Hai bệnh viện tuyến đầu nỗ lực ghép tạng xuyên Việt cứu sống nhiều bệnh nhân

 10:30 | Thứ hai, 27/02/2023  0
Một trái tim của người hiến chết não đã được đưa từ TP.HCM ra Hà Nội để ghép cho bệnh nhân được thực hiện bởi các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Ngày 24.2.2023, ngay khi tiếp nhận thông tin đồng ý hiến tạng từ người nhà bệnh nhân M. (sinh năm 1988, ngụ An Giang) , ê-kíp hiến ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy lập tức được kích hoạt.

Sau khi kiểm tra và đánh giá tình trạng của bệnh nhân, để có thể tiếp nhận trọn vẹn quà tặng ý nghĩa này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã báo cáo với Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia tiếp nhận sự hiến tặng đa mô tạng của trường hợp hiến chết não này. Do trong danh sách chờ tại Bệnh viện Chợ Rẫy không có người chờ ghép tim nhóm máu B nên Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã điều phối tim đến Bệnh viện Việt Đức.

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 2 thận, 2 giác mạc và da của người hiến, đồng thời phối hợp hỗ trợ để bệnh nhân suy tim có thể kịp thực hiện được phản ứng chéo, tiếp nhận và vận chuyển quả tim để ghép tại Bệnh viện Việt Đức.

Do bệnh nhân được chỉ định ghép tim ở Bệnh viện Việt Đức đang ở xa, việc ê-kíp ghép tạng phải chờ đợi đến lúc bệnh nhân có mặt ở bệnh viện để lấy máu xét nghiệp phản ứng chéo có thể làm ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các tạng hiến. Do đó, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã trao đổi và đề xuất Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ nhân sự đưa máu của người hiến ra Bệnh viện Việt Đức để thực hiện kỹ thuật này.

Ê-kíp bác sĩ thực hiện phẫu thuật tiếp nhận các tạng của bệnh nhân chết não hiến tặng. Ảnh: BVCC

Và lần đầu tiên trong lịch sử ghép tạng, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện hỗ trợ các kỹ thuật an toàn nhất để đảm bảo thời gian an toàn cho "trái tim" của người hiến được tiếp nhận trong tình trạng khỏe mạnh. Nhân sự của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên chuyến bay 22 giờ ngày 25.2.2023, mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội để thực hiện phản ứng chéo.

Cũng cùng thời điểm này, ê-kíp ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức cũng lên máy bay vào TP.HCM ngay trong đêm để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và vận chuyển "trái tim" về Hà Nội. Liên tục theo dõi tình trạng của người hiến cũng như cập nhật chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, sau khi thống nhất với hội đồng, được sự chấp thuận của ban lãnh đạo bệnh viện, ê-kíp ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định tiến hành nhận tạng sớm hơn 1 giờ để kịp vận chuyển "trái tim" trên chuyến bay sớm nhất từ TP.HCM ra Hà Nội.

Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ghép da cho bệnh nhân trong buổi sáng cùng ngày.


Ngay lập tức, quá trình tiếp nhận tạng được tiến hành. 1 giờ 30 sáng 26.2, ê-kíp hiến ghép tạng đã cúi đầu dành 1 phút để đọc lời mặc niệm tri ân tấm lòng cao thượng của anh M. cùng gia đình. Đến 4 giờ sáng 26.2, ê-kíp ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức đã rời khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Chợ Rẫy để vận chuyển quả tim của người hiến ra sân bay về Hà Nội. Ê-kíp ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy nối tiếp nhận 2 quả thận và 2 giác mạc cùng da của người hiến.

Đến 6 giờ sáng ngày 26.2, sau khi hoàn tất các quá trình tiếp nhận và chăm sóc thân thể cho người hiến, đại diện phòng Công tác xã hội đã cùng gia đình anh M. đưa người hiến về nơi tổ chức tang lễ.

Song song đó, tại phòng ghép thận của Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 ca ghép thận đã được hoàn thành. Tình trạng bệnh nhân đã ổn định và có nước tiểu sau vài giờ ghép. Hai bệnh nhân được ghép thận là 2 nữ bệnh nhân trẻ và đều có hoàn cảnh khó khăn, bị suy thận. Đó là bệnh nhân P.T.L.T. (sinh năm 2007, ngụ Phú Yên) và bệnh nhân L.T.A.T. (sinh năm 1996). Trong đó, bệnh nhân P.T.L.T. có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhà bệnh nhân T. có 2 chị em đều bị suy thận, cha thì bị bệnh nan y. Hơn 3 năm nay, 3 mẹ con thuê nhà trọ ở TP.HCM để người mẹ đi làm thuê kiếm tiền cho 2 con chạy thận nhân tạo.

Sau 8 giờ ghép, với sự tham gia của hơn 40 y bác sĩ thuộc nhiều đơn vị, "trái tim" của người hiến đã được ghép thành công bước đầu và đã đập trong lồng ngực người nhận. Ảnh: BVCC


Tiếp nhận da từ người hiến vừa xong thì ê-kíp ghép da cũng khởi động ghép cho nữ bệnh nhân N. T. C.N. (sinh năm 1999, ngụ Kiên Giang) và đã hoàn thành trong buổi sáng cùng ngày. Đây là bệnh nhân bị bỏng lửa xăng, mất da diện rộng khoảng 30% diện tích của cơ thể, tình trạng nhiễm khuẩn nặng. Nếu không được ghép da che phủ thì bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng suy mòn, nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ tử vong rất cao.

Riêng 2 giác mạc của người hiến được bảo quản chờ người nhận đang trên đường đến Bệnh viện Chợ Rẫy để ghép vào ngày 27.2 – ngày Thầy thuốc Việt Nam. Hai giác mạc sẽ được ghép cho nữ bệnh nhân C.N.B.T (sinh năm 2003, ngụ Đà Lạt) bị loạn dưỡng giác mạc, bóng bàn tay, sáng tối âm tính và nam bệnh nhân H.V. N (sinh năm 1993, ngụ TP.HCM) bị sẹo giác mạc.

Trong khi đó, tại bệnh viện Việt Đức, sau 8 giờ ghép, với sự tham gia của hơn 40 y bác sĩ thuộc nhiều đơn vị, "trái tim" của người hiến đã được ghép thành công bước đầu và đã đập trong lồng ngực người nhận. Sau ghép, bệnh nhân nhận tim ổn định đã được được đưa đến phòng Hồi sức để tiếp tục theo dõi.

Dạ Thảo

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.