Bộ Y tế yêu cầu xác minh vụ giả bác sĩ được giao phụ trách khu điều trị COVID-19 ở TP.HCM

 16:19 | Thứ ba, 22/02/2022  0
Bộ Y tế đã có văn bản khẩn yêu cầu 3 đơn vị xác minh, làm rõ thông tin phản ánh về việc một trường hợp giả bác sĩ vào làm việc tại 1 khu điều trị Covid-19 ở TP.HCM.

Ngày 22.2, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã ký văn bản khẩn gửi lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM; lãnh đạo Đại học Y Dược TP.HCM và lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị làm rõ thông tin người hành nghề trên phương tiện thông tin đại chúng.

Tại văn bản này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết đã nhận được phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng về việc ông Nguyễn Quốc Khiêm giả bác sĩ vào làm việc tại 1 khu điều trị ở TP.HCM (Trường CĐ Điện lực TP.HCM tại quận 12 TP.HCM) từ tháng 7.2021 theo Danh sách sinh viên tham gia hỗ trợ khu cách ly của Đại học Y Dược TP.HCM.

Bộ Y tế yêu cầu xác minh vụ giả bác sĩ vào khu điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở y tế ở TP.HCM. Ảnh: M.Cường

Đặc biệt, theo thông tin, bác sĩ giả này được giao phụ trách chính khu điều trị chuyển đổi từ khu cách ly và ký các báo cáo, chẩn đoán, các văn bản chuyển tuyến... đồng thời xưng là bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi xem xét, Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám chữa bệnh) có ý kiến như sau: Đề nghị Sở Y tế TP.HCM, Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin trên phương tiện đại chúng về trường hợp giả bác sĩ nêu trên và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành và các văn bản có liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19 (nếu có);

Đồng thời kiểm tra, rà soát lại danh sách người hành nghề, sinh viên của đơn vị mình tham gia hỗ trợ khu cách ly để phát hiện các sai sót tương tự (nếu có).

Báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục Quản lý khám chữa bệnh) trước ngày 28.2 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Theo phản ánh của báo chí, một người tên Nguyễn Quốc Khiêm đã giả danh là sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM để có tên trong danh sách tình nguyện viên phục vụ ở khu cách ly tập trung tại quận 12 (TP.HCM). Từ tháng 7.2021, Khiêm trở thành "thạc sĩ - bác sĩ điều trị", ra các y lệnh điều trị cho các bệnh nhân F0 tại khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh Covid-19 ở Trường CĐ Điện lực TP.HCM (quận 12).

Thêm tình tiết đáng chú ý vụ giả bác sĩ điều trị F0 ở quận 12 - TP.HCM

Chiều 22.2, thông tin thêm về vụ bác sĩ giả sinh viên trường ĐH Y dược TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) điều trị bệnh nhân Covid-19, Sở Y tế TP.HCM cho biết Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) thuộc Công an TP.HCM khẩn trương điều tra làm rõ những nội dung báo đã nêu và xử lý nghiêm nếu xác định rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Thẻ sinh viên được giả mạo để đăng ký tình nguyện của ông Nguyễn Quốc Khiêm

Theo Sở Y tế trước hết cần làm rõ thông tin về ông Nguyễn Quốc Khiêm, đây là tên của một tình nguyện viên đăng ký tham gia chống dịch qua Trường ĐH Y Dược TP HCM. Người không có tên trong danh sách sinh viên khóa 2012-2020 của trường ở tất cả các ngành học.

Ngoài ra, một số chi tiết bước đầu được xác định rõ như sau:

Ngày 9.7.2021, UBND quận 12 có công văn số 4515/UBND-VP gửi đến trường ĐH Y dược TP HCM về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên tham gia chống dịch. Nhận được yêu cầu này, trường ĐH Y Dược đã tạo một đường link (Google form) kêu gọi các tình nguyện tham gia, và đã đăng tải nhóm Zalo "Đợt 3 - TNV Y Dược chống Covid-19".

Theo đó, trường tuyển được 8 tình nguyện viên đăng ký tham gia và có công văn số 912A/ĐHYD-CTSV ngày 13.7.2021 về việc cử sinh viên, học viên tham gia hỗ trợ tại Khu cách ly trường Cao đẳng Điện lực TP HCM, gửi Sở Y tế TP.HCM và UBND quận 12, đính kèm danh sách của 8 sinh viên trong đó có tên sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm, sinh ngày 12.5.1996.

Căn cứ vào công văn này và các công văn cử sinh viên, học sinh tham gia chống dịch, Sở Y tế ra Quyết định số 3851/QĐ-SYT ngày 15.7.2021 về việc tiếp nhận 346 sinh viên, học viên của trường ĐH Y dược TP.HCM về các khu cách ly, điều trị các ca bệnh liên quan đến Covdi-19 trên địa bàn TP.HCM, trong đó, ông Nguyễn Quốc Khiêm được phân bổ về khu cách ly trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM.

Ngày 16.8.2021, UBND quận 12 có Quyết định số 4084/QĐ-UBND về việc thành lập khu cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn quận 12 tại trường Cao đẳng điện lực TP HCM, Trung tâm Y tế quận 12 ban hành Quyết định số 129/QĐ-TTYT ngày 16.8.2021 điều động phân công nhân sự hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại khu cách ly này trong đó có phân công ông Nguyễn Quốc Khiêm làm nhiệm vụ nhận bệnh, hậu cần.

Điều đáng lưu ý là vào thời điểm tháng 9.2021, Trung tâm y tế quận 12 có yêu cầu trường ĐH Y dược xác minh ông Nguyễn Quốc Khiêm có phải là là thạc sĩ, bác sĩ của trường hay không. Trao đổi qua điện thoại, trường trả lời ông Khiêm không phải là sinh viên của trường và thẻ sinh viên không do trường cấp.

Tuy nhiên, ngày 1.10.2021, UBND quận 12 ban hành Quyết định số 4561/QĐ-UBND về việc tiếp nhận phân công tình nguyện viên trường ĐH Y dược TP.HCM tham gia các khu cách ly tập trung bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn quận 12. Theo quyết định này ông Nguyễn Quốc Khiêm được phân công làm việc tại khu cách ly tập trung trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM (554 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12).

Hiện Tổ công tác của Sở Y tế đang khẩn trương liên lạc và mời ông Nguyễn Quốc Khiêm đến Sở Y tế để làm rõ những nội dung được báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh.

Hải Yến

N.Dung

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.