Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Phải xóa bỏ nhận thức 'không làm thì không sai'

 22:30 | Thứ năm, 25/05/2023  0
Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, hiện nay có một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm, sợ sai trong thực thi công vụ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN


“Phải xóa bỏ nhận thức của một bộ phận công chức là không làm thì không sai, thà đứng trước hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước tòa” - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu sáng 25.5 tại Kỳ họp thứ 5, thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế, xã hội ngân sách Nhà nước năm 2022 và kế hoạch năm 2023.

Nêu tình trạng hiện nay có một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm, sợ sai trong thực thi công vụ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh phải xác định đây là những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị. Bởi lẽ, những biểu hiện về đùn đẩy, né tránh, thiếu trách nhiệm, sợ sai trong thực thi công vụ ở một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức đã vi phạm các quy định theo nghị quyết của Đảng.

Vi phạm các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Cán bộ, công chức.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, phải có thái độ rất rõ ràng về các biểu hiện này và không thể bênh vực, che chở cho cán bộ sợ sai, không dám làm trong bối cảnh đất nước đang rất khó khăn. Tình trạng như vậy làm cản trở sự phát triển kinh tế, xã hội, đất nước và cũng làm giảm niềm tin của nhân dân đối với đội ngũ cán bộ, công chức trong hệ thống hành chính nhà nước.

“Cần thiết sẽ có giải trình tại phiên thảo luận tới đây ở hội trường về nội dung này,” Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định.

Cũng theo Bộ trưởng, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm vấn đề này và Chính phủ đã có rất nhiều chỉ thị về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính nhà nước. Đồng thời, có các công điện để tiếp tục tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trong hệ thống hành chính nhà nước.

Để khắc phục vấn đề này, theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, có 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, trong đó, tư tưởng, nhận thức là giải pháp hàng đầu. Các cơ quan cần đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức, nêu rõ trách nhiệm, quyền hạn của từng cơ quan, đơn vị, đặc biệt là trách nhiệm công vụ.

Đây là việc rất cần thiết và phải xóa bỏ nhận thức của một bộ phận công chức là "không làm thì không sai," "thà đứng trước hội đồng kỷ luật còn hơn đứng trước tòa."

Nhận thức này rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng công vụ, chức trách nhiệm vụ của cán bộ, công chức. Trong bối cảnh hiện nay, hơn lúc nào hết phải vượt lên khó khăn, thách thức để thực hiện nhiệm vụ này, bà Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Vĩnh Long thảo luận ở tổ. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN


Bên cạnh tư tưởng, nhận thức, theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền. Bởi lẽ, hệ thống chính sách có mặt còn chồng chéo, mâu thuẫn, chưa phù hợp với yêu cầu thực tiễn nên quá trình thực thi công vụ cũng sẽ có khó khăn, rào cản, vướng mắc.

“Khi thực hiện nhiệm vụ liên quan đến các lĩnh vực như đầu tư, tài chính, ngân sách, đầu tư công, phát triển doanh nghiệp... dễ dẫn đến sai khi cán bộ, công chức thực thi chưa hiểu, chưa nhận thức hết quy định của pháp luật, dễ dẫn đến tâm lý sợ sai," Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà lý giải.

Vì vậy, Bộ trưởng cho rằng việc hoàn thiện thể chế là rất quan trọng. Cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, rà soát, bãi bỏ các quy định hoặc thói quen phải xin ý kiến, thỏa thuận, xin chủ trương, thống nhất...

"Bộ Nội vụ đang cho rà soát lại để khắc phục vấn đề này. Chúng tôi tập trung rất cao, tham mưu cho Chính phủ để ban hành nghị định về khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung song lại vướng rất nhiều quy định của pháp luật. Bộ Nội vụ cũng đang tham mưu, báo cáo với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tới đây có nghị quyết thí điểm về khuyến khích bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm," Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói.

Có những nghị định, nghị quyết này mới đầy đủ cơ sở hành lang pháp lý, khi đó mới bảo vệ được cán bộ. Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng đang nghiên cứu để sửa đổi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, bởi luật này có nhiều nội dung liên quan đến việc khuyến khích, bảo vệ cán bộ; đây cũng là hành lang pháp lý quan trọng để cán bộ công chức dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết thêm.

Dẫn chứng việc từ Trung ương đến địa phương, ở đâu có người đứng đầu dám làm, dám chịu trách nhiệm thì ở đó vẫn phát triển, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh quan điểm cần xác định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

"Suy cho cùng, vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu trong dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và kiên quyết mạnh tay xử lý cán bộ có biểu hiện nêu trên là rất cần thiết và là vấn đề quyết định, không thể đổ cho ai được," Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Hạnh Quỳnh

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.