Liên quan đến sai phạm đất đai, làm thất thoát tài sản Nhà Nước:

Các lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa chờ kỷ luật bị Cơ quan điều tra mời “làm việc”

 17:30 | Thứ sáu, 11/10/2019  0
Theo lãnh đạo cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, vừa qua Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03 BCA) đã vào Khánh Hòa làm việc với các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh đã bị đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật, để làm rõ các vi phạm liên quan về việc đã “gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước” theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đang chờ kỷ luật nêu trên đã được mời lên cơ quan Công an tỉnh để làm việc với cán bộ điều tra của Bộ Công an và “mỗi ông phải làm việc với cán bộ C03 BCA một ngày” - nguồn tin cho biết.

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW), vào ngày 30.9.2019, về kết luận kỳ họp 39, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã bị UBKTTW đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật gồm các ông Lê Đức Vinh - phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự đảng (CSĐ) và chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Đào Công Thiên - Tỉnh ủy viên, ủy viên Ban CSĐ và phó chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Chiến Thắng - nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban CSĐ và nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

UBKTTW cũng đã đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa (TVTU; hai nhiệm kỳ, từ năm 2010 đến nay) và Ban CSĐ UBND tỉnh (hai nhiệm kỳ, kể từ năm 2011 đến nay).

Khu sân bay Nha Trang mà tỉnh Khánh Hòa đã giao đất cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm dự án, phân lô bán nền, bị xác định gây thiệt hại nhiều nhất trong tất cả dự án đã kiểm tra. Ảnh: Phan Sông Ngân 

Nguyên nhân đề nghị kỷ luật, theo UBKTTW, vì các cơ quan nêu trên đã vi phạm và “để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế…”.

Những vi phạm của các cơ quan Ban TVTU, UBND tỉnh Khánh Hòa và các cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của tỉnh đã nêu, theo UBKTTW kết luận là đã “gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước” (theo một nguồn tin đã công bố, tổng giá trị gây thiệt hại ước tính ban đầu khoảng hơn  16.550 tỷ đồng).

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đang chờ kỷ luật kể trên, theo kết luận của UBKTTW, có những vi phạm như sau: hai ông Lê Đức Vinh và Nguyễn Chiến Thắng, ngoài việc phải “cùng chịu trách nhiệm” về những vi phạm, khuyết điểm của Ban TVTU, hai ông này còn phải “chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban CSĐ UBND tỉnh”.

Còn ông Đào Công Thiên thì phải cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của của Ban CSĐ UBND tỉnh và phải chịu “trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công” - theo kết luận đã nêu.

Cũng theo nguồn tin trên, ngoài các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã bị mời làm việc, C03 BCA cũng đã “gởi giấy mời hơn mười mấy ông nữa phải ra Hà Nội làm việc với cơ quan điều tra của Bộ Công an trong thời gian tới. Đó là những cán bộ của tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan đến việc đề xuất, tham mưu ký tá các dự án sai phạm của tỉnh”.

Hiện nay, có giám đốc sở của tỉnh Khánh Hòa đã ra Hà Nội để làm việc theo yêu cầu của C03 BCA.

Một trong rất nhiều dự án vi phạm tại Khánh Hòa mà các lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, đơn vị liên quan đang bị yêu cầu phải giải trình, làm rõ là dự án BT di dời Trường Chính trị tỉnh vào khu Đồng Bò (tại xã Phước Đồng, ngoại thành Nha Trang) để lấy khu “đất vàng” của trường ngay trung tâm thành phố và bên biển Nha Trang giao cho doanh nghiệp xây dự án kinh doanh thương mại, khách sạn và chung cư.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Lê Thanh Quang chưa bị xử lý kỷ luật

Theo UBKTTW đã kết luận, ông Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Khánh Hòa phải “chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban TVTU” và ông này đã “có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng” trong các vi phạm của tỉnh đã nêu.

Tuy nhiên, do ông Lê Thanh Quang “đang mắc bệnh hiểm nghèo” nên UBKTTW chưa xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định.

P.S.Ngân

Dời trường Chính trị tỉnh vào Đồng Bò, giao “đất vàng” làm dự án BT

Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa trước đây nằm trên khu “đất vàng” hơn 7.388m2 ngay trung tâm TP và chỉ cách bãi biển hơn trăm mét, có hai mặt tiền đường Trần Hưng Đạo và Lý Tự Trọng.

Năm 2014, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi ấy là ông Nguyễn Chiến Thắng đã ký văn bản kết luận chủ trương quy hoạch, giao toàn bộ khu “đất vàng” Trường Chính trị tỉnh cho Công ty CP Thanh Yến (Long An) chuyển thành đất ở và đất sản xuất kinh doanh để xây khu thương mại, dịch vụ, khách sạn và nhà ở chung cư để bán.

Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cũ tại khu “đất vàng”, thuộc trung tâm TP Nha Trang, khi chưa bị phá dỡ chuyển vào Đồng Bò ở xã Phước Đồng (Chụp tháng 11.2015). Ảnh: Phan Sông Ngân

Việc giao khu đất vàng đó là để “đổi đất” cho Công ty CP Thanh Yến và Công ty TNHH Hoàn Cầu Khánh Hòa thực hiện dự án BT (xây dựng-chuyển giao), đầu tư hơn 149 tỷ đồng xây lại trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa mới tại khu Đồng Bò, xã Phước Đồng, ngoại thành TP Nha Trang.

Tháng 3 và 7.2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có các quyết định phê duyệt giá khu “đất vàng” đã giao cho Công ty CP Thanh Yến kể trên. Theo đó, giá đất ở lâu dài (hơn 2.500m2) chỉ tính chưa tới 22,5 triệu đồng/m2. Toàn bộ diện tích còn lại được tính theo giá đất sản xuất kinh doanh, chỉ hơn 7,8 triệu đồng/m2.

Trong khi ấy, giá đất ở thị trường TP Nha Trang, tại các khu vực lân cận khu “đất vàng” Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa được bán cả trăm triệu đồng/m2.

Mặt khác, Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại khu “đất vàng” ở trung tâm TP Nha Trang vốn có đầy đủ cả khu ký túc xá. Thế nhưng, khi bị chuyển vào xây lại tại Đồng Bò, nhà đầu tư dự án BT chỉ xây trường không có ký túc xá.

Tháng 9.2016 UBND tỉnh Khánh Hòa lại ký thêm hợp đồng dự án BT nữa, đổi thêm nhiều khu đất khác (thuộc khu đô thị Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) cho Công ty CP Khách sạn Bến Du Thuyền để đầu tư 74,7 tỷ đồng xây lại khu ký túc xá (gồm 364 chỗ trọ/94 phòng) cho Trường Chính trị mới ở Đồng Bò.

Phan Sông Ngân

Phan Sông Ngân

>> Dự án "đất vàng" Nha Trang sa lầy

>> Gây thất thoát lớn tài sản nhà nước: Ban Thường vụ tỉnh ủy Khánh Hòa bị kỷ luật

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.