Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm trong tháng 11

 16:59 | Thứ bảy, 20/10/2018  0
"Quá trình xử lý thành phố không làm một mình. Trong quá trình xử lý trách nhiệm Thanh tra Chính phủ phải tham gia, chứ không phải tự thành phố xử lý. Sau đó theo phân cấp quản lý, cái nào thành phố được quyền quyết định thì thành phố xử lý, cái nào cán bộ do TW quản lý, có ý kiến của TW nữa. Khẳng định với bà con, những người có sai phạm, liên quan đến đây (Thủ Thiêm - PV) là phải kiểm điểm và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật." - Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định tại cuộc tiếp xúc cử tri quận 2 sáng 20.10.

Sáng 20.10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu tổ đại biểu Quốc hội thành phố tiếp xúc cử tri quận 2. Sau gần ba giờ đồng hồ lắng nghe, ghi nhận ý kiến của các cử tri mà đa số là về vấn đề sai phạm trong quá trình giải phóng mặt bằng xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã giải đáp các kiến nghị, phản ánh của bà con.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói về quá trình giải quyết khiếu nại của cử tri Thủ Thiêm. Ảnh: Hữu Khoa/Vnexpress

Khẳng định chừng nào mà vấn đề Thủ Thiêm chưa giải quyết xong thì sẽ còn quay lại, ông Nhân cho biết trong năm tháng qua thành phố đã làm rất nhiều việc, riêng Thường vụ Thành ủy họp 06 lần chỉ để bàn việc giải quyết vấn đề này. Hỏi lại bà con Thủ Thiêm rằng giữa cuộc họp tháng 6.2018 đến cuộctiếp xúc này có gì khác nhau không, ông Nhân phân tích: "Giống nhau là những nội dung bà con nêu cơ bản là như cũ, nhưng từ đó đến nay Chính phủ và chính quyền thành phố đã làm rất nhiều việc để hướng tới giải quyết các vấn đề ở Thủ Thiêm. Quá trình giải quyết đều phải theo trình tự".

Ông Nhân lý giải, theo kế hoạch thì Thanh tra Chính phủ thì ngày 15.7 công bố kết luận thanh tra về Thủ Thiêm và thành phố đã chuẩn bị để khi có công bố thì triển khai thực hiện, nhưng thực tế là 14.9 mới được công  bố nên việc triển khai chậm hơn. Tuy nhiên theo ông Nhân vấn đề này đã được Thường vụ Thành đã uỷ thực hiện rốt ráo: "Kể từ tháng 5.2018 đến đầu tháng 10 đã tổ chức họp 06 lần chỉ để tìm cách giải quyết vấn đề ở Thủ Thiêm, tức là cường độ rất cao, chưa từng có. Văn phòng Thành uỷ có lần trong năm 2016-2017, Thường vụ họp một lần, thường trực Thành uỷ họp bốn lần liên quan đến Thủ Thiêm. Còn đến năm 2018, trong vòng năm tháng vừa qua, Thường vụ Thành uỷ họp sáu lần. Chúng tôi nói để bà con hiểu rằng, nhìn thì thấy hành vi thay đổi đền bù chưa được nhiều nhưng chúng tôi phải chuẩn bị."

Báo cáo lại quá trình chuẩn bị việc giải quyết quyền lợi cho người dân Thủ Thiêm, ông Nhân thuật lại quá trình giải quyết vấ đề chỗ ở cho những hộ dân ở khu tạm cư, bằng việc mời bà con đang tạm cư tại vào tạm cư tại chung cư để giảm bớt khó khăn vì sắp lại đến mùa mưa rồi.Trong hơn 100 bà con có 40  hộ vào tạm cư tại chung cư, còn lại chưa vào.  

Bí thư Thành uỷ liệt kê các cuộc họp của Thường vụ Thành uỷ TP.HCM, để thành lập tổ công tác  tổ công tác nghiên cứu kiến nghị của bà con liên quan đến chính sách đền bù, ghi nhận những điều dân còn bức xúc; thông qua chính sách từ tạm cư vào tái định cư. Đặc biệt, theo ông Nhân ngày 13.7, Thường vụ Thành uỷ họp lần 4 (chỉ sau 1 tháng) về việc lập tổ công tác thành phố do Chủ tịch UBND TP.HCM làm tổ trưởng để xác định, nếu Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra thì kế hoạch thành phố làm gì và lộ trình ra sao. Trong đó, quyết định có bốn việc phải làm, gồm:

1. Khi có kết luận thanh tra rồi thì phải phối hợp với bà con Thủ Thiêm, nhất là khu phố 1 (phường Bình An) để trả lời rõ vấn đề trong, ngoài ranh. Nếu xác định ngoài ranh thì đề xuất cơ chế đền bù cho bà con như thế nào.

2. Với khiếu nại về hiện trạng sử dụng đất không đúng như đất ở thì lại giải quyết theo đất ruộng. Tất cả những tình trạng pháp lý về sử dụng đất thì tổ này cùng quận 2 phải rà soát lại. Cho nên tôi rất hiểu nhiều bà con muốn đứng lên phát biểu trường hợp của mình nhưng khi bà con phát biểu xong, bản thân tôi cũng không giải quyết được mà phải có một tổ chuyên trả lời vấn đề hồ sơ sử dụng đất có đúng hay không. Nếu không đúng thì căn cứ vào đâu để giải quyết.

3. Thành phố cũng thành lập một tổ để xem xét đối với các hộ dân không khiếu nại về hiện trạng sử dụng đất nhưng chưa đồng tình về chính sách đền bù và chưa di dời thì phải tiếp tục làm rõ. Tổ này phải rà soát lại xem có thể vận dụng gì tối đa, có lợi cho người dân thì vận dụng vì vụ việc cũng đã diễn ra mười mấy năm rồi, chính sách cũng nhiều giai đoạn. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì nhiều đề án khác diễn ra cùng thời điểm thì chính sách dành cho Thủ Thiêm có cao hơn nhưng nhiều bà con vẫn chưa hài lòng, chưa đồng tình.

4. Với bà con chấp hành giao đất rồi; nhận đất hoặc chung cư và đi rồi nhưng vẫn còn băn khoăn thì cũng phải lắng nghe. Cho đến hiện nay, tôi nhận được 127 đơn của bà con trong cuộc họp lần trước. Bà con thấy, mình thuộc các diện băn khoăn nói trên thì vẫn có thể nộp.

Ông Nhân cũng cho biết, những cuộc họp sau đó Thường vụ Thành uỷ đã bàn phối hợp tiến độ giải quyết theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ  thì có 11 đầu việc phải làm, họp nghe đề xuất chính sách của uỷ ban về vấn đề giá thuê/bán nhà tái định cư theo tinh thần chọn một giá bà con có thể thuê được. Nhắc tới sự kiện cách đây hai ngày chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc đối thoại để nghe ý kiến người dân trong khu 4,3 ha, ông Nhân cho biết: "

Trên cơ sở đối thoại của chủ tịch với bà con về giá cả, uỷ ban sẽ tổng hợp lại, xung quanh vấn đề số hộ ngoài ranh theo kết luận thanh tra, đặc điểm đất đai như thế nào, nếu đền bù như thế nào? Chính sách cho nhà tái định cư như thế nào. Sau đó, Thường vụ sẽ nghe và báo cáo HĐND.

Dự kiến tháng 11, HĐND sẽ họp phiên chuyên đề thông qua chính sách này. Để hỗ trợ bà con ngoài ranh, phải di dời bị thiệt hại thì phải dùng ngân sách để đền bù, mà xuất tiền ra thì chỉ có HĐND mới được quyết vấn đề này, uỷ ban và Thành uỷ không được quyết. Trước phiên họp chính sách nêu trên, Chủ tịch TP sẽ gặp riêng người dân và nghe kỹ."

Ông Cao Thăng Ca, cử tri phường Bình Khánh ngoài việc đề đạt ý kiến mong các đại biểu đưa vấn đề Thủ Thiêm vào cuộc họp Quốc hội sắp tới, để dựa vào đó Chính phủ vào cuộc thì ông cũng đề nghị: "TP đừng xin lỗi người dân chúng tôi nữa, chỉ cần xử lý những người đã làm sai luật pháp, thực hiện việc thu hồi, cưỡng chế nhà của chúng tôi. Mỗi lần xin lỗi là lại xát muối vào nỗi đau của chúng tôi. Tại sao lại để những người không làm sai xin lỗi, còn những người làm sai thì chưa ra mặt?". Ảnh: Trung Dũng

Điều mà các cử tri trông đợi, bên cạnh việc giải quyết đền bù thoả đáng thì cũng cần trừng trị đích đáng những cán bộ, tổ chức sai phạm liên quan đến vấn đề đất đai ở Thủ Thiêm. Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, Thường vụ Thành uỷ và Thường trực Uỷ ban đều thấy trách nhiệm của mình và đang giải quyết, khắc phục sai phạm của lãnh đạo thành phố các thời kỳ trước và khẳng định yêu cầu các cá nhân sai phạm liên quan đến đất đai Thủ Thiêm phải kiểm điểm. 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: "Thành phố yêu cầu những cá nhân liên quan trong việc thực hiện không đúng quy định pháp luật về vấn đề đền bù tái định cư phải làm kiểm điểm trong tháng 11. Kiểm điểm xong, mức độ đến đâu thì xử lý đến đó. Ai là người phải kiểm điểm thì phải thống nhất được danh sách đó và phải theo thứ tự, một số cá nhân kiểm điểm trước.

Quá trình xử lý thành phố không làm một mình. Trong quá trình xử lý trách nhiệm Thanh tra Chính phủ phải tham gia, chứ không phải tự thành phố xử lý. Sau đó theo phân cấp quản lý, cái nào thành phố được quyền quyết định thì thành phố xử lý, cái nào cán bộ do TW quản lý, có ý kiến của TW nữa. Khẳng định với bà con, những người có sai phạm, liên quan đến đây (Thủ Thiêm - PV) là phải kiểm điểm và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Xin khẳng định với bà con như vậy."

Liên quan đến việc giải quyết chính sách bồi thường, xác định ranh quy hoạch, ông Nhân thông tin: "Vấn đề trong ranh, ngoài ranh liên quan đến 4,3 ha là không đúng. Xác định nằm trong ranh quy hoạch là không đúng và phải giải quyết quyền lợi của bà con. Đây là rất khó mà chưa vấn đề trước đây chưa kết luận được, thông báo đó đã khẳng định  được việc này thì phải xử lý quyền lợi bà con. Để làm được vấn đề này thì phải đo đạc và ngày 10.10, thành phố đã quyết định thành lập tổ đo đạc liên quan đến 4,3 ha."

Người dân Thủ Thiêm mang bản đồ quy hoạch vào hội trường cuộc tiếp xúc cử tri và trưng ra trước sự chứng kiến của Bí thư Thành uỷ TP.HCM và các đại biểu quốc hội. Ảnh: Trung Dũng

Ông Nhân cho rằng kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ nói rằng thành phố lúc đó không có phương án đền bù giải phóng mặt bằng tổng thể, không có cân đối tổng thể cho việc đền bù, như vậy  là không đúng quy định của Chính phủ. Còn về 160ha, trước khi duyệt quy hoạch khu tái định cư tỷ lệ 1/2000 theo quy định, phải trình Thủ tướng quy hoạch 1/5000 nhưng thành phố không trình. thành phố không lập quy hoạch 1/5000 khu tái định cư trình Thủ tướng duyệt rồi mới được làm quy hoạch hoạch chi tiết 1/2000.  Như vậy là không đúng thủ tục, quy trình.

"Lúc đó thành phố trình cũng chỉ có 42ha thôi, trong khi Thủ tướng yêu cầu 160ha. Như vậy phần thiếu hơn 110ha cũng không báo cáo Thủ tướng. Trong 5 phường dự kiến có 160ha thì thành phố duyệt quy hoạch chỉ 42 ha thôi. Phần thiếu không báo cáo Thủ tướng là sai, thông báo kết luận Thanh tra đã nói rõ.

Trong phần đất của 5 phường đó thì giao cho 51 dự án triển khai và quá trình giao có nhiều sai phạm. Kết luận thanh tra đã nêu rõ rồi. Báo cáo bà con, trong ba nội dung trên đã phản ánh được bức xúc của bà con lâu nay. Hiện nay thành phố đang tập trung để giải quyết.

... Hiện nay, có cái chậm do kết luận thanh tran công bố chậm. Chúng tôi xin khẳng định lại, Thường vụ Thành uỷ, UBND TP.HCM thấy được trách nhiệm của chính quyền thành phố qua các thời  kỳ với bà con. Những cái nào sai thì phải giải quyết.

Qua buổi tiếp xúc cử tri hôm nay, phải nó là chúng tôi rất buồn, rất đau vì từng hộ dân, từng gia đình là những con người cụ thể. Chúng tôi cam kết sẽ cùng bà con giải quyết theo luật pháp, vận dụng có lợi nhất để giải quyết cho dân. Hôm nay bà con cũng đề ra yêu cầu các mức xử lý, thậm chí còn nêu tên cá nhân cụ thể, chúng tôi sẽ làm hết trách nhiệm trên cơ sở kết luận thanh tra, trên cơ sở pháp lý hồ sơ cụ thể để giải quyết, mong bà con bình tĩnh. Thường vụ Thành ủy có trách nhiệm làm đúng công lý, đúng pháp luật.

Trong ba tháng tới, viêc giải quyết sẽ đẩy tiến độ cao hơn để thống nhất chính sách và vận dụng chính sách để giải quyết cho bà con. "- ông Nhân cam kết.

Song Ngô

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.