Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Hơn 100 năm nữa hạ tầng TP.HCM mới có thể đạt chuẩn quốc tế'

 17:54 | Thứ tư, 09/01/2019  0
Nhiều vấn đề nóng của TP.HCM như nhân sự chủ chốt, xử lý ngập nước, hạ tầng, kẹt xe... đã được ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM trả lời thẳng thắn tại buổi gặp mặt báo chí đầu năm 2019.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp trả lời báo chí nhiều vấn đề nóng của thành phố chiều 8.1.

Một tháng nữa sẽ kiện toàn nhân sự chủ chốt

Tại buổi gặp mặt báo chí đầu năm 2019 do Thành ủy TP.HCM tổ chức, vấn đề được các báo quan tâm nêu lên là bao giờ kiện toàn nhân sự chủ chốt của Thành ủy TP.HCM, bởi hiện tại ông Tất Thành Cang, từng là Phó bí thư Thường trực Thành ủy vừa bị Trung ương thi hành kỷ luật cách chức và 1 Phó bí thư khác nghỉ hưu.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho hay dự kiến trong vòng 1 tháng tới sẽ có người thay thế các vị trí lãnh đạo chủ chốt đó.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, trong năm 2018 thành phố có 93 cán bộ, công chức bị kỷ luật về mặt chính quyền; 59 đảng viên bị kỷ luật Đảng.

"Kỷ luật cán bộ đương chức hay nghỉ hưu đều ảnh hưởng, gây tổn thất uy tín của Đảng bộ. Đây là những chuyện đau lòng! Xử lý những cán bộ có dính líu đến sai phạm trong công tác, một mặt khẳng định kỷ cương, lỷ luật của Đảng nghiêm minh nhưng một mặt là có tổn thất về uy tín, nhân sự”, ông Nhân nói.

Về công tác chỉ đạo, điều hành, ông Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận năm 2018 là một năm vượt khó của TP.HCM.

Theo người đứng đầu Thành ủy TP.HCM thì năm vừa qua thành phố đối mặt với nhiều khó khăn, phát sinh phức tạp nhưng Ban chấp hành Đảng bộ, Thường vụ Thành ủy đã đoàn kết và sáng tạo, nỗ lực tập trung khắc phục, tìm giải pháp vượt qua, ổn định tình hình, đồng bộ thực hiện nhiều biện pháp phát triển kinh tế…

Đặc biệt là thu ngân sách nhà nước vượt chỉ tiêu đề ra, đạt gần 380.000 tỉ đồng, đóng góp rất lớn vào ngân sách quốc gia (82% tổng thu). Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2018 của thành phố ước tăng 8,3%.

Vấn đề Thủ Thiêm, Ban thường vụ 10 lần họp để giải quyết. Dự thảo chính sách khi công bố phần lớn được sự đồng tình của các hộ dân liên quan.

Tiếp tục giải quyết kẹt xe, ngập nước

Về tình trạng kẹt xe, ông Nhân chỉ ra nguyên nhân là số km đường trên một km2 diện tích đang quá thấp so với tiêu chuẩn, quy hoạch đất dành cho giao thông còn quá ít.

"Đây là hai chỉ số mà thành phố chưa thể giải quyết được, cần phải tìm cách khắc phục vì với tốc độ xây dựng hạ tầng như hiện nay, hơn 100 năm nữa mới có thể đạt chuẩn quốc tế", ông Nhân nói.

Nguyên nhân khác là tốc độ tăng dân số cơ học nhanh, trung bình 5 năm có thêm một triệu người, gây áp lực lớn cho giao thông thành phố. Giải pháp là thành phố phải làm thêm đường, phát triển giao thông công cộng. Vướng mắc của tuyến metro số 1 hiện đã được giải quyết, dự kiến năm 2020 hoàn thành, hai năm sau thành phố sẽ triển khai tuyến 2.

Trước mắt thành phố sẽ điều tiết bằng giao thông thông minh, tăng cường xử phạt người vi phạm bằng hình ảnh từ camera và tuyệt đối không cho xây nhà cao tầng ở những nơi không có quy hoạch.

Để giải quyết vấn nạn ngập nước, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố phải thực hiện 4 giải pháp: làm đê ngoài bờ biển ngăn nước biển dâng; làm đê sông, làm cống ngăn triều điều tiết; thoát nước cục bộ cho từng khu vực; các công trình giảm ngập phải đảm bảo tính khoa học, hiệu quả; vận động, tuyên truyền người dân không xả rác.

Hứa Phương

Nguồn theo theleader.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#không gian sống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.