Bí mật thiêu đốt tâm can

 09:40 | Thứ bảy, 11/12/2021  0
Bí mật thiêu đốt tâm can là tác phẩm quan trọng, điển hình của phong cách văn chương Stefan Zweig; từng được chuyển thể thành kịch câm, phim điện ảnh, dịch ra nhiều thứ tiếng và tái bản nhiều lần.

Bí mật thiêu đốt tâm can (nguyên tác tiếng Đức: Brennendes Geheimnis, tiếng Anh: Burning Secret) cho thấy khả năng phân tích tâm lý bậc thầy của Stefan Zweig - một trong những nhà văn viết bằng tiếng Đức quan trọng nhất của thế kỷ XX.

Cuốn sách là câu chuyện về sự quyến rũ, phản bội, ghen tuông, của những phiêu lưu tình ái, những tình cảm thiết tha... từ những cá nhân có đời sống và các mối quan hệ thiếu kết nối.

Lấy bối cảnh một viện dưỡng đường ở vùng Simmering - Áo, Bí mật thiêu đốt tâm can xoay quanh Edgar – một cậu bé mười hai tuổi đơn độc và ốm yếu vì bệnh, mong được kết bạn. Tại đây, cậu đã gặp gỡ và dần trở nên thân thiết với một Nam tước bí ẩn, người đã nhẫn tâm lừa dối tình cảm của cậu nhằm tiếp cận mẹ mình – người thiếu phụ quyến rũ và ham thích phiêu lưu.

Mọi chuyện bị đẩy đi xa cho đến khi cậu nghĩ rằng mình đã hiểu được âm mưu của ngài Nam Tước. Cậu phản kháng, dẫn đến một cuộc bỏ nhà ra đi cùng những bí mật riêng tư, những khủng hoảng tâm lý thiếu niên phía trước...

Bí mật thiêu đốt tâm can từng được các đạo diễn Richus Gliese, Robert Siodmark, Andrew Birkin… chuyển thể thành kịch câm, phim điện ảnh. Năm 1956, đạo diễn lừng danh Stanley Kubrick cùng nhà văn Calder Willingham chuyển thể thành kịch bản phim, nhưng việc sản xuất không thành, dẫn đến kịch bản bị thất lạc mãi đến 60 năm sau mới được tìm thấy.

Ấn bản tiếng Việt lần này do Sao Mai dịch; thuộc Tủ sách Danh tác do Phanbook thực hiện, giới thiệu.


Stefan Zweig (1881 – 1942) sinh ra ở Vienna trong một gia đình giàu có gốc Do thái. Trong thập niên 1920 và 1930, ông là một trong những nhà văn có sách bán chạy nhất châu Âu; được giới phê bình đánh giá là bậc thầy miêu tả và phân tích tâm lý nhân vật. Khi chủ nghĩa phát xít trỗi dậy, ông di cư sang London, rồi New York và cuối cùng tự sát cùng vợ vào năm 1942 ở Brazil trong sự tuyệt vọng về một thế giới đang đứng trước bờ vực của Đệ nhị Thế chiến. 

Các tác phẩm tiêu biểu có thể kể đến như Bí mật thiêu đốt tâm can (1913), Bức thư của người đàn bà không quen (1922), 24 giờ trong đời một người đàn bà (1927)…


T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.