Bị cáo Phan Văn Vĩnh đề nghị không công khai bản án trên mạng

 16:57 | Thứ hai, 12/11/2018  0
Từ 6 giờ sáng nay 12-11, công tác kiểm tra, kiểm soát an ninh tại phiên tòa xét xử cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh, cùng 91 bị cáo khác trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ đã được thắt chặt tại TAND tỉnh Phú Thọ.

7 giờ 30 sáng nay 12-11, TAND tỉnh Phú Thọ đưa cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cùng 91 bị cáo trong vụ án "Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" ra xét xử sơ thẩm.

Từ sáng sớm, công tác kiểm tra, kiểm soát an ninh tại phiên tòa đã được thắt chặt tại khu vực trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ.

Theo ghi nhận sáng sớm 12-11, tại khu vực TAND tỉnh Phú Thọ, an ninh được thắt chặt vô cùng nghiêm ngặt. Lực lượng cảnh sát được bố trí thành nhiều lớp để đảm bảo an ninh cho phiên tòa.

Ông Phan Văn Vĩnh được đưa tới tòa

Cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa tại tòa. Các bị cáo không bị còng tay khi được dẫn giải vào tòa

 

Lúc gần 8 giờ sáng, những người tham dự phiên tòa đã ổn định vị trí để phiên tòa bắt đầu. 

Theo đó, HĐXX gồm 5 người với sự điều hành của chủ tọa Nguyễn Thị Thùy Hương, Chánh tòa kinh tế thuộc TAND tỉnh Phú Thọ. Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ tham gia phiên tòa có 4 kiểm sát viên.

Để xét xử phiên tòa xử vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua mạng internet, HĐXX sẽ mời 73 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 14 người làm chứng và 3 điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ.

Có 33 luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa, trong đó 2 bị can Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa (cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - C50, Bộ Công an) mỗi người có 3 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. 2 bị cáo được xác định là chủ mưu trong vụ án là: Phan Sào Nam (cựu giám đốc Công ty Cổ phần VTC trực tuyến) có 3 luật sư bào chữa và Nguyễn Văn Dương (cựu chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư Phát triển An ninh công nghệ cao - CNC) có 5 luật sư bào chữa.

Do vụ án có tính chất phức tạp và số bị cáo đông kỷ lục nên TAND tỉnh Phú Thọ đã phải bố trí xét xử tại sân tòa với diện tích khoảng 1.000 m2, thiết kế có khung sắt, mái che kiên cố. Vụ án này có đến 85 bị cáo đang được tại ngoại và do địa phương quản lý, phân bố ở hầu khắp các tỉnh trên cả nước nên TAND tỉnh đã tống đạt giấy triệu tập đến các bị cáo.

Theo cáo trạng, ngày 30-9-2011, Nguyễn Văn Dương thành lập Công ty CNC. Tháng 10-2011, Dương và ông Hóa ký bản ghi nhớ về hợp tác kinh doanh về việc CNC hưởng 80% lợi nhuận, C50 nhận 20%. Trên thực tế, C50 không góp vốn cũng như không cử cán bộ tham gia vào công ty này mà để Dương tự quyết.

Năm 2015, Phan Sào Nam biết CNC là công ty bình phong nên đề nghị Dương hợp tác phát hành phần mềm đánh bạc qua mạng. Dương sau đó đã chỉ đạo cấp dưới soạn hợp đồng để ăn chia lợi nhuận từ game đánh bạc.

Quá trình hoạt động, ông Vĩnh biết Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc, nhưng không ngăn chặn, xử lý mà còn ký văn bản, đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông tạo điều kiện thuận lợi cho sai phạm trên.

Ông Vĩnh còn chỉ đạo ông Hóa ký văn bản báo cáo đề xuất bộ trưởng Bộ Công an cho CNC tiếp tục tổ chức đánh bạc và bút phê đồng ý vào văn bản hợp thức hóa ngày 12-10-2011, để "che giấu việc góp vốn bằng lợi thế nghề nghiệp". Khi lãnh đạo Bộ Công an phát hiện CNC vận hành game đánh bạc trá hình, yêu cầu có báo cáo nhưng ông Vĩnh không chấp hành.

Theo cơ quan điều tra, Dương khai đã biếu ông Vĩnh đồng hồ Rolex, 27 tỉ đồng và 1,75 triệu USD… và ông Hóa 22 tỉ đồng. Những hành vi này, cơ quan chức năng tách riêng để điều tra, sẽ xử lý khi có đủ căn cứ.

Cơ quan công tố tỉnh Phú Thọ cho rằng hành vi của ông Phan Văn Vĩnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín ngành. Ông Nguyễn Thanh Hóa bị quy kết đã bao che, không cho các phòng nghiệp vụ xác minh, xử lý CNC.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương

Bị cáo Phan Sào Nam

Tại phiên tòa ngày 12/11/2018, HĐXX kiểm tra căn cước của 91 bị cáo, người đầu tiên là Nguyễn Văn Dương, thứ hai là Phan Sào Nam. Cũng trong phần kiểm tra căn cước, ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa trả lời rõ ràng, rành mạch khi được chủ tọa hỏi.

Trả lời câu hỏi của tòa, ông Phan Văn Vĩnh nói “dạ” khi trình bày với HĐXX. Trước tòa, ông Vĩnh 2 lần nói nhầm năm sinh của con lớn từ 1988 thành 1987. Trả lời HĐXX, ông Vĩnh cho biết mình bị bắt ngày 6-4-1998. Nghe vậy, chủ tọa ngắt lời thông báo theo hồ sơ ông bị bắt ngày 6-4-2018.

Kết thúc phần kiểm tra căn cước các bị cáo, tiếp tục phần thủ tục phiên tòa, Chủ tọa phiên tòa hỏi các bị cáo: “Có bị cáo nào không muốn đăng bản án lên cổng thông tin điện tử TAND tỉnh Phú Thọ?”. Trước câu hỏi của chủ tọa, ông Vĩnh đứng lên đề nghị HĐXX không công bố bản án lên cổng thông tin.

Về vấn đề này, HĐXX cho rằng khi có một bị cáo không đồng ý đăng bản án lên cổng thông tin thì HĐXX sẽ không đăng lên. 

Phiên tòa đang tiếp tục.

Chiều 12-11, trao đổi với Báo Người Lao Động, thẩm phán Trương Việt Toàn, Phó chánh tòa hình sự TAND TP Hà Nội, cho biết về mặt pháp lý ông Phan Văn Vĩnh có quyền đề nghị như vậy. Theo thẩm phán Trương Việt Toàn, đây là quyền nhân thân của ông Vĩnh mà Bộ Luật Hình sự đã quy định. Theo đó, kể cả khi bản án đã hình thành thì ông Vĩnh cũng chỉ mất đi một số quyền công dân, còn quyền nhân thân của ông vẫn còn.

Ng. Hưởng

Nguồn Theo người lao động
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.