Biên khảo đặc biệt về Đà Lạt và sự hưng vong của Đông Dương thuộc Pháp

 14:11 | Thứ năm, 21/04/2022  0
Cuốn sách "Đỉnh cao đế quốc: Đà Lạt và sự hưng vong của Đông Dương thuộc Pháp" của sử gia Eric T. Jennings ra mắt bản tiếng Việt năm 2015; sau một thời gian trở thành “sách hiếm”, nay được Phanbook tái bản với một diện mạo mới trau chuốt về nội dung lẫn hình thức trình bày.

Đỉnh cao đế quốc: Đà Lạt và sự hưng vong của Đông Dương thuộc Pháp (nguyên tác: Imperial Heights: Dalat and The Making and Undoing of French Indochina) là tác phẩm biên khảo lịch sử đô thị thời thuộc địa của Eric T. Jennings, được xuất bản lần đầu vào năm 2011.

Cao nguyên Đà Lạt được bác sĩ, nhà thám hiểm Alexandre Yersin phát hiện ngày 21.6.1893. Thành phố Đà Lạt xinh đẹp được kiến tạo và xây dựng trong hơn 40 năm đầu của thế kỷ 20 từ những mục đích khác nhau qua từng giai đoạn của chính quyền thuộc địa: một trạm an dưỡng, một nơi nghỉ dưỡng phục hồi sinh lực và tinh thần của binh lính và giới thượng lưu, một vườn ươm nòi giống Pháp và một cao điểm quyền lực Pháp ở Đông Dương... Đà Lạt được tác giả nhận định là thành phố “hiện đại và toàn cầu từ trong tinh chất” nhưng cũng không khỏi thấp thoáng sự mô phỏng phong cách tỉnh lẻ nước các vùng Basque, Bretagne, Normandie và Provence của nước Pháp.

Khu nghỉ dưỡng cao nguyên này có tính quyết định trong việc kiến tạo một liên bang hiện đại ở Đông Dương của Toàn quyền Paul Doumer vào năm 1897 lẫn cơn hấp hối của chủ nghĩa thực dân qua các hội nghị Đà Lạt năm 1946.

Do nơi đây vừa có tính kiểu mẫu, vừa có tính hệ trọng đối với chế độ thuộc địa Pháp ở Đông Dương, do nơi đây đóng một vai trò chính yếu trong sự ra đời, tiến triển, và sụp đổ của Đông Dương thuộc Pháp, tôi sẽ xem xét qua nhiều khía cạnh.

Phạm vi sẽ bao quát từ vấn đề lớn như vai trò Đà Lạt là một thủ đô tốn kém đến phi lý của thuộc địa; đến những điểm có vẻ nhỏ nhặt như bệnh tật, vệ sinh, quy hoạch đô thị, và tiện nghi thuộc địa(Trích dẫn nội dung sách).

Đỉnh cao đế quốc: Đà Lạt và sự hưng vong của Đông Dương thuộc Pháp là một bức tranh đủ độ bao quát, tường tận, sống động và thú vị về lịch sử một thành phố. Cuốn sách không thể thiếu với những người yêu Đà Lạt. Ảnh: Phanbook


Qua 14 chương sách, tác giả cung cấp những tài liệu, sự kiện làm nổi rõ bức tranh hình thành và phát triển thành phố này từ dấu chân khám phá của nhà thám hiểm Alexandre Yersin cho đến khi người Pháp rời khỏi Đông Dương vào đầu thập niên 1950. Đỉnh cao đế quốc, như cách nói của tác giả “là một cách trình bày bối cảnh trên bình diện sử học về Đà Lạt thời thuộc địa, trước khi xem xét một số di sản hậu thuộc địa của đô thị này”.

“Đà Lạt sẽ còn quyến rũ mọi người lâu dài. Dường như nó gieo niềm hoài nhớ cho cả một thế hệ trẻ Việt Nam, những người xem nó như một nơi chốn lãng mạn và thoát ly. Cảm nhận đương đại này, về nhiều mặt, là sự đứt đoạn với cảm nhận thực dân Pháp về Đà Lạt như một sự thay thế cho nước Pháp, một bản sao thu nhỏ của mẫu quốc, tác giả Eric T. Jennings viết.

Nhà nghiên cứu Eric T. Jennings đã dành 10 năm để viết công trình này sau khi tham khảo hàng ngàn trang tài liệu gốc được lưu trữ ở các văn khố tại Paris, Canada, Việt Nam (các trung tâm lưu trữ tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Lạt).


Eric T. Jennings sinh năm 1970, là giáo sư sử học ở Đại học Toronto, Canada. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách biên khảo nghiên cứu về lịch sử thực dân Pháp. Từ luận án tiến sĩ của mình, Jennings đã viết lại thành một cuốn sách mang tựa đề Vichy in the Tropics (Chính phủ Vichy ở vùng nhiệt đới) và được Trường Đại học Stanford xuất bản năm 2001.

Đến nay, Jennings đã viết năm cuốn sách về nhiều khía cạnh của lịch sử thực dân Pháp, tất cả đều được giới sử học quốc tế đánh giá xuất sắc và đều được dịch sang tiếng Pháp. Cuốn sử Đà Lạt Imperial Heights (Đỉnh cao đế quốc) là công trình thứ tư của Jennings. Cuốn sách này được Trường Đại học California xuất bản vào năm 2011 và sau đó, Nhà xuất bản Payot, Paris, xuất bản ở Pháp vào tháng Mười 2013 với tựa đề La Ville de l’éternel printemps (Thành phố của mùa xuân vĩnh cửu).


PV

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.