Bệnh viện FV thành lập và đưa vào hoạt động Khoa Truyền nhiễm

 16:04 | Thứ hai, 05/09/2022  0
Bệnh viện FV vừa thành lập Khoa Truyền nhiễm với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm, vi trùng học và dược lâm sàng, nhằm cung cấp dịch vụ khám và điều trị các bệnh truyền nhiễm, quản lý sử dụng kháng sinh và kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện.

Cụ thể, Khoa Truyền nhiễm FV chuyên khám và điều trị tất cả các loại bệnh truyền nhiễm do vi-rút, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nấm gây ra. Trong đó bao gồm các bệnh truyền nhiễm phức tạp, như: viêm phổi, lao, viêm màng não, nhiễm trùng xương, viêm nội tâm mạc, viêm gan siêu vi, nhiễm trùng da và mô mềm, nhiễm ký sinh trùng và nấm; Các bệnh lây qua đường tình dục, cúm, COVID-19, các bệnh sốt không rõ nguyên nhân, nhiễm trùng do các sinh vật kháng thuốc và điều trị dự phòng do phơi nhiễm sau khi tiếp xúc với dịch cơ thể hoặc mầm bệnh truyền qua máu.

Hình ảnh tại Khoa Truyền nhiễm bệnh viện FV.

Bên cạnh đó, Khoa Truyền nhiễm FV còn phối hợp với các chuyên khoa khác để quản lý nhiễm trùng cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng gây biến chứng, bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc ức chế miễn dịch như người nhiễm HIV, người mắc bệnh lý ác tính hoặc bệnh nhân ghép tạng; Cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe du lịch quốc tế, kiểm tra sức khỏe và tư vấn chủng ngừa cho người có nhu cầu đi đến vùng, lãnh thổ có khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm thường gặp tại khu vực đó, theo dõi bệnh nhân mắc bệnh do chuyến du lịch.

Các bệnh nhân có nguy cơ cao mang vi khuẩn kháng thuốc hoặc bệnh nhân suy giảm miễn dịch, bệnh nhân phẫu thuật khi đến điều trị tại FV sẽ được tầm soát vi khuẩn đa kháng thuốc nhằm phát hiện bệnh sớm, thiết lập biện pháp cách ly phù hợp, hạn chế lây truyền vi khuẩn đa kháng thuốc và giúp điều trị hiệu quả ngay từ đầu theo kháng sinh đồ. Các bác sĩ Khoa Truyền nhiễm sẽ kết hợp với các khoa phòng liên quan như Khoa xét nghiệm, Khoa Dược và các chuyên khoa khác để kiểm soát hiệu quả sử dụng kháng sinh cho từng bệnh nhân, đảm bảo kháng sinh được dùng đúng bệnh, đúng liều.

Ngoài ra, Khoa Truyền nhiễm cũng chịu trách nhiệm kiểm soát các vấn đề về nhiễm khuẩn trong bệnh viện, hạn chế tối đa khả năng nhiễm trùng tại bệnh viện, đặc biệt là bệnh nhân sau phẫu thuật.

Đội ngũ Khoa Truyền nhiễm FV được dẫn dắt bởi Trưởng khoa là ThS-BS Vũ Trường Sơn với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống nhiễm khuẩn, kiểm soát dịch bệnh và quản lý sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.