Thu lợi bất chính do nâng giá bộ xét nghiệm: Dấu hiệu cấu kết lừa đảo của Việt Á quá rõ!

 09:29 | Thứ hai, 27/12/2021  0
Mấy ngày qua dư luận dậy sóng bức xúc trước thông tin Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị liên quan bị khởi tố vụ án hình sự vì vi phạm quy định về đấu thầu bộ xét nghiệm Sars-Cov-2.

Sự phẫn nộ của dư luận không chỉ là chuyện trục lợi từ doanh thu 4.000 tỷ đồng bán bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng thủ đoạn “thổi giá”, thông đồng “lại quả” của các can phạm. Đỉnh cao sự phẫn nộ ấy là ở cái cách bộ này, bộ nọ đẩy thông tin “tích cực” về bộ xét nghiệm do Việt Á sản xuất lên các kênh truyền thông chính thức, ban hành các công văn mang tính dồn ép tiêu thụ “thần tốc” bộ xét nghiệm ma giáo này vào giữa lúc cả đất nước tang thương, khốn khổ vì đại dịch COVID-19. 

Nào phải đợi đến khi Việt Á bị khởi tố, từ lâu dư luận đã bày tỏ không ít nghi vấn về lợi ích nhóm trong quá trình chống dịch COVID-19. 

Tại phiên chất vấn kỳ họp Quốc hội vừa qua, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đã đề cập đến việc loạn giá xét nghiệm COVID-19, mỗi nơi một giá, gây bức xúc cho nhân dân và ông đặt câu hỏi liệu có lợi ích nhóm không, và trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Y tế trong vấn đề này. Câu hỏi đó liên quan đến một thực tế, không chỉ là loạn giá, mà từ chủ trương xét nghiệm “thần tốc”, xét nghiệm “chà đi chà lại” trong từng khu phố, nhất là tại TP.HCM và một số nơi. Thời điểm đó, dư luận xã hội đã lên tiếng về sự phi lý của chủ trương xét nghiệm, đã cho rằng đó là một trong các nguyên nhân khiến dịch lan rộng trong cộng đồng. 

Dung dịch được bào chế trong bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Việt Á. Ảnh: Thanh Tùng


Trích ngang vài dòng về lý lịch của bộ xét nghiệm do Việt Á sản xuất: 

Đầu tháng 2.2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàngViện Công nghệ sinh học (thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), nghiên cứu bộ xét nghiệm virus Corona. Hơn một tháng sau, đã có kết quả nghiên cứu.

Ngày 2.3.2020, bộ xét nghiệm được công nhận đạt kết quả ngoại kiểm của Viện Y học dự phòng quân đội, Bộ Quốc phòng. 

Ngày 3.3.2020, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố nghiên cứu sản xuất thành công.

Ngày 4.3.2020, Bộ Y tế có Quyết định số 774/QĐ-BTY về việc ban hành danh mục 2 sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm virus Corona (SARS-CoV-2) được cấp số đăng ký do Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp đã tiến hành sản xuất hàng loạt bộ xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2.

Một điều rất đáng lo ngại không chỉ cho trước mắt mà còn về lâu dài là thứ “liên minh ma quỷ” như Việt Á đã thọc vòi, đã mọc chân rết đến hầu hết các địa phương (62/63 tỉnh thành). Dư luận có quyền nghĩ rằng, từ lâu rồi đã có sự thông đồng để trục lợi tiền bạc của Nhà nước, của nhân dân trong hệ thống cơ quan nhà nước.

Ngày 26.4.2020 cổng thông tin điện tử của Bộ Khoa học và Công nghệ công bố “Tổ chức Y tế thế giới đã chấp thuận bộ KIT xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất”. Có thể khẳng định chính cái tin giả (fake news) cấp bộ ấy là nguồn làm lan rộng ra các kênh thông tin chính thức, tạo niềm tin trong dân chúng và lót ổ thị trường. Dù quá muộn nhưng đến hôm nay thì đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ phải thừa nhận đã đưa tin sai sự thật.    

Cũng cần nhắc lại trong thời điểm tháng 3 - 4 năm 2020, tình hình dịch bệnh ở Việt Nam hoàn toàn được kiểm soát với vài trăm ca nhiễm (kể cả các ca nhập cảnh). Điều này cho thấy việc cấp phép cho bộ xét nghiệm này, vào thời điểm đó hoàn toàn không bị thúc ép bởi “điều kiện khẩn cấp” như nhiều quan chức tuyên bố.

Được giới thiệu có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng cùng hàng ngàn nhân viên, thế nhưng sau khi vụ án khởi tố, truyền thông cận cảnh “xưởng sản xuất” của Công ty Việt Á mới thấy nơi ấy chỉ là một căn nhà cũ kỹ có bề rộng hơn 10m, nằm sát vách các hộ dân xung quanh, trên mái được lợp bằng lớp tôn đã hoen gỉ, với hơn 10 nhân viên không có chuyên môn (theo lời họ trả lời báo chí).

Bộ mặt của một công ty công nghệ cao có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng! Ảnh: Viễn Thông


Các câu hỏi về trách nhiệm đã và đang sáng tỏ, lộ diện địa chỉ: Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế có vai trò rất lớn trong vụ việc cần được gọi tên là “lừa đảo có tổ chức” này. Cụ thể là vì sao Công ty Việt Á được chọn cung cấp, có thể nói là độc quyền, bộ xét nghiệm COVID-19 (62/63 tỉnh, thành) theo cơ chế chỉ định thầu?

Cơ quan điều tra của Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xác định quy mô sai phạm, mức độ thiệt hại vật chất. Nhưng câu hỏi về vai trò, trách nhiệm của các cơ quan nêu trên cũng là một vế chính của toàn bộ vấn đề. Thiệt hại về sức khỏe của người dân trong quá trình sử dụng sản phẩm này cũng cần được điều tra, mà trước mắt các cơ quan có trách nhiệm có thể “xét nghiệm” ngay chất lượng bộ xét nghiệm của Công ty Việt Á để minh bạch cho công dân, trả lời dư luận cả nước và đặc biệt là hàng triệu nạn nhân đã bị buộc phải “ngoáy mũi” xét nghiệm bằng sản phẩm lừa đảo bằng cái mác giả hiệu “đã được WHO công nhận”.

Vụ án mới được phanh phui, thiệt hại về vật chất chắc chắn không nhỏ nhưng vẫn phải chờ kết luận điều tra. Thế nhưng, niềm tin của xã hội, người dân bị tổn thương thì rõ ràng quá lớn. Và, một điều rất đáng lo ngại không chỉ cho trước mắt mà còn về lâu dài là thứ “liên minh ma quỷ” như Việt Á đã thọc vòi, đã mọc chân rết đến hầu hết các địa phương (62/63 tỉnh thành). Dư luận có quyền nghĩ rằng, từ lâu rồi đã có sự thông đồng để trục lợi tiền bạc của Nhà nước, của nhân dân trong hệ thống cơ quan nhà nước. Trong vụ Việt Á giờ đây mới chỉ phát hiện giám đốc CDC Hải Dương khai nhận 30 tỷ đồng. Bấy nhiêu cũng đủ đáng lo ngại về những kẻ “nằm trong đống rơm” đang âm thầm hại dân hại nước. Dùng từ “báo động” e chưa đủ để nói về nguy cơ ghê gớm ấy. Bởi lẽ, một sản phẩm lừa đảo như thế đâu chỉ làm tổn hại ngân sách quốc gia mà còn tấn công trực tiếp sức khỏe và sinh mạng người dân. Vậy mà họ cũng dám làm, từ trên xuống dưới. Đó là tội ác!

Người dân trong cơn khốn khó nguy cấp của đại dịch COVID-19 đặt niềm tin vào các cơ quan quản lý nhà nước các cấp, vào sự công chính của cán bộ nhà nước, tin vào thể chế giám sát hoạt động công quyền. Để niềm tin ấy không tiếp tục bị mai một, thậm chí bị biến mất, thì chỉ còn một cách: các cơ quan bảo vệ pháp luật phải điều tra, xét xử thật nghiêm minh, công bằng, cho dù những người liên quan trách nhiệm đang giữ cương vị cao đến đâu. 

Các đối tượng vi phạm trong vụ án Việt Á đã cho thấy khả năng, mức độ bất chấp, đạp trên luật pháp và cả lương tri của bọn phạm pháp, tham nhũng đã vượt qua nhiều “kỷ lục” xưa nay. Tuy nhiên, điều mà dư luận xã hội và người dân vẫn còn hy vọng là dù thủ đoạn vi phạm có tổ chức tinh vi đến đâu thì cũng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) - Bộ Công an phanh phui, và người dân sẽ còn chờ “soi xét” kết quả điều tra, xử lý vụ án tày đình này. 

Duy Thông

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#du lịch hè
#nhà tái định cư
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.