Bình Phước: Hội nghị xúc tiến đầu tư thu hút gần 200 doanh nghiệp Thái Lan

 21:56 | Thứ bảy, 23/04/2022  0
Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Binh Phuoc: Prime Gateway to CLV and global market” (Tạm dịch: “Bình Phước: Cửa ngõ chính đến Khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam và thị trường toàn cầu”), tổ chức mới đây, đã thu hút gần 200 doanh nghiệp Thái Lan tham dự.

Hội nghị do UBND tỉnh Bình Phước giao Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh này (ITTPC) phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC cùng một số đơn vị cùng tổ chức. Phát biểu khai mạc hội nghị bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, nhấn mạnh năm 2021, dù phải đối mặt với dịch bệnh nhưng với những nỗ lực vượt bậc, Bình Phước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Bà Hiền khẳng định với “nền tảng bốn tốt” của Bình Phước hiện nay - hạ tầng tốt, nhân lực tốt, chính sách tốt, dịch vụ công tốt, tỉnh luôn hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước, cam kết cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo thông thoáng, minh bạch, hoàn thiện các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư vào địa phương.

Bên cạnh đó, bà Hiền cho biết tỉnh Bình Phước và Becamex IDC luôn sát cánh và đồng hành với doanh nghiệp, lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Thái Lan.

Gần 200 nhà đầu tư, doanh nghiệp Thái Lan cùng tham gia Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư.

Theo ông Trần Quốc Duy, Giám đốc ITTPC, tại hội nghị này, Bình Phước được đánh giá rất cao bởi các nhà quản lý, nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư đã triển khai dự án tại tỉnh này và trải nghiệm các điều kiện về đầu tư ở nơi đây thông qua các tham luận được chia sẻ như: Lợi thế đầu tư vào Bình Phước, từ góc nhìn của nhà đầu tư Thái Lan; Bình Phước - cửa ngõ chính đến thị trường toàn cầu; Bình Phước - Khu công nghiệp tốt nhất để đầu tư…

Với ông Apichit Prasoprat, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, hội nghị lần này đã góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Thái Lan. Ông Apichit Prasoprat và bà Wiraka Moodhitaporn - Tổng Lãnh sự Thái Lan, đều thống nhất rằng Bình Phước là một trong những vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế và thương mại, là nơi sẵn sàng đón nhận các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Những năm qua, tỉnh Bình Phước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư, duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh sản xuất. Tính đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 350 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 3 tỷ 346 triệu USD từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; trong đó có 24 dự án của các nhà đầu tư Thái Lan với tổng vốn đầu tư 375,5 triệu USD; lĩnh vực đầu tư chủ yếu là chăn nuôi, chế biến sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm; sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Hiện tỉnh Bình Phước có 8 cụm công nghiệp với diện tích 380 ha và 13 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 6.061 ha. Trong đó có 11 KCN đã thu hút được nhà đầu tư thứ cấp. Từ nay đến năm 2030, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, Bình Phước sẽ tiếp tục quy hoạch mới và mở rộng một số KCN với diện tích khoảng 10.600 ha.

Nổi bật trong các KCN tại Bình Phước là Khu liên hợp Công nghiệp và Đô thị Becamex - Bình Phước nằm ở huyện Chơn Thành. Vừa qua, tại đây, Công ty TNHH Hayat Kimya Việt Nam (thuộc Tập đoàn Hayat Thổ Nhĩ Kỳ, nhà sản xuất tã trẻ em lớn thứ 5 thế giới) đã khánh thành nhà máy với sự chứng kiến và chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Trong giai đoạn 1 của dự án, doanh nghiệp này đã đầu tư 100 triệu USD, tạo việc làm cho hơn 500 lao động.

Đây đồng thời là nơi các tập đoàn hàng đầu Thái Lan trong ngành chăn nuôi, tiêu biểu như Tập đoàn CP, Tập đoàn ThaiFood tin tưởng, lựa chọn đặt chuỗi sản xuất ngành chăn nuôi với hệ thống trang trại, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhà máy giết mổ và chế biến sản phẩm từ gia súc, gia cầm...; trong đó, chuỗi nhà máy sản xuất thực phẩm CPV Food của Tập đoàn CP có tổng mức đầu tư lên đến gần 200 triệu USD.

Sắp tới đây, Becamex IDC sẽ tiếp tục phát triển Khu Công nghiệp và Dân cư Đồng Phú với quy mô hàng nghìn hecta. Đây là các KCN được xây dựng với quy mô lớn và hiện đại, điều kiện hạ tầng rất thuận lợi cho các nhà đầu tư. Tính đến hiện tại, Khu liên hợp Công nghiệp và Đô thị Becamex - Bình Phước đã thu hút 54 dự án với tổng diện tích 2.450 ha, quy mô vốn đầu tư gần 1 tỷ USD.

Thắng Trân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.