Cần lưu ý: 3 rủi ro khi để lộ số căn cước công dân

 20:30 | Thứ bảy, 12/12/2020  0
Việc để lộ số căn cước công dân/CMND rất có thể bị người xấu lợi dụng khiến bạn gặp rất nhiều rủi ro, thiệt hại về tài sản.

Việc để lộ số CMND và thẻ căn cước công dân tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Ảnh minh họa Internet.

Nhiều người chủ quan khi cho rằng số chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD) không có giá trị. Tuy nhiên, việc để lộ số CMND và thẻ CCCD tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Dưới đây là ba rủi ro khi để lộ số CCCD.

Ảnh hưởng đến quyền riêng tư

Hiện nay, CMND 9 số, 12 số và thẻ CCCD đồng thời tồn tại, trong đó 02 hoặc 03 số đầu sẽ là mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký khai sinh.

Đặc biệt, CMND 12 số và thẻ CCCD còn tiết lộ thêm giới tính, năm sinh.

Do vậy, khi biết được số CMND, thẻ CCCD của một người là có thể xác định được nơi sinh, giới tính và năm sinh của người đó.

Khi biết được các thông tin này, kẻ gian dễ dàng lợi dụng để giả dạng cơ quan công an, Viện kiểm sát, Tòa án… gọi điện thoại hù dọa người dân liên quan đến các vụ án ma túy lớn rồi yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để chứng minh, sau đó chiếm đoạt.

Gặp rắc rối về mã số thuế

Có không ít công ty dùng CMND, thẻ CCCD trong hồ sơ xin việc của ứng viên khi tuyển dụng nhân sự để đăng ký mã số thuế mà người này không hề biết.

Chỉ tới khi muốn đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân, kiểm tra thì phát hiện đã có mã số thuế, trong khi, chưa từng đi làm ở đâu hay đăng ký mã số thuế trước đó.

Lúc này, sẽ phải mất thời gian liên hệ với chi cục thuế để được giải quyết.

Bị sử dụng thông tin cá nhân để vay nợ

Theo thông tin tìm hiểu, hiện tượng mua bán thông tin cá nhân đã và đang diễn ra phổ biến, dẫn đến tình trạng kẻ xấu lấy cắp thông tin trên tài khoản ngân hàng gây thiệt hại về tài chính.

Ngoài ra, chúng còn sử dụng thông tin đó để vay tín chấp hoặc mở thẻ tín dụng.

Do đó, hãy cẩn thận bảo mật số CMND/Căn cước công dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác của mình, không nên tùy tiện cung cấp cho người khác để tránh làm thiệt hại cho mình và người thân quen.

A.Vũ

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.