Xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo bán vé máy bay cho công dân ở nước ngoài

 11:36 | Thứ năm, 16/07/2020  0
Thời gian vừa qua, khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, đã xuất hiện một số đối tượng lợi dụng dịch COVID-19 giả mạo là đại diện của Vietnam Airlines để mời người dân mua vé máy bay về nước khiến cho nhiều người bị "mất tiền oan" nhưng không có vé máy bay.

Để ngăn chặn những đối tượng lừa đảo, nhằm chiếm dụng tiền của hành khách, Vietnam Airlines vừa phát đi khuyến cáo tới người dân cần đặc biệt cảnh giác với những đề nghị hỗ trợ mua vé máy bay về nước không rõ nguồn gốc.

Vietnam Airlines cho biết, các đối tượng tự xưng là đại diện của Vietnam Airlines gửi các lời mời mua vé bay từ nước ngoài về Việt Nam cho người dân qua email hoặc tin nhắn. Những lời mời này đi kèm các thông tin giả nhưng rất chi tiết để tạo độ tin cậy cho người nhận, như đưa ra đầy đủ số hiệu chuyến bay, hành trình, mức giá, các bước chuyển khoản, xác nhận...

Vietnam Airlines lưu ý người dân không mua vé máy bay về nước từ những đối tượng không rõ danh tính.

Đồng thời, đối tượng còn lồng ghép các thông tin đánh vào tâm lý nôn nóng của người có nhu cầu như thông báo người nhận là người được chọn trong số hàng nghìn người đăng ký, cần nhanh chóng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của các đối tượng trước khi hết hạn mua vé.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, Vietnam Airlines lưu ý người dân không mua vé máy bay về nước từ những đối tượng không rõ danh tính hay các lời đề nghị không rõ nguồn gốc; không chuyển tiền cho các tài khoản đứng tên cá nhân.

Đối với những công dân khi có nhu cầu về Việt Nam, công dân cần đăng ký với Đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền tương đương ở nước sở tại để tổng hợp, báo cáo các cơ quan chức năng quyết định.

Công dân trong danh sách về nước sẽ nhận được thông báo từ một nguồn duy nhất là Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền tương đương ở nước sở tại. Các cơ quan này nhận thông tin về chuyến bay, giá vé máy bay, cách thức thanh toán… từ Vietnam Airlines để thông báo cho công dân bằng email chính thức. Các thông tin nếu do Vietnam Airlines trực tiếp gửi sẽ xuất phát từ địa chỉ email có đuôi @vietnamairlines.com.

Trước đó, để đảm bảo các chuyến bay được khai thác ổn đinh trở lại, Bộ GTVT đề xuất mở các đường bay gồm: Quảng Châu - Đà Nẵng, Tokyo - Hà Nội, Seoul - Hà Nội, Đài Bắc - TP HCM, Viêng Chăn - Quảng Ninh, Phnompenh - Cần Thơ.

Dự kiến, mỗi tuần sẽ có từ 2.000 - 3.000 hành khách được đưa vào Việt Nam trên các chuyến bay thường lệ, ngoài các chuyến bay giải cứu công dân, chuyến bay thuê chuyến chở chuyên gia từ các địa điểm khác trên thế giới vào Việt Nam sẽ chở từ 1.000 -1.500 hành khách.

Về thời điểm thực hiện, Bộ GTVT sẽ làm việc để thống nhất với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Campuchia kế hoạch vận chuyển giữa Việt Nam với các nước; dự kiến đầu tháng 8/2020 có thể thực hiện chuyến bay thường lệ đầu tiên. Các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ các chuyến bay thương mại sẽ phải có visa hợp lệ theo quy định về nhập cảnh hiện tại. 

Cụ thể, các đối tượng được phép nhập cảnh vào Việt Nam là công dân Việt Nam, nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh và sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam, người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia,... Sau khi nhập cảnh, hành khách trên các chuyến bay này sẽ thực hiện cách ly theo quy định về phòng, chống dịch.

Thế Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.