cụ thể, trong năm 2018, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã điều tra, bắt giữ, khởi tố hàng chục vụ buôn bán trái pháp luật ngà voi, sừng tê giác với khối lượng lớn, tịch thu hàng trăm cá thể tê tê và nhiều cá thể động vật hoang dã nguy cấp khác.

Tại hội nghị các nước thành viên sắp tới, chúng tôi mong muốn các đề xuất của Việt Nam được thông qua toàn bộ để giúp Việt Nam trong việc bảo vệ các loài bò sát, đặc biệt các loài rùa, lưỡng cư đặc hữu khỏi nạn buôn trái pháp luật trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ nỗ lực của Việt Nam trong kiểm soát buôn bán quốc tế các mẫu vật động vật hoang dã nguy cấp theo quy định của CITES.”

L.Quỳnh

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.