Bí thư Thành ủy TP.HCM khảo sát, chỉ đạo liên quan dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

 16:01 | Thứ ba, 12/03/2019  0
Vấn đề mặt bằng đã được các địa phương cam kết bàn giao trong tháng 6. Đây sẽ là cơ sở để nhà đầu tư hoàn thành dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng vào cuối năm nay.

Ngày 12.3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã khảo sát thực địa một số hạng mục thuộc dự án Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1.

Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, nhà đầu tư dự án và các sở, ngành liên quan. Đoàn công tác đã khảo sát các cống ngăn triều Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối và mặt bằng gia công cơ khí hạng mục cửa van cống ngăn triều.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khảo sát dự án tại hạng mục cống kiểm soát triều Tân Thuận.

Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (nhà đầu tư), cho biết vấn đề lớn nhất mà công ty ông đặt ra là động viên tinh thần để dự án hoàn thành trong năm nay. Hiện phần lớn các hạng mục đã duy trì tiến độ làm việc, còn lại một số cống đòi hỏi thời gian lâu hơn như Tân Thuận và Phú Định do nền đất yếu.

Liên quan đến nguồn vốn ưu đãi, ông Tiến cho hay theo hợp đồng đã ký thời thời gian cho vay chỉ kéo dài đến hết tháng 6-2019 nên đề nghị UBND TP làm việc với các bên gia hạn thời gian vay.

Nhà đầu tư giải thích cho đoàn khảo sát về các tấm thép ở hạng mục cơ khí cửa van.

Về mặt bằng, Hội đồng Bồi thường của các huyện đẩy nhanh tiến độ bồi thường mặt bằng, sau khi điều chỉnh ranh thì giảm được 132 hộ dân và một số tổ chức.

Theo ông Tiến, nếu các địa phương giao mặt bằng trong tháng 6.2019 thì đến cuối năm nay dự án sẽ hoàn thành cơ bản, các khâu quyết toán thì có thể chậm hơn. Còn trong trường hợp các quận, huyện không bàn giao đúng thời gian thì tiến độ có thể chậm hơn 1-2 tháng, có thể xong trong quý 1/2020. Đại diện nhà đầu tư thông tin hiện các thiết bị chính của dự án đã nhập về, sau nhiều tháng nằm cảng nay đã lấy ra. Vừa rồi, Sở Kế hoạch đầu tư là trưởng đoàn đã hoàn thiện đánh giá điều chỉnh giá trị dự án đầu tư.

Đại diện Tập đoàn Trung Nam báo cáo tiến độ dự án và nêu một số kiến nghị để đưa dự án hoàn thành trong năm 2019.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, yêu cầu các quận huyện phải cam kết với TP về việc bàn giao cơ bản mặt bằng trước 30.6 để nhà đầu tư thi công, hoàn thành dự án trong năm nay. Ngay sau đó, đại diện các địa phương còn vướng mặt bằng như quận 4, quận 7, quận 8, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh đều cam kết sẽ bàn giao mặt bằng trước tháng 6.2019.

Ông Tuyến cho rằng đây là dự án BT, công tác nghiệm thu, chất lượng công trình thì Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập Hội đồng thường xuyên kiểm tra, sau này khi hoàn thành thì hội đồng này có sẽ đánh giá, nghiệm thu. Sau đó là quyết toán kiểm toán thì TP sẽ thuê đơn vị tư vấn độc lập để tính toán giá trị công trình và thanh toán cho nhà đầu tư. TP đang cùng các sở - ngành bàn cách vận hành dự án ngay từ bây giờ, cần có một công ty giống như metro để điều hành.

Cống kiểm soát triều Mương Chuối có quy mô lớn nhất.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, cho biết việc giải ngân có chậm nhưng dự án vẫn triển khai, giải phóng mặt bằng vẫn thực hiện để đảm bảo tiến độ. Về việc kiến nghị gia hạn thời gian vay vốn, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý các đơn vị cần phải căn cứ vào tiến độ bàn giao mặt bằng và tiến độ dự án để xác định thời gian gia hạn cho phù hợp.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết quy định mới có lợi hơn cho người dân thì các sở ngành phải làm sớm.

Liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng ở quận 7 còn vướng 16 hộ trên sông, ông Lê Hòa Bình, Chủ tịch UBND quận 7 cho hay cần làm rõ thêm việc trước đây giá T2 mà TP đã phê duyệt trước thời điểm Quyết định 28. Nếu áp dụng theo quy định cũ thì người dân không được hỗ trợ còn theo Quyết định 28 thì được hỗ trợ 30%.

Ông Bình cho hay khi được UBND TP gia hạn giá T2 thì quận sẽ phê duyệt bồi thường theo Quyết định 28. Việc bồi thường có thể hoàn thành trong tháng 6.2019, quỹ nhà bố trí tái định cư thì quận có đủ, nếu người dân khó khăn không thể trả tiền một lần thì có thể cho trả góp.

Bí thư Thành ủy cho rằng Quyết định 28 có lợi hơn cho người dân nên các sở - ngành cần làm sớm các thủ tục để trình UBND TP phê duyệt làm cơ sở cho quận 7 hỗ trợ cho người dân.

Bài và ảnh: Sỹ Đông

 

Nguồn theo nld.com.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.