Bộ trưởng Bộ Y tế: Lợi dụng dịch bệnh để trục lợi làm xói mòn lòng tin đối với ngành

 23:12 | Thứ tư, 05/01/2022  0
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng những vi phạm, sai sót xảy ra vừa qua rất nghiêm trọng nhưng không là hình ảnh đại diện của ngành.

Chiều 5.1, phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đại dịch COVID-19 xảy ra trên phạm vi toàn cầu đã gây ra tổn thất nặng nề về tính mạng, sức khỏe của người dân trên toàn thế giới và ở Việt Nam.

Hội nghị Chính phủ với các địa phương đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Bắc

Theo người đứng đầu ngành y, cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 là chưa có trong tiền lệ, tạo ra thách thức chưa từng có đối với hệ thống y tế. Ông Nguyễn Thanh Long cho biết "đôi lúc tưởng chừng khó vượt qua".

Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của mọi tầng lớp nhân dân, dịch bệnh dần được kiểm soát, cả nước chuyển sang giai đoạn mới "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhắc đến những kết quả tích cực trong chiến dịch tiêm chủng vắc-xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay, đưa Việt Nam trở thành nước có tỉ lệ bao phủ vắc-xin ở nhóm cao của thế giới.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế của ngành. Theo đó, Bộ Y tế chưa kịp thời và chưa đủ thời gian điều chỉnh các quy định của pháp luật cần thiết có liên quan trong bối cảnh dịch bệnh, các chế độ chính sách chưa phù hợp.

"Những vụ việc tham nhũng, tiêu cực lợi dụng dịch bệnh để trục lợi đã xói mòn lòng tin đối với ngành. Những vi phạm, sai sót xảy ra vừa qua là rất nghiêm trọng nhưng không là hình ảnh đại diện của ngành, không thể làm phai mờ những nỗ lực đóng góp, cống hiến đêm ngày cũng như sự hy sinh của đội ngũ thầy thuốc, các y bác sĩ, các cán bộ, nhân viên ngành y tế trong cuộc chiến với dịch COVID-19 trong suốt thời gian qua và cả trong thời gian sắp tới"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng những vụ việc tham nhũng, tiêu cực lợi dụng dịch bệnh để trục lợi đã xói mòn lòng tin đối với ngành.


Nhận định dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trong năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng có thể xuất hiện các biến chủng mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp hơn, khó lường hơn; số mắc có thể tăng nhanh ngay cả khi đã tiêm vắc-xin nếu không tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt, với sự xâm nhập của biến chủng Omicron và có thể sẽ còn xuất hiện thêm những biến chủng mới khác, "tư lệnh" ngành y cho rằng toàn ngành cần nỗ lực hơn nữa trong công tác phòng chống dịch.

Về kế hoạch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết trong năm 2022, ngành y tế xác định nhiệm vụ đầu tiên, trước mắt và ưu tiên hàng đầu là tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ngành y tế phải thực hiện thành công chương trình phòng chống dịch COVID-19 (2022-2023), góp phần thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội.

"Cuộc chiến phòng COVID-19 vẫn còn trước mắt, mỗi ngày vẫn có hơn 200 người tử vong do dịch bệnh, nếu để biến chủng Omicron lan tràn sẽ dẫn đến tình trạng quá tải hệ thống y tế, vì vậy vẫn phải đặt trọng tâm cho công tác phòng chống dịch" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bên cạnh đó, ngành y tế sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, xây dựng và trình các dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, Luật Dược sửa đổi và tiếp tục rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp luật để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, chỉ đạo và triển khai hoạt động. Người đứng đầu Bộ Y tế cũng khẳng định toàn ngành sẽ đẩy mạnh công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong công tác y tế.

Minh Chiến

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.