Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu tổ chức thu lệ phí xét tuyển trực tuyến

 16:22 | Thứ năm, 18/08/2022  0
Năm 2022 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) triển khai nộp lệ phí xét tuyển Đại học, Cao đẳng hoàn toàn trực tuyến cho thí sinh. Theo đó, MoMo là một trong những phương thức thanh toán lệ phí xét tuyển, giúp thí sinh/phụ huynh/người thân có thể thanh toán lệ phí nhanh chóng, chính xác.

Theo quy định mới nhất từ Bộ GD&ĐT, chức năng thanh toán lệ phí xét tuyển chỉ mở vào khung thời gian cố định và việc đăng ký xét tuyển chỉ được xem là hoàn thành sau khi thí sinh hoàn tất nộp lệ phí.

Cụ thể, từ ngày 21.8 đến 17 giờ ngày 28.8.2022, sau khi hoàn thành đăng ký nguyện vọng, thí sinh, phụ huynh truy cập hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT tại địa chỉ https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn để nộp lệ phí xét tuyển cho các nguyện vọng đã đăng ký.

MoMo là phương thức thanh toán phí xét tuyển nguyện vọng ĐH, CĐ trực tuyến 2022.


Để thanh toán lệ phí bằng MoMo, tại bước thanh toán, thí sinh/phụ huynh/người thân chọn MoMo và nhấn thanh toán. Hệ thống sẽ hiển thị mã QR, thí sinh đăng nhập MoMo để quét mã, xác nhận số tiền là hoàn tất thủ tục nộp lệ phí xét tuyển năm 2022.

Chọn MoMo để thanh toán lệ phí, thí sinh/phụ huynh/người thân không cần nhập tay thông tin số tài khoản, mã xác thực hay phải điền số tiền… Điều này sẽ giúp tránh mất thời gian và các sai sót không mong muốn. Song song đó, thí sinh/phụ huynh/người thân cũng có thể dễ dàng thanh toán hộ cho người khác một cách thuận tiện, nhanh chóng và chính xác nhất.

MoMo hiện đang liên kết trực tiếp với 32 ngân hàng, cổng thanh toán NAPAS và hầu hết các thẻ quốc tế. Đồng thời, việc thanh toán lệ phí tuyển sinh bằng MoMo cũng không giới hạn số tiền thanh toán. Vì vậy, thí sinh yên tâm nộp lệ phí với số tiền đã được tính toán sẵn dựa trên số lượng nguyện vọng đã đăng ký, theo mức lệ phí tối thiểu 20.000 đồng/nguyện vọng. Đây là điểm ưu việt của MoMo trong việc tạo sự thuận tiện tối đa cho thí sinh/phụ huynh/người thân trong quá trình nộp lệ phí tuyển sinh năm 2022.

Thanh toán lệ phí xét tuyển trực tuyến thuộc nhóm thủ tục hành chính công trực tuyến của Bộ GD&ĐT có trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Từ năm 2019, MoMo tiên phong kết nối và tích hợp trở thành phương thức thanh toán chính thức trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Đến hiện tại, hầu hết dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4 đã có thể thanh toán bằng MoMo, tập trung vào các lĩnh vực: bảo hiểm xã hội, thuế, thu phí phạt và phí, lệ phí của các thủ tục hành chính…

Tính đến cuối năm 2021, MoMo là phương thức thanh toán được lựa chọn nhiều bậc nhất trên Cổng Dịch vụ công quốc gia khi chiếm 32% lượng giao dịch thanh toán trực tuyến qua cổng. Trong lĩnh vực dịch vụ công, MoMo cũng tiên phong trong việc hợp tác với các bệnh viện, trường học, thúc đẩy việc đưa tiện ích thanh toán bằng ví điện tử vào hệ thống thanh toán của các đơn vị này.

Hướng dẫn các bước thanh toán lệ phí xét tuyển 2022 bằng MoMo:

  • Bước 1: Truy cập trang http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/, nhập CCCD/CMND, Mã đăng nhập và Mã xác nhận
  • Bước 2: Tại màn hình trang chủ, nhấn nút “Thanh toán”
  • Bước 3: Kiểm tra lệ phí xét tuyển theo số nguyện vọng đã đăng ký, nhấn nút “Xác nhận thanh toán” và  “Đồng ý” để thực hiện thanh toán
  • Bước 4: Chọn logo “MoMo” và nhấn nút “Thanh toán”
  • Bước 5: Hệ thống hiển thị mã QR, thí sinh đăng nhập ứng dụng MoMo, chọn “Quét mã” và di chuyển camera và quét mã QR để thanh toán
  • Bước 6: Nhấn nút “Xác nhận” là hoàn tất thanh toán

Theo Công văn 3883/BGDĐT-GDĐH do Bộ GD&ĐT vừa ban hành về việc triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022, Bộ yêu cầu các cơ sở giáo dục, các sở GD&ĐT nghiêm túc thực hiện Quy chế tuyển sinh hiện hành, các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Đặc biệt, các sở GD&ĐT tăng cường truyền thông, khuyến cáo, nhắc nhở thí sinh biết và thực hiện đúng kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tránh nhầm lẫn, sai sót làm mất đi cơ hội xét tuyển.

Thí sinh phải thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trước hạn cuối (17 giờ ngày 20.8.2022) để tránh các rủi ro về kỹ thuật (nếu có). 

Tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển năm 2022 (kể cả thí sinh đã đăng ký xét tuyển sớm và đủ điều kiện trúng tuyển tại cơ sở đào tạo) đều phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (trừ thí sinh trúng tuyển thẳng theo Điều 8 của Quy chế nếu đã xác nhận nhập học trên Hệ thống). 

Thí sinh sau khi đăng ký xét tuyển vẫn tiếp tục được điều chỉnh nguyện vọng (trong thời gian quy định không giới hạn số lần. Sau 17 giờ ny 20.8.2022, Hệ thống sẽ tự độnkhóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển sang các quy trình tiếp theo và khi đó thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. 

Từ ngày 21.8 đến 17 giờ ngày 28.8.2022, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển đối với các nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển (đối với các nguyện vọng theo phương thức xét tuyển khác, thí sinh thực hiện theo quy định của cơ sở đào tạo). Năm 2022 là năm đầu tiên tổ chức thu lệ phí xét tuyển trực tuyến, vì vậy để tránh các rủi ro về kỹ thuật (nếu có), thí sinh không để đến sát thời gian hết hạn mới thực hiện nộp lệ phí. 

Trên Hệ thống đã hỗ trợ thông tin để thí sinh biết thí sinh đã đăng ký đúng nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển hay chưa, và biết số thứ tự nguyện vọng đã đăng ký. Thí sinh có thể vào mục: "Tra cứu » "Danh sách nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển" để xem thông tin chi tiết, nếu thí sinh đăng ký đúng, cột "Thứ tự NV" sẽ hiện ra thứ tự nguyện vọng đã đăng ký. 

Thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến, sau đó thoát khỏi Hệ thống và đăng nhập lại để kiểm tra lại kết quả đã đăng ký, điều chỉnh. 

Thí sinh trúng tuyển thẳng (theo Điều 8 Quy chế tuyển sinh) nếu chọn xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được đăng nguyện vọng xét tuyển trên Hệ thống. 

Trước 17 giờ ngày 30.9.2022, tất cả thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống...

Trọng Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.